Năm quốc gia có Không lực mạnh nhất

(Bình luận quân sự) - National Interest sắp xếp danh sách 5 nước có lực lượng không quân mạnh nhất trên thế giới vào năm 2030

Các nhà báo của National Interest đã sắp xếp danh sách các quốc gia có lực lượng không quân mạnh nhất trên thế giới vào năm 2030, hãng RIA Novosti đưa tin.

Các quốc gia có lực lượng không quân rất mạnh từ xưa: Hoa Kỳ, Nga và Vương quốc Anh. Các nhà báo cũng nhấn mạnh rằng, lực lượng không quân của các quốc gia này, như mọi khi có thể tác chiến trong các kịch bản khác nhau, bắt đầu từ chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu nhỏ và kết thúc bằng các hoạt động quân sự quy mô lớn.

Như trước đây, Liên bang Nga, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh có lực lượng không quân hiện đại và tiên tiến nhất có khả năng đảm bảo an ninh quốc gia. Trung Quốc là nước lần đầu tiên được vào danh sách này. Nhờ có nền kinh tế phát triển nhanh và mạnh, Trung Quốc đã không ngừng đầu tư lớn cho quốc phòng và phát triển tiềm năng lực lượng không quân của mình nhằm thực hiện những “tham vọng” của mình.

Không quân Hoa Kỳ

Nam quoc gia co Khong luc manh nhat
F-22A

Lực lượng không quân hoa kỳ được chia thành 3 nhóm: không quân quân đội Mỹ, lực lượng máy bay trên tàu sân bay của Hải quân Mỹ và không quân thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến.

Theo các nhà báo, đến năm 2030 Hoa Kỳ sẽ sở hữu lực lượng không quân mạnh nhất thế giới. Vào lúc này Hoa Kỳ dự kiến còn lại 187 máy bay tiêm kích đa năng thế hệ thứ 5 F-22 Raptor, 178 “đại bàng vàng”  máy bay chiến đấu trong mọi thời tiết F-15C, gần 1.800 máy bay ném bom F-35 (Strike Fighter) và máy bay cường kích A-10 Thunderbolt. Ngoài ra, theo công bố, Hoa Kỳ có thể sẽ sở hửu máy bay vận tải chiến lược tiếp nhiên liệu trên không Boeing KC-46 và máy bay ném bom  tàng hình B-21 mới.

Không quân Nga

Nam quoc gia co Khong luc manh nhat

Siêu máy bay T-50 trong một cuộc thử nghiệm

Nếu tới 2030 Liên bang Nga giải quyết được những vấn đề về kinh tế hiện nay, thì Không quân của nước này sẽ chiếm vị trí thứ hai sau Mỹ, nhưng nếu tình hình không thay đổi, thì sẽ mất vị trí thứ 2 và chỉ có thể nằm trong tốp 10 quốc gia có lực lượng phòng không hàng đầu thế giới. Hiện tại Nga đang phát triển loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm PAK-FA (T-50) và các máy bay ném bom chiến lược có trang bị tên lửa thế hệ mới PAK-DA, theo dự đoán chúng sẽ xuất hiện và sản xuất hàng loạt vào năm 2025. PAK-DA sẽ thay thế máy bay ném bom chiến lược trang bị tên lửa Tu-160 và Tu-22M.

Không quân Vương quốc Anh

Nam quoc gia co Khong luc manh nhat
Eurofighter Typhoon

Đến năm 2030 Không quân Hoàng gia Anh sẽ tiếp tục là một trong những cường quốc Không quân mạnh thế giới. Mặc dù chỉ sở hữu 160 chiếc máy bay tiêm kích nhưng nó sẽ được thay thế bằng những chiếc tiêm kích đa năng Eurofighter Typhoon. Bây giờ Typhoon có khả năng mang bom thông minh với hệ thống dẫn đường bằng laser và tên lửa tự dẫn đường công nghệ mới nhất thuộc loại “ không đối đất” Brimstone. Ngoài ra Anh cũng đang tích cực phát triển loại máy bay không người lái Taranis và đến năm 2030 sẽ đi vào hoạt động cùng với máy bay tiêm kích có người lái.

Không quân Trung Quốc

Nam quoc gia co Khong luc manh nhat
J-20

Không quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đang trên đường trở thành cường quốc thực sự. Tổng số máy bay sẵn sàng chiến đấu rất lớn nhưng chất lượng Không quân vẫn đang là bí mật, chúng bao gồm các máy bay Su-30 được mua từ Nga và các máy bay của Trung Quốc tự nghiên cứu, phát triển J-11, J-15, J-10.Tuy nhiên hiện nay những chiếc máy bay hiện đại nhất của Trung Quốc vẫn đang thuộc thế hệ 4++. Để bắt kịp Nga và Mỹ thì Trung Quốc cần phải sản xuất được máy bay chiến đấu thế hệ thử 5. Bởi vậy Trung Quốc đang ưu tiên phát triển chương trình nghiên cứu sản xuất máy bay chiến đấu J-20 và J-31, chúng sẽ mang những đặc điểm tương ứng cho thế hệ thứ năm.

Ngoài ra, hiện Trung Quốc đang mở rộng các hạm đội máy bay của mình, bao gồm cả máy bay cảnh báo sớm và máy bay tiếp dầu. Căng thẳng ở Biển phía đông và nam Trung Quốc đã buộc các nhà chức trách Trung Quốc tăng cường nghiên cứu và phát triển nhiều loại vũ khí mới nhằm tăng khả năng chiến đấu cho Không quân đặc biệt là chương trình UAV như UAV Divine Eagle.

Thứ Bảy, 23/07/2016 09:04

Sự Kiện