Mỹ tố Nga chôm công nghệ siêu thanh: Thời…Liên Xô đã có

(Bình luận quân sự) - Ngay từ thập niên 80 của thế kỷ trước Liên Xô đã làm chủ công nghệ siêu thanh và Nga đã kế thừa được những tinh hoa đó.

Trump tố Nga đánh cắp công nghệ siêu thanh

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cáo buộc Nga đánh cắp công nghệ tên lửa siêu thanh. Ông Trump nói trong bài phát  biểu trước đám đông người ủng hộ rằng, Hoa Kỳ có một tên lửa siêu thanh thượng hạng, nhanh hơn nhiều so với tên lửa mà Nga bị cáo buộc đã đánh cắp thông tin từ chính quyền Obama.

Phát biểu của vị Tổng thống Mỹ là nhằm đáp trả lại những cáo buộc rằng ông làm lộ thông tin mật về chương trình siêu thanh của Mỹ.

Ông Trump cho biết, ông chỉ nói với thế giới rằng, Mỹ có vũ khí mạnh nhất, nhưng chưa bao giờ nói rõ đó là loại vũ khí nào.  Ông Trump cũng hy vọng rằng, Mỹ sẽ không bao giờ phải sử dụng đến nó.

“Chúng tôi có một tên lửa siêu thanh thượng hạng nhanh gấp 5 lần tên lửa thông thường. Và Nga đã đánh cắp thông tin này từ chính quyền Obama và họ đã tạo ra tên lửa của riêng mình" - ông Trump nói trong bài phát biểu trước đám đông.

Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố, Mỹ đã phát triển một loại tên lửa thậm chí còn nhanh hơn.

"Chúng tôi hiện đang sở hữu vũ khí vĩ đại nhất mà con người từng tạo ra. Chúng tôi đã hồi sinh quân đội và nâng nó lên một tầm cao mà không ai nghĩ có thể làm được. Và tôi nói rằng chúng tôi đã tạo ra vũ khí mạnh nhất mà nhân loại biết đến” - ông Trump nói.

My to Nga chom cong nghe sieu thanh: Thoi…Lien Xo da co
Liên Xô đã chế tạo thành công các tên lửa siêu thanh từ thế kỷ trước

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định rằng, loại vũ khí này tiên tiến đến mức Nga và Trung Quốc sẽ phải ghen tị với Hoa Kỳ. "Họ không biết chúng tôi có gì, nhưng họ nên biết rằng, đây là điều mà chưa ai từng nghe đến", - ông Trump kết luận.

Trước đó, tờ Washington Post dẫn một đoạn trích trong cuốn sách "Cơn thịnh nộ" của nhà báo Bob Woodward viết rằng, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố rằng Mỹ có hệ thống vũ khí hạt nhân mà Moscow và Bắc Kinh thậm chí chưa từng nghe đến.

Bài báo cho biết vào năm 2017, ông Trump đã nói về hệ thống vũ khí "chưa từng có", phản ánh về mức độ tiệm cận của Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh với Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên.

Sau thông báo này, một số nguồn tin giấu tên xác nhận rằng Hoa Kỳ có những hệ thống vũ khí bí mật mới và nói rằng họ rất ngạc nhiên khi ông Trump công khai điều đó, theo tác giả cuốn sách.

Hồi tháng 8/2019, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đã cáo buộc Moscow ăn cắp công nghệ Mỹ. Vị chính trị gia này nói rằng, Nga dành các khoản tiền đáng kể cho quốc phòng để chế tạo tên lửa siêu thanh và việc Nga sản xuất thành công loại vũ khí tối tân này đã sử dụng công nghệ đánh cắp của người Mỹ.

My to Nga chom cong nghe sieu thanh: Thoi…Lien Xo da co

Tên lửa siêu thanh X-90 GELA (Kh-90, AS-X-21) của Liên Xô

Liên Xô đã chế tạo thành công vũ khí siêu thanh từ thế kỷ trước

Giới chức Nga gọi những cáo buộc của Mỹ về việc “Nga trộm cắp công nghệ siêu thanh” là một tuyên bố dối trá, bởi Nga đã chế tạo thành công tên lửa siêu thanh và đã biến chế được vài năm, trong khi Mỹ cho đến nay vẫn đang thử nghiệm.

Nếu có kẻ trộm cắp thì chính Mỹ đã đánh cắp các công nghệ của Nga, vì Mỹ là kẻ tụt hậu so với Nga trong việc phát triển vũ khí siêu thanh mới.

Thành viên hội đồng chuyên gia của Ủy ban Công nghiệp Quân sự Liên bang Nga là chuyên gia Viktor Murakhovsky nhận định rằng, thông tin về việc Nga trộm cắp công nghệ siêu thanh Mỹ là sự bịa đặt.

Ngay từ thập niên 80 của thế kỷ trước, các kỹ sư Liên Xô đã chế tạo được vật liệu chịu nhiệt siêu hạng là hợp kim 'unobtainium' (có gốc từ tiếng Anh un/obtain) mà các kỹ sư Mỹ thừa nhận là 'không thể đạt tới'.

Nga hiện nay được kế thừa công nghệ này và đang sử dụng để chế tạo các vũ khí siêu thanh.

Thậm chí là ngay từ đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, các cơ cấu khoa học của Liên Xô đã bắt đầu nghiên cứu chế tạo và đến thập niên 90 đã phát triển thành công rất nhiều loại tên lửa siêu thanh.

My to Nga chom cong nghe sieu thanh: Thoi…Lien Xo da co
Tên lửa Kholod (холод) được chế tạo trên cơ sở hệ thống tên lửa phòng không S-200

Ví dụ như: Liên hiệp các nhà sản xuất khoa học công nghệ chế tạo máy NPO Mashinostroyenia (НПО Mашиностроения) chế tạo tên lửa P750 Grom/X-80 Meteorit (Kh-80/AS-X-19 Koala), sau đó lại tiếp tục chế tạo loại tên lửa siêu thanh mang mật danh 4002.

Còn Cục thiết kế chế tạo máy Raduga (Радуга) phát triển thành công tên lửa siêu thanh X-90 GELA (Kh-90/AS-X-21).

Ngoài ra, ngay từ đầu thập niên 70, Nga còn dựa trên cơ sở hệ thống tên lửa phòng không S-200 để chế tạo thành công tên lửa Kholod (холод). Năm 1991, tên lửa này đã thử nghiệm thành công đạt vận tốc 6000km/h, tuy nhiên dự án này đã bị hủy bỏ sau khi Liên Xô sụp đổ.

Như vậy, với những thành tựu như hợp kim unobtainium được tạo ra vào những năm 80 của thế kỷ trước và các tên lửa siêu thanh mà các công trình sư Liên Xô đã chế tạo thành công vào cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, nếu Liên bang Xô viết không sụp đổ thì giờ Mỹ đã không còn gì để mà đấu với Nga.

Nga được thừa kế toàn bộ nền tảng công nghệ vũ khí siêu thanh của Liên Xô nên đã chế tạo thành công các tên lửa siêu thanh Kinzhal, Avanguard…, do đó, việc Washington cáo buộc Moscow 'chôm' công ngệ siêu thanh của Mỹ thực sự là điều rất nực cười.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 19/09/2020 19:18

Sự Kiện