Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì S-400 Nga: Phản tác dụng?

(Bình luận quân sự) - Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, việc trừng phạt Ankara vì mua hệ thống phòng không S-400 Triumf Nga sẽ rất phản tác dụng đối với Washington.

Hôm 08/12, Hạ viện Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật quốc phòng cho năm tài khóa mới 2021 của Mỹ (bắt đầu từ ngày 01/10/2020), trong đó có yêu cầu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này mua hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga.

"Không muộn hơn 30 ngày sau khi luật này có hiệu lực, Tổng thống Hoa Kỳ phải áp đặt không ít hơn năm biện pháp hạn chế được nêu trong Mục 235 của Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt - CAATSA, đối với "từng người cố ý mua các hệ thống S-400" - dự luật ngân sách quốc phòng được các nhà lập pháp tán thành cho biết.

Được biết, trong những ngày tới ​​Thượng viện Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu về dự luật này, sau đó nếu được thông qua, nó sẽ được đệ trình lên Tổng thống Mỹ phê duyệt và ký ban hành.

Bình luận về động thái này của Quốc hội Mỹ, Nhà khoa học chính trị Sencer İmer, trưởng Khoa Khoa học Chính trị và Quan hệ Quốc tế tại Đại học Ufuk của Thổ Nhĩ Kỳ, nói với hãng tin Nga Sputnik rằng, những biện pháp trừng phạt sẽ không đạt được mục đích gì.

Ông İmer cho rằng, Washington sẽ không thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), trong những ngày cầm quyền cuối cùng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bởi ông Trump cho đến nay vẫn chưa ủng hộ ý tưởng này.

My trung phat Tho Nhi Ky vi S-400 Nga: Phan tac dung?
Mỹ sẽ trừng phạt chiếu lệ đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 Nga?

Vị chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, nếu các biện pháp trừng phạt được áp đặt, thì điều đó sẽ diễn ra sau khi ông Joe Biden chính thức bước vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, ngay cả khi đó, nó cũng sẽ không thể làm lung lay quyết tâm của chính quyền Erdogan.

Ông Sencer İmer nhắc nhở về việc Thổ Nhĩ Kỳ đã có đủ sức tự mình khắc phục hậu quả của lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt đối với nước này vào năm 1974.

Ngoài ra, ông lưu ý đến sự hợp tác chặt chẽ và mối quan hệ hữu nghị của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga và Trung Quốc sẽ giúp nước này vượt qua những lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chuyên gia Sencer İmer nhận xét rằng, trong điều kiện địa chính trị hiện nay, việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ rất phản tác dụng với phía Hoa Kỳ, bởi thế giới giờ đã đa cực hơn, rõ ràng là Hoa Kỳ không còn có thể đạt được những gì họ muốn thông qua việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương.

Nếu Mỹ ép Thổ Nhĩ Kỳ quá đà, chính quyền Ankara có thể sẽ ngả hẳn về phía Bắc Kinh và Moscow, hình thành một liên minh tạm thời đối phó với Washington. Ngược lại, Mỹ sẽ có lợi hơn khi duy trì quan hệ tốt với Thổ Nhĩ Kỳ để đạt được các mục tiêu của họ trong khu vực.

Vị chuyên gia này cho rằng, một chính khách lão làng như tân Tổng thống Mỹ Joe Biden hiểu rất rõ điều này, nên sau khi lên nắm quyền, nhà chính trị gia thuộc đảng Dân chủ sẽ không muốn phạm sai lầm khi “đánh mất Thổ Nhĩ Kỳ”, với tư cách là một đồng minh trong khu vực.

Vì lý do này, ông Sencer İmer kết luận rằng, nếu các biện pháp trừng phạt được áp dụng, thì đó sẽ là những hạn chế mang tính tượng trưng, ​​tạm thời.

Huy Bình

Thứ Bảy, 12/12/2020 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện