Mỹ trừng phạt Thổ vì mua S-400 Triumph Nga

(Bình luận quân sự) - Mỹ ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ bán trực thăng cho Pakistan vì lệnh trừng phạt từ thương vụ mua sắm hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga.

Hôm 08/3, ông Ibrahim Kalyn - phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan cho biết, Hoa Kỳ đã ngăn chặn việc cung cấp 30 máy bay trực thăng tấn công T129 ATAK do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất cho Pakistan, bởi động cơ của nó là do Mỹ sản xuất.

Được biết, động cơ lắp đặt trên trực thăng tấn công T129 ATAK là loại CTS800 (Phiên bản xuất khẩu của động cơ LHTEC T800), được sản xuất bởi LHTEC, một liên doanh giữa Rolls-Royce và Honeywell. Ngoài TAI/AgustaWestland T129 ATAK, loại động cơ này cũng được sử dụng trên các máy bay trực thăng AgustaWestland AW159, Boeing-Sikorsky RAH-66 Comanche.

Theo đại diện Ban thư ký ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố vào tháng 7/2018, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã ký thỏa thuận cung cấp 30 máy bay trực thăng ATAK, là hợp đồng lớn nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ về bán vũ khí, trị giá ước tính 1,5 tỷ dollars.

Tuy nhiên, việc thực hiện thỏa thuận bị trì hoãn do Hoa Kỳ không cung cấp giấy phép xuất khẩu động cơ cho Thổ Nhĩ Kỳ, do Quốc hội Mỹ ngăn chặn việc cung cấp vũ khí Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm buộc nước này từ bỏ hệ thống phòng không S-400 mua của Nga trước đó.

T129 ATAK là sản phẩm do hãng AugustaWestland (Italia) và Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) hợp tác phát triển

Nguồn tin cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang phát triển động cơ trực thăng của riêng mình. Nhưng để thành công thì không phải một sớm 1 chiều có thể đạt được, trong khi các đối tác khó có thể chờ đợi mà sẽ chuyển sang mua sắm trực thăng tấn công của Trung Quốc. Đây là tác dụng ngược của lệnh trừng phạt mà chính Mỹ đã ban hành.

"Hoa Kỳ ngăn chặn kế hoạch bán trực thăng chiến đấu của chúng tôi cho Pakistan. Điều này có thể dẫn đến việc hợp đồng sẽ thuộc về Trung Quốc và kết cục cả Hoa Kỳ cũng là bên thua cuộc [không bán được động cơ]" - Kalyn nói trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Theo Kalyn, Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 Triumph của Nga là vì Mỹ từ chối bán tên lửa phòng không Patriot-3 (PAC-3) cho Ankara với những điều kiện có lợi. Đồng thời, Pháp cũng đóng băng các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc cung cấp các hệ thống phòng không Eurosam (Aster-30), do Pháp-Ý lo ngại hoạt động của Ankara ở Syria.

Theo ông Kalyn, Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết những khác biệt của mình với Nga thông qua đối thoại mang tính xây dựng và đã đạt kết quả tốt đẹp. Còn khi một quốc gia khác áp đặt quan điểm theo cách tối đa - "hoặc làm theo tôi, hoặc không gì cả", thì điều đó sẽ mang lại tác dụng ngược – vị đại diện báo chí của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ không thể bán T129 ATAK bởi động cơ là của Mỹ

Vào hồi năm ngoái, Philippines cũng có ý định mua sắm các trực thăng tấn công T129 ATAK của Thổ Nhĩ Kỳ, do Manila chê trực thăng tấn công Mỹ có giá quá đắt (mức giá lên tới 450 triệu USD cho 6 chiếc AH-1Z Viper, kèm theo 6 tên lửa đối đất AGM-114 Hellfire và rocket dẫn đường APKWS).

Tuy nhiên, thương vụ này cũng không thể thành công bởi lệnh trừng phạt của Mỹ giáng xuống nước này, đồng thời với lệnh cấm bán chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 của Lockheed Martin là F-35 Lightning II cho Thổ Nhĩ Kỳ, theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

My trung phat Tho vi mua S-400 Triumph Nga
T129 ATAK là sản phẩm do hãng AugustaWestland (Italia) và Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) hợp tác phát triển

Một phương án có thể giúp Thổ xuất khẩu T129 ATAK mà không cần quan tâm đến thái độ của Mỹ và phương Tây chính là mua động cơ Ukraine để thay thế. Nhưng đây cũng là phương án rất khó bởi chính quyền Kiev sẽ phải nhìn nét mặt của Mỹ để quyết định.

My trung phat Tho vi mua S-400 Triumph Nga
Thổ Nhĩ Kỳ không thể bán T129 ATAK bởi động cơ là của Mỹ

Hơn nữa, nếu vượt qua cửa ải của Mỹ và mua được động cơ Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không thể xuất khẩu được trực thăng này, bởi T129 ATAK do hãng AugustaWestland (Italia) và Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) hợp tác phát triển nên Ankara cũng không có quyền tự ý xuất khẩu loại trực thăng này.

  • Nhật Nam

Thứ Ba, 09/03/2021 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện