Mỹ tung 6 đòn độc chặn chương trình hạt nhân, ICBM Iran

(Bình luận quân sự) - Mỹ tìm cách chặn Iran tiếp cận công nghệ hạt nhân, ICBM; cấm mua bán linh kiện, phá hoại các cơ sở nghiên cứu…, ngăn Iran phát triển hạt nhân, ICBM.

Mỹ chi 5 triệu USD chống chương trình tên lửa Iran

Bộ Ngoại giao Mỹ dự định phân bổ 5 triệu USD cho chương trình nhằm ngăn cản Iran phát triển tiềm lực tên lửa. Điều này được nêu trong tài liệu của Văn phòng an ninh quốc tế và không phổ biến trực thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (Bureau of International Security and Nonproliferation).

"Theo thông báo về chương trình tài trợ này, sẽ xem xét lựa chọn các đề xuất nhằm trực tiếp chống lại việc phát triển và cải tiến chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, tăng mức độ tuân thủ trên thế giới đối với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như các biện pháp hạn chế đa phương và song phương khác" - hồ sơ mời đăng ký tham gia chương trình quy định.

Theo nhận định của Bộ Ngoại giao Mỹ, Iran đang tiếp tục cải thiện tiềm lực tên lửa của mình. Các chuyên gia Mỹ cho rằng, những hoạt động như vậy của Tehran "đe dọa lợi ích an ninh quốc gia Hoa Kỳ" và được cho là đi ngược lại các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ quan tâm đến việc xây dựng các biện pháp chống lại hoạt động vận chuyển bất hợp pháp và tài trợ cho việc phổ biến vũ khí hạt nhân, cũng như hành vi đánh cắp qua mạng và chuyển giao công nghệ, vật tư liên quan đến việc chế tạo tên lửa đạn đạo.

Chương trình dự kiến triển khai vào năm 2021. Thời hạn thực hiện sáng kiến là 12 tháng, với tổng kinh phí được phân bổ là 5 triệu USD (giá trị mỗi khoản tài trợ dao động từ 25 đến 250 nghìn USD).

Đối tượng đăng ký tham gia chương trình có thể là các tổ chức thương mại hoặc phi thương mại, các cơ sở giáo dục tư nhân và công lập, các tổ chức quốc tế.

Trước đó, được biết lệnh cấm xuất khẩu và nhập khẩu vũ khí, ngoại trừ công nghệ tên lửa, đã ngừng áp dụng đối với Iran.

Việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí được quy định trong Nghị quyết 2231 ngày 20 tháng 7 năm 2015 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, sau khi Iran và Nhóm P5+1 ký kết Thỏa thuận Hạt nhân Iran (còn gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện - JCPOA).

Tuy nhiên, chỉ riêng Hoa Kỳ vẫn kiên quyết chống lại việc bãi bỏ các hạn chế này và đã rút khỏi JCPOA, tái áp đặt và áp đặt mới các biện pháp trừng phạt chống Iran, bất chấp sự phản đối của cả Nga, Trung Quốc và các đồng minh châu Âu như Anh, Pháp, Đức…

My tung 6 don doc chan chuong trinh hat nhan, ICBM Iran
Iran đã bắt đầu đạt tới tầm chế tạo ICBM khi đã chế tạo được tên lửa đẩy vũ trụ

Mỹ sẽ làm gì để chống chương trình tên lửa Iran?

Theo giới phân tích, việc Mỹ đưa ra chương trình này là nhằm ngăn chặn Iran trên 5 lĩnh vực sau:

Thứ nhất là: Tìm cách dìm Iran trong khủng hoảng chính trị, gây cách mạng màu ở Iran, dìm nước này trong hỗn loạn; kích động tâm lý sùng bái phương Tây trong dân chúng, dấy lên phong trào chống các chương trình phát triển hạt nhân và vũ khí tên lửa của đất nước này.

Thứ hai là: Ngăn chặn Iran tiếp cận các nguồn tài chính, ngăn chặn sự huy động các nguồn tài chính cho chương trình tên lửa. Điều này đã được Mỹ thực hiện bằng cách cấm Iran xuất khẩu dầu; cấm thanh toán bằng đồng dollars, ngăn chặn Iran tiếp cận các hệ thống thanh toán quốc tế và nhiều biện pháp khác về tài chính, đầu tư...

Thứ ba là: Ngăn chặn chính quyền Tehran tiếp cận công nghệ tên lửa, bao gồm cả công nghệ chế tạo siêu vật liệu chịu nhiệt, chịu ma sát [tăng tốc tên lửa]; công nghệ nén nhiên liệu rắn; công nghệ thu nhỏ đầu đạn tên lửa [ngăn chặn tăng tầm bắn], công nghệ dẫn đường, công nghệ điều khiển đa đầu đạn phân hướng [công nghệ điều khiển tên lửa]…

Thứ tư là: Ngăn chặn Iran tiếp cận công nghệ làm giàu hạt nhân lên cấp độ vũ khí và các công nghệ liên quan đến chế tạo bom A (bom nguyên tử), bom H (bom nhệt hạch, bom khinh khí) từ sự chuyển giao của “các quốc gia không thân thiện” như: Nga, Triều Tiên, Trung Quốc…, hay từ hoạt động đánh cắp bí mật công nghệ tên lửa.

Thứ năm là: Ngăn chặn Iran mua sắm các vật tư, linh kiện chế tạo tên lửa công nghệ cao [kể cả các linh kiện cho tên lửa đẩy vũ trụ, vốn được coi là có thể sử dụng cho ICBM] mà nước này khó có thể chế tạo được, từ các nước trên, đặc biệt là Triều Tiên – quốc gia mà Mỹ và NATO đã nhiều lần chặn bắt các chuyến hàng chở linh kiện tên lửa sang Iran.

Thứ sáu là: Tìm mọi cách phá hoạt các cơ sở nghiên cứu, chế tạo tên lửa; các cơ sở làm giàu hạt nhân của Iran như các máy quay li tâm, các nhà máy nước nặng…, khiến nước này chững lại hoặc thụt lùi trong tiến trình kế hoạch phát triển ICBM và ngăn chặn Tehran làm chủ công nghệ hạt nhân.

Thiên Nam

Thứ Hai, 26/10/2020 08:10

Sự Kiện