Mỹ rút khỏi Syria, cùng Israel mở hai gọng kìm đánh Iran

(Bình luận quân sự) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, Mỹ sẽ tiến hành chiến tranh kinh tế chống lại Iran, để lại cuộc chiến quân sự cho Israel.

Mỹ giao cuộc chiến quân sự với Iran cho Israel

Hồi trung tuần tháng 12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã đánh bại tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" ở Syria và lưu ý rằng đó là lý do duy nhất để quân đội Mỹ hiện diện ở quốc gia này. Do đó, đã đến lúc quân Mỹ kết thúc sứ mệnh, rời khỏi Syria.

Sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo: Hoa Kỳ bắt đầu rút binh sĩ khỏi Syria, nhưng "chiến thắng trước IS không có nghĩa là chấm dứt sự tồn tại của liên minh chống khủng bố" do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Các nguồn tin tình báo và quân sự của DEBKAfile tiết lộ bản chất của quá trình rút quân đội Mỹ khỏi Syria và sự tiếp tục hiện diện ở Washington ở mảnh đất này là như thế nào.

Theo đó, lực lượng quân sự trên mặt đất của Mỹ sẽ được thay thế bằng đội quân của các nước Ả rập đồng minh ở Trung Đông, Bắc Phi như Saudi Arabia, Ai Cập, UAE, Qatar, Morocco, Algeria…

Tuy nhiên, lực lượng Ả rập không phải là Mỹ, họ không có cái uy cần thiết để trấn áp lực lượng Nga và Syria, lập lá chắn cho các hoạt động không kích của Syria trên không phận Syria. Do đó, hoạt động không kích của Israel vào các lực lượng Iran ở Syria sẽ có những thay đổi lớn trong thời gian tới.

Theo lời của Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benjamin Netanyahu, Mỹ sẽ tập trung đánh Iran trong lĩnh vực kinh tế và nhường lại chiến dịch quân sự để Israel tiếp quản. Đây là một thực tế mới được đặt ra bởi chính quyền của ông Donald Trump.

Thủ tướng Israel đã phát biểu điều này vào hôm thứ Năm, ngày 3 tháng 1 tại một buổi lễ tưởng nhớ Đại tá Emanuel Morano, người đã chết trong một chiến dịch bí mật chống lại Hezbollah trong Chiến tranh Lebanon lần thứ hai.

Cho đến thời điểm hiện nay, khi tấn công các mục tiêu Iran ở Syria, Israel đã dựa vào sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ như một lá chắn để giữ người Nga, người Iran và người Syria trong tầm kiểm soát, nhưng mọi chuyện đã thay đổi sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria.

Việc mất đi tấm khiên này, đã bắt các chiến lược gia của Quân đội Israel (IDF) phải chuẩn bị về mặt tâm lý và chiến thuật cho một hoạt động tay đôi đầy rủi ro đối với Iran ở đấu trường Syria, ngay từ thời điểm một vài tháng nữa thực tế này mới diễn ra.

My rut khoi Syria, cung Israel mo hai gong kim danh Iran
Mỹ và Israel đang phân chia nhiệm vụ đối phó với Iran

Mỹ rút khỏi Syria, Israel lo lắng cục diện mới bất lợi

Bình luận của Netanyahu và Trump rằng Iran đã rút một số lực lượng ra khỏi Syria là chính xác nhưng chưa diễn đạt được hết thực tế đang diễn ra. Iran không hành động để đối phó với áp lực kinh tế của Hoa Kỳ, hoặc bởi vì Tehran đã bị đánh bại bởi các cuộc tấn công quân sự của Israel, nhưng cũng có thể họ coi đây như một cơ hội để giải phóng lực lượng của chính mình.

Theo các nguồn tin quân sự và kinh tế của DEBKAfile, chỉ huy lực lượng quân sự Trung Đông của Iran, đồng thời là Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Al Qods là Thiếu tướng Qassem Soleimani, đang trong quá trình tập hợp ở Syria một quân đội địa phương mới, với tư cách là một lực lượng ủy nhiệm đủ mạnh để chống lại IDF và thay thế binh sĩ Iran trong các nhiệm vụ ở tiền tuyến.

Đội quân đó bao gồm năm nhóm dân quân mới, được tuyển dụng tại địa phương của Syria, trung thành với Tehran và các lực lượng nước ngoài được Tehran hậu thuẫn như Hezbollah và các nhóm lực lượng dân quân Shiite Iraq thân Iran đã có mặt ở Syria.

Vị tướng Iran cho rằng, những lực lượng mới được thành lập sẽ giúp Iran có khả năng tiến hành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm đồng thời trên bốn mặt trận: Syria, Lebanon, Iraq và Dải Gaza, mở ra một trận đấu ác liệt giữa các nhóm quân sự bán vũ trang thân Tehran với đội quân chuyên nghiệp, mạnh về kỹ năng chiến đấu trên không của Israel.

Trong khi đó, các lực lượng trở về nước từ mặt trận Syria sẽ tăng cường an ninh cho chế độ ở Tehran và đối phó với tình trạng bất ổn gia tăng trong nước, sau khi Mỹ siết chặt chính sách trừng phạt Iran về kinh tế, khiến nước này lâm vào khó khăn trầm trọng.

DEBKAfile nhận định rằng, sự rút lui của quân đội Mỹ khỏi chiến trường Syria khiến cho nhu cầu của Israel được tự do hành động trong không phận của Syria và Lebanon, để kìm chế mối đe dọa Iran, trở thành một yêu cầu cấp bách hơn bao giờ hết.

Do đó, Washington và Tel Aviv hiểu rõ rằng, Israel sẽ phải tìm kiếm sự hiểu biết tốt hơn với Moscow, để bảo đảm an toàn cho lực lượng không quân của họ trong hành động chống lại các mục tiêu của Iran từ bầu trời Syria, Lebanon và có thể mở rộng sang cả Iraq.

Với sự phân chia nhiệm vụ giữa Mỹ và Israel, Tel Aviv hy vọng rằng đòn đánh hợp công này sẽ hạ gục được Iran.

Huy Bình

Thứ Bảy, 05/01/2019 07:56

Sự Kiện