Mỹ sợ Nga khôi phục vũ khí mang tên các loài hoa

(Bình luận quân sự) - Truyền thông Mỹ bày tỏ lo ngại việc Nga nâng cấp và tái sử dụng các vũ khí hạt nhân chiến thuật Xô viết, được đặt theo tên các loại hoa.

Nga khôi phục cối và pháo tự hành tấn công hạt nhân

Tạp chí “Lợi ích Quốc gia” (National Interest) của Mỹ dẫn nguồn từ Cơ quan Nghiên cứu Quân sự nước ngoài thuộc Quân đội Hoa Kỳ (FMSO) cho biết, Nga đang hiện đại hóa những khẩu pháo "thần thánh" từ thời Xô viết và cho rằng, đây là mối nguy lớn đối với Quân đội Mỹ.

Giới nghiên cứu Mỹ đề cập chi tiết đến cối tự hành 240mm 2S4 Tulpan và pháo tự hành 2S7 Pion cỡ nòng 203 mm. Cả hai loại vũ khí này đều được sản xuất từ thời Liên Xô và đều có khả năng bắn đạn hạt nhân.

Trong thời kỳ chiến tranh Lạnh, cả Liên Xô và Hoa Kỳ đã phát triển các mẫu pháo cỡ lớn có thể đóng vai trò "phương tiện vận chuyển và phóng vũ khí hạt nhân chiến thuật công suất thấp” để tấn công vào nơi tập trung quân địch ở khoảng cách tương đối gần.

Năm 1975, quân đội Liên Xô đã nhận được pháo tự hành 2S7 cỡ 203mm. Theo truyền thống đặt tên bằng loài hoa, khẩu pháo này có tên "Pion" tức là "Hoa mẫu đơn". Các đạn pháo hạt nhân chiến thuật cho loại pháo này có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên đến 45 km.

Vào giữa những năm 1980 đã xuất hiện phiên bản nâng cấp là siêu pháo 2S7M Malka. Loại pháo tự hành này được trang bị động cơ mạnh hơn, khung gầm mới, thiết bị mới của hệ thống ngắm mục tiêu được chế tạo bằng kỹ thuật số và hệ thống nạp đạn tự động.

My so Nga khoi phuc vu khi mang ten cac loai hoa

Cối tự hành 240mm 2S4 Tyulpan và pháo tự hành 2S7 Pion/Malka có khả năng bắn đạn hạt nhân

Những cải tiến này đã giúp số viên đạn trong thiết bị nạp của Malka đã tăng đến 8, trong khi Pion chỉ có 4, và tốc độ bắn lên đến 2,5 phát/phút (kết quả này chấp nhận được đối khẩu pháo cỡ lớn 203mm).

Mặc dù có những tính năng xuất sắc, các loại pháo tự hành Malka và Pion không bao giờ được sử dụng trong chiến sự và ít khi được sử dụng trên thao trường (kể cả là để bắn đạn pháo thông thường).

Theo Hiệp ước về vũ khí thông thường ở châu Âu năm 1990, các khẩu pháo tự hành cỡ 203mm đã được đưa vào những nơi lưu trữ và các đạn pháo hạt nhân đã được xử lý.

Hơn 300 khẩu pháo Pion và Malka đã trải qua thời kỳ khó khăn hồi những năm 1990. Và giờ đây, trong bối cảnh mới phức tạp của tình hình thế giới, Nga đã bắt đầu nhớ lại về chúng.

Theo đó, một đơn vị pháo binh của Lục quân Nga đã nhận được 12 pháo tự hành hạng nặng 2S7M Malka. Siêu pháo này có cỡ nòng 203mm bắn đạn pháo nặng 110kg với tầm bắn hơn 40km. Loại pháo phát triển dưới thời Liên Xô vẫn được coi là một trong những mẫu pháo mạnh nhất trên thế giới.

Chuyên gia Nga khẳng định rằng, 12 khẩu pháo tự hành Malka vừa được đưa trở lại biên chế, khác biệt đáng kể phiên bản cũ nhờ các loại thiết bị điện tử. Các thiết bị chỉ định mục tiêu và dẫn đường hiện đại nhất có thể biến khẩu pháo tự hành cũ thành hệ thống vũ khí tấn công hiệu quả có độ chính xác cao.

My so Nga khoi phuc vu khi mang ten cac loai hoa

Pháo tự hành hạng nặng 2S7 Pion

Các khẩu pháo này có thể nhận tín hiệu chỉ định mục tiêu trong thời gian thực từ các phương tiện trinh sát hàng không vũ trụ hoặc từ những nhóm trinh sát mặt đất và biệt kích phá hoại ở vùng hậu phương địch.

Ngoài ra, đạn pháo cỡ 203mm còn có ưu điểm lớn hơn nữa là giá thành rẻ hơn nhiều, nhưng không kém hơn mấy về hiệu quả, khi so sánh với tên lửa hành trình hoặc bom điều khiển.

Tuy nhiên, Malka và Pion không phải là loại vũ khí cỡ nóng lớn duy nhất trong kho vũ khí pháo binh của Liên Xô/Nga.

Vào cuối năm 2017, nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã cho biết, các chuyên gia bắt đầu kiểm tra các khẩu pháo cối tự hành 2S4 Tulpan. Những khẩu pháo còn khả năng chiến đấu sẽ được hiện đại hóa, với việc được trang bị các thiết bị định vị mới nhất.

Hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có loại pháo nào sánh được với Tulpan về sức mạnh hỏa lực, viên đạn cỡ 240mm này rơi tự do có thể xuyên tấm bê tông cốt thép 12 mét hoặc nóc bê tông siêu dày của các hangar máy bay.

Chủ Nhật, 23/09/2018 07:37

Sự Kiện