Mỹ “thề đoàn kết” với Ukraine: Tin cậy ở mức nào?

(Bình luận quân sự) - Bình luận viên Scott McCann của Business Insider đã chỉ trích Mỹ tham gia cuộc tập trận Sea Breeze 2021 (“Gió biển 2021”) với Quân đội Ukraine trên Biển Đen.

Cuộc tập trận lớn mang tên Sea Breeze của NATO diễn ra ở khu vực tây bắc Biển Đen từ nghày 28/6 đến ngày 10 tháng 7. Tham gia có 5000 quân nhân, 40 máy bay và 32 tàu từ 32 quốc gia, bao gồm Ukraine, Hoa Kỳ và các thành viên NATO khác.

Theo nhà báo này, cuộc tập trận gần đây ở Biển Đen không đáp ứng lợi ích của Washington trong lĩnh vực an ninh quốc gia và sự hiện diện của quân đội Mỹ tại vùng biển giáp Nga là hành động khiêu khích không cần thiết và nguy hiểm.

Ông Scott McCann cho rằng, cuộc tập trận Sea Breeze phản tác dụng: Hoạt động này bắt đầu chỉ một tuần sau vụ tai tiếng tàu khu trục HMS Defender của Anh bị máy bay chiến đấu của Nga ném bom chặn đường đi, sau khi nó xâm phạm lãnh hải của Nga ở ngoài khơi Crimea (hôm 23/6).

Còn ngay ngày hôm sau, các chiến đấu cơ Su-34 và Su-30SM Nga đã bay liên tục nhiều giờ trên đầu tàu hộ tống HNLMS Evertsen của Hà Lan ở độ cao thấp và khoảng cách gần. Thậm chí chúng còn mang theo tên lửa chống hạm và tập mô phỏng các đòn đánh vào con tàu này, cùng với đó là hoạt động tác chiến điện tử khiến tất cả các hệ thống trên tàu bị ngừng hoạt động.

My “the doan ket” voi Ukraine: Tin cay o muc nao?
Nga tuyên bố, Hạm đội Biển Đen đang theo dõi chặt chẽ cuộc tập trận Sea Breeze 2021

Trong khi đó, ngay tại khai mạc cuộc tập trận ở Odessa người ta cũng đã hiểu rõ nhiệm vụ chính của hoạt động này là chuẩn bị cho cuộc chiến với Nga. Điều này được chứng minh qua phát biểu của Tư lệnh Hải quân Ukraine Alexei Neizhpapa, người đã gọi cuộc diễn tập là “tín hiệu mạnh mẽ” gửi đến Nga, bài báo cho biết.

Theo tác giả, những lời khẳng định của quân đội Mỹ về tình đoàn kết với Ukraine dựa trên những tính toán sai logic, bởi những gì đang diễn ra ở Biển Đen không hề là nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

“Tầm quan trọng chiến lược của Ukraine đối với Mỹ được đánh giá quá cao. Kiev không phải là đồng minh hay thành viên NATO - và càng không nên là đồng minh hay thành viên NATO, cho nên những gợi ý định kỳ về việc nước này sắp gia nhập Liên minh càng khiến cho Washington có nguy cơ làm phức tạp thêm vấn đề giữa Kiev và Moscow” – tác giả Scott McCann viết.

My “the doan ket” voi Ukraine: Tin cay o muc nao?
Binh sĩ NATO-Ukraine thao luyện chống lại sự bắt giữ tàu trên Biển Đen trong tập trận Sea Breeze 2021

Ông McCann khẳng định rằng, uy tín của Mỹ có thể bị tổn hại nghiêm trọng nếu nước này vẫn tiếp tục nhấn mạnh các cam kết của mình với Ukraine. Những người ủng hộ cuộc tập trận chung chỉ ra đóng góp của hoạt động này trong việc “kiềm chế” Nga, nhưng lập luận này không được xem xét kỹ lưỡng và chỉ ra là nó có kiềm chế được Nga hay không và nếu có, nó kiềm chế Nga ở điểm nào - bài báo viết.

Ông nhấn mạnh rằng, mỗi người hãy tự mình phán xét xem cuộc diễn tập Sea Breeze, được thiết kế và tổ chức hàng năm để bảo vệ Ukraine, nhưng bất chấp tất cả các cuộc tập trận, Crimea đã trở thành một phần lãnh thổ của Nga vào tháng 3 năm 2014 và điều đó là không thể thay đổi.

Hoa Kỳ và các đồng minh trong khối NATO đang cố gắng gây áp lực lên Nga, nhưng Moscow coi hành vi này của Washington là nguy cơ đe dọa mà họ cần phải đáp trả bằng cách tăng cường tiềm lực quân sự của mình và các hành động cứng rắn để bảo vệ chủ quyền.

Do đó, “lời thề đoàn kết” của Mỹ với Kiev giờ đây có vẻ như là một lời hứa suông, bởi vì đã trở nên rõ ràng rằng, Hoa Kỳ khó có thể đủ quyết tâm tiến hành cuộc chiến bảo vệ Ukraine, chống lại một siêu cường hạt nhân khác - nhà phân tích Scott McCann kết luận.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 17/07/2021 11:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện