Mỹ triển khai THAAD cùng Aegis Ashore: Chĩa vào đâu?

(Bình luận quân sự) - 11/4, NATO đã xác nhận Hoa Kỳ có kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đến Romania.

Theo một bản tin được đưa ra bởi các quan chức NATO, Hoa Kỳ sẽ thực hiện cam kết của mình đối với năng lực phòng thủ tên lửa đạn đạo của NATO bằng cách triển khai tạm thời hệ thống THAAD tới Deveselu ở Romania.

"Đơn vị THAAD sẽ nằm dưới sự kiểm soát hoạt động của NATO và toàn quyền kiểm soát của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương. Nó sẽ chỉ có mặt cho đến khi tổ hợp Aegis Ashore đặt tại Romania hoạt động trở lại. Quá trình hiện diện và triển khai dự kiến ​​sẽ kéo dài vài tuần", bản thông báo cho biết.

Ngoài ra NATO cũng nhấn mạnh rằng tuân theo hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của khối quân sự, khẩu đội THAAD sẽ tập trung vào các mối đe dọa tiềm tàng từ bên ngoài khu vực Euro - Atlantic.

Quân đội Mỹ sẽ tạm thời triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối, tổ hợp này sẽ được tích hợp vào kiến ​​trúc phòng thủ tên lửa đạn đạo của NATO.

My trien khai THAAD cung Aegis Ashore: Chia vao dau?
Xe mang phóng tự hành của tổ hợp THAAD được vận chuyển tới vị trí đóng quân bằng đường hàng không

Đơn vị THAAD này đến từ Fort Hood, thuộc Lữ đoàn phòng không số 69 có trụ sở tại Texas, sẽ hoạt động tại Cơ sở hỗ trợ hải quân Deveselu. Bộ Tư lệnh Không quân Đồng minh của NATO sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động của khẩu đội, Bộ Tư lệnh Châu Âu của Hoa Kỳ cho biết.

Tổ hợp vũ khí này cung cấp khả năng phòng thủ để ngăn chặn các cuộc xung đột trong tương lai, để bảo vệ chính chúng ta và các đồng minh NATO, theo thông báo của EUCOM.

Các thành phần của THAAD với khả năng triển khai nhanh, có thể nhanh chóng xuất hiện trên phạm vi toàn cầu để đánh chặn tên lửa đạn đạo trong hoặc ngoài bầu khí quyển ở giai đoạn cuối, hoặc giai đoạn cuối của hành trình. 

My trien khai THAAD cung Aegis Ashore: Chia vao dau?
THAAD sẽ được Mỹ triển khai tạm thời trong khi hệ thống Aegis trên cạn trong tình trạng bảo trì

THAAD là một hệ thống vũ khí phòng thủ, nó được áp dụng công nghệ va chạm động năng (hit-to-kill) trong đó phá hủy mục tiêu không thông qua đầu đạn chứa thuốc nổ mạnh.

THAAD là một yếu tố chính của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMDS), nó sẽ bảo vệ lực lượng Mỹ và đồng minh, trung tâm dân cư và cơ sở hạ tầng quan trọng chống lại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.

Hoa Kỳ sẽ tạm thời triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới Romania để đảm trách chức năng phòng thủ trong khi công việc bảo trì kỹ thuật đang được tiến hành trên tổ hợp phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis Ashore.

Mặc dù tuyên bố như trên nhưng chưa có gì bảo đảm Mỹ sẽ rút THAAD khỏi Romania sau khi Aegis Ashore hoàn thành sửa chữa, điều này chắc chắn sẽ khiến Nga phản ứng và đáp trả.

  • Chí Linh

Thứ Sáu, 12/04/2019 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện