Mỹ thử vũ khí siêu thanh thất bại: Nguyên nhân cũng do...Nga?

(Bình luận quân sự) - Hôm 06/4, vụ thử nghiệm vũ khí siêu thanh ngày 05/4 của Mỹ đã thất bại do chưa làm chủ được những công nghệ mà Nga đang sở hữu.

Mỹ thất bại trong vụ thử AGM-183A ARRW

Vào tháng 8 năm 2020, Cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Hoa Kỳ thông báo rằng các viện chuyên môn của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ đang làm việc theo ba hướng trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh: Đòn tấn công nhanh phi hạt nhân (Conventional Prompt Strike, bao gồm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm lớp “Virginia”); vũ khí siêu thanh tầm xa (Long-Range Hypersonic Weapon - LRHW, phát triển của lực lượng mặt đất có phạm vi tấn công khoảng 2.200 km) và Vũ khí Phản ứng nhanh Trên không (AGM-183 Air-Launched Rapid Response Weapon gồm đầu đạn có khả năng tăng tốc độ lên tới 20 Mach và tầm xa bay khoảng 925 km).

Hôm 05/4, trang “Tin tức Quốc phòng” (DefenseNews) của Mỹ đưa tin, Ban chỉ huy Không quân Hoa Kỳ thừa nhận rằng, vụ thử nghiệm vũ khí bội siêu thanh ngày 5 tháng 4 đã thất bại.

Trong vụ thử nghiệm, máy bay B-52 Stratofortress đã cố gắng phóng tên lửa không đối đất siêu thanh AGM-183A ARRW, tuy nhiên nó đã “không hoàn thành được lịch trình phóng” và sau đó, chiếc máy bay ném bom đã quay trở lại căn cứ ở vùng bờ California.

“Không lực Hoa Kỳ đã thất bại trong việc thử nghiệm công nghệ vũ khí siêu thanh, ngày 5 tháng 4 trong quá trình chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, do phát sinh vấn đề kỹ thuật nên không phóng được tên lửa đẩy” - tuyên bố của Không quân Hoa Kỳ cho biết.

Hiện nay, Không quân Hoa Kỳ đang tiến hành công tác điều tra nguyên nhân sự cố, thực hiện các thay đổi và sẽ tiếp tục triển khai các phóng tiếp theo. Trước đó, nỗ lực phóng thử tên lửa siêu thanh gần đây nhất vào tháng 12 năm 2020 của Mỹ cũng đã thất bại.

Vào đầu tháng 9, Lầu Năm Góc tuyên bố thành công trong các vụ thử nguyên mẫu tên lửa siêu thanh, nhưng đó là các thử nghiệm mang tải mô hình tên lửa của máy bay ném bom, để kiểm tra sự tương thích của vũ khí và phương tiện mang, chứ không phải là vụ phóng thử tên lửa.

My thu vu khi sieu thanh that bai: Nguyen nhan cung do...Nga?
Mỹ đang phát triển hàng loạt tên lửa siêu thanh nhưng chưa thành công

Hồi cuối tháng 3 năm nay, bản báo cáo Hypersonic Weapons (Vũ khí siêu thanh) của Vụ Ngân sách - Kiểm soát của Quốc hội Hoa Kỳ, đã thừa nhận rằng, chương trình triển khai vũ khí siêu thanh ở Hoa Kỳ có thể bị trì hoãn do không có đủ công nghệ.

“Chúng tôi đã phát hiện thấy một số công nghệ quan trọng chưa phát triển đầy đủ khi bắt đầu chương trình. Điều này có thể tạo ra những trở ngại cho việc đạt được các mục tiêu dự kiến” - những người soạn thảo tài liệu cho biết.

Cụ thể, các tác giả của báo cáo lưu ý rằng nhiều vấn đề trong số này có liên quan đến kỹ thuật phức tạp của các hệ thống vũ khí bội siêu thanh là những bộ phận chịu tải trọng cực lớn trong các chuyến bay thử nghiệm.

Điểm yếu của Hoa Kỳ là thiếu công nghệ Nga?

Bình luận về thất bại của Mỹ, ông Aleksey Leonkov, chuyên gia quân sự của tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc" cho rằng, các vấn đề của Mỹ trong việc chế tạo vũ khí bội siêu thanh có liên quan đến việc thiếu công nghệ sản xuất hợp kim titan và hệ thống điều khiển.

Theo chuyên gia Nga, Cơ quan Kiểm toán Nhà nước Hoa Kỳ đã đúng khi cho rằng, chương trình phát triển vũ khí bội siêu thanh của Mỹ gặp phải một số vấn đề do các công nghệ chủ chốt kém phát triển.

Chuyên gia Aleksey Leonkov chỉ rõ, vật liệu chế tạo vũ khí bội siêu thanh khác xa với vật liệu chế tạo vũ khí mới đạt mức siêu thanh, mà ở hạng mục nghiên cứu vũ khí tốc độ cao, vật liệu có ý nghĩa hết sức quan trọng.

"Hợp kim titan cho phép đạt tốc độ vượt quá Mach 5, Mach 10, Mach 20, các kim loại khác không chịu được điều kiện như vậy. Người Mỹ chưa có những công nghệ như vậy. Do đó, họ đã không thành công" - chuyên gia Leonkov chỉ ra nguyên nhân mấu chốt.

My thu vu khi sieu thanh that bai: Nguyen nhan cung do...Nga?
Lắp đặt tên lửa không đối đất siêu thanh AGM-183A ARRW trên máy bay B-52 Stratofortress

Hiện nay, Mỹ cũng đang hợp tác với các đồng minh để giải quyết vấn đề này. Ví dụ Pháp đang phát triển loại tên lửa đầy hứa hẹn bay ở tốc độ siêu thanh ASN4G, ở Nhật Bản có 2 dự án - tên lửa hành trình siêu vượt âm tương lai Hypersonic (HCM) và tên lửa bội siêu thanh được gọi là phi đạn siêu tốc (HVGP). ConvVào năm 2020, Úc đã ký một thỏa thuận hợp tác với Hoa Kỳ để phát triển và thử nghiệm các nguyên mẫu tên lửa hành trình siêu thanh trong khuôn khổ dự án SCIFiRE.

Tuy nhiên vấn đề về vật liệu chế tạo tên lửa là rất khó giải quyết, nếu không có nguyên liệu thô và công nghệ chế tạo đỉnh cao về Titan, mà về vấn đề này, Nga đang là cường quốc số 1 thế giới, các doanh nghiệp hàng không của Mỹ vẫn đang phải nhập khẩu Titan tinh chế của Nga.

Đây có thể là nguyên nhân vì sao vào hồi giữa tháng 3, Mỹ đã thêm Nga vào danh sách các quốc gia mà việc xuất nhập khẩu vũ khí bị cấm hoàn toàn; tuy nhiên, vẫn chừa lại 2 hạng mục hợp tác là tên lửa đẩy, phóng tên lửa thương mại (vận chuyển hàng hóa lên quỹ đạo) và vật liệu Titan.

Theo đó, Hoa Kỳ là từ chối cấp giấy phép hoặc các giấy tờ cho phép khác đối với việc xuất nhập khẩu các sản phẩm quốc phòng và dịch vụ quốc phòng với Nga, nhưng lệnh cấm này có thêm phần phụ về các “ngoại lệ” cho các lĩnh vực Nga được “ưu tiên” hợp tác với Mỹ.

Vấn đề thứ hai được chuyên gia chỉ ra liên quan đến khả năng điều khiển, vì ở tốc độ bội siêu thanh, vũ khí nóng lên, gây ảnh hưởng đến thiết bị và bề mặt điều khiển.

"Hoa Kỳ cho rằng, để giải quyết vấn đề này cần phải sử dụng trí tuệ nhân tạo, tức là phải đặt một thiết bị chịu trách nhiệm về khả năng điều khiển bên trong đầu tên lửa. Đây là những vấn đề phổ biến trong quá trình phát triển các loại tên lửa trên không, trên bộ và trên biển" - chuyên gia lưu ý.

Tuy nhiên, cho đến nay Mỹ vẫn chưa có gì cho thấy Mỹ đã thành công trong lĩnh vực này, trong khi Nga đã làm chủ tất cả các công nghệ này và đã biên chế vài loại tên lửa siêu thanh như Kh-47M2 Kinzhal ("Dagger"), Avanguar và sắp sửa biên chế tiếp tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon.

Thiên Nam

Thứ Sáu, 09/04/2021 13:29

Sự Kiện