Mỹ rất không hài lòng với "Triumph"

(Bình luận quân sự) - Hoa Kỳ ra thông cáo: việc sử dụng S-400 trước hết là chống lại các máy bay chiến đấu của NATO

My rat khong hai long voi
Trong ảnh: Hệ thống tên lửa phòng không S-400 "Triumph" (Ảnh: Denis Belyaev / RF Bộ Quốc phòng / TASS)

Cổng thông tin Military.com của Lầu Năm Góc đưa tin Quốc hội Mỹ đang chuẩn bị điều tra một sự cố diễn ra trong cuộc tập trận Eunomia 2020 diễn ra vào cuối tháng 8 vừa qua. Pháp, Ý, Hy Lạp và Síp tham gia vào cuộc tập trận này, nhằm "bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Địa Trung Hải".

Ankara đã gọi các quốc gia này là những người chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, vì khi bình luận về việc tham gia vào Eunomia-2020, Pháp bày tỏ "lo ngại về căng thẳng do các quyết định đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ về thăm dò dầu khí".

Ngày 10 tháng 8, Thổ Nhĩ Kỳ đã cử tàu nghiên cứu địa chấn Oruç Reis đến khu vực đông nam của Biển Aegean cùng với các tàu chiến. Erdogan khi đó đã công bố những yêu sách của mình đối với mỏ khí đốt lớn nhất được phát hiện trong khu vực. Theo quan điểm của các nước châu Âu thì Ankara đang tranh giành "tài nguyên thuộc về Athens".

Hoa Kỳ không chính thức tham gia Eunomia-2020, nhưng theo tuyên bố của hai nhà lập pháp nước ngoài là Hollen và Lankford, những người dẫn nguồn tin của họ trong Quân đội Hoa Kỳ, thì các máy bay của Không quân Hoa Kỳ vẫn bay lượn bên trên các tàu của Đồng minh, rất có thể là để kiểm tra.

Và, các vị dân biểu Hoa Kỳ đã biết, ít nhất là có một lần các xạ thủ phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ đã chọn máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon của Mỹ làm mục tiêu và thực hiện tập hàng loạt hành động tiêu diệt chúng, chỉ thiếu lệnh phóng mà thôi. Đây là lý do tại sao sự cố này nên được coi là bằng chứng: việc sử dụng thực tế đầu tiên của S-400 là chống lại máy bay của Không quân Mỹ.

Về vấn đề này, Hollen và Lankford yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ liên hệ với Ankara và cung cấp cho họ tất cả thông tin chi tiết về công việc của những người thao tác trên S-400 Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn hoạt động của Eunomia-2020.

Không biết đây có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay không nhưng yêu cầu của họ lại trùng hợp với cuộc tập trận đang diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 5 đến 16 tháng 10 trên bờ Biển Đen gần thành phố Sinop.

Và tại đây có sự tham gia của "Triumph", điều này đã được truyền thông thế giới chú ý. Tờ Free Press cũng đưa tin về chủ đề này và tiết lộ những lý do đã thúc đẩy lãnh đạo đất nước Erdogan đích thân quan sát công việc của các xạ thủ phòng không của mình.

Có vẻ như “Triumph” đang trở thành món đồ chơi quân sự yêu thích của Erdogan. Tất nhiên, nhờ chúng mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có được những vị thế chính trị vững chắc, bao gồm cả việc ông ta không chỉ thể hiện bản thân đối với Mỹ, mà còn "tiến hành thử nghiệm S-400 (tại bãi tập gần Sinop) đối diện trực tiếp với Nga"

Rõ ràng là các hệ thống tên lửa phòng không nhận được từ Moscow cũng được sử dụng như một yếu tố để gây áp lực lên quân Armenia đang bảo vệ Artsakh khỏi quân đội Azerbaijan-Thổ Nhĩ Kỳ.

Có nhiều khả năng các nghị sĩ Hoa Kỳ không quá khó chịu khi người ta nói rằng "lần đầu tiên S-400 thực sự được sử dụng để chống lại máy bay Mỹ", vì vậy Erdogan thể hiện quyết tâm của mình và muốn cho Washington thấy rõ điều đó.

“Các báo cáo về việc hoạt động tích cực này (việc S-400 chống F-16) cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định thay đổi hướng đi và không muốn từ bỏ hệ thống “Triumph” này”, Hollen và Lankford viết trong bức thư gửi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, cựu giám đốc CIA.

Ở Mỹ, người ta cho rằng liên minh giữa Moscow và Ankara là nhằm chống lại Mỹ. Lầu Năm Góc lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cố gắng kết nối "Triumph" với kênh truyền dữ liệu chiến thuật của NATO, tức là kết hợp giữa "sự am hiểu tuyệt vời của Lầu Năm Góc" với "vũ khí xuất sắc của Nga."

Hollen và Lankford tin rằng với sự hỗ trợ của “Triumph”, Moscow sẽ có thể tải xuống các bí mật quân sự của các đồng minh NATO của Lầu Năm Góc.

Mike Pompeo đã bay đến Hy Lạp vào cuối tháng 9 có lẽ cũng chính là do "việc sử dụng thực sự của S-400 chống lại F-16". Phát biểu tại một căn cứ quân sự ở Vịnh Souda trên đảo Crete của Hy Lạp, ngoại trưởng Mỹ cho biết quan hệ giữa Hoa Kỳ và Hy Lạp đang ở mức "cao nhất mọi thời đại và đang được củng cố".

Tất nhiên, Ankara đã phản ứng bằng cách lên án hành động trên. Theo tờ APnews của Hy Lạp: "Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ thuộc đảng cầm quyền nói rằng ông Pompeo đã "đánh mất sự vô tư" khi đến thăm Hy Lạp hai lần trong một tháng và phớt lờ những người Síp Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến thăm Síp".

Điều này có nghĩa là trong trường hợp xảy ra chiến tranh lớn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, Washington sẽ đứng về phía Athens.

Tuy nhiên, người Hy Lạp cũng tin rằng Mỹ sẽ không công khai chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có sức mạnh tiềm tàng trong cuộc chiến tranh giành khí đốt Địa Trung Hải là S-400.

Trong các nguồn tin mở, cả của Thổ Nhĩ Kỳ và của Mỹ, vẫn không có thông tin nào cho thấy Ankara đưa “Triumph” vào hoạt động hoàn toàn. Cụ thể, Bloomberg chỉ đưa tin rằng các hệ thống riêng lẻ của tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến của Nga hiện đang được thử nghiệm, và các tính toán của Thổ Nhĩ Kỳ đang được kiểm tra.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ không hề bình luận gì về khả năng sẵn sàng chiến đấu của S-400, nhưng thông báo rằng trong cuộc tập trận ở Sinop, sẽ bắn vào 10 mục tiêu trên không.

Ngoài ra, Tin tức Quốc phòng của Lầu Năm Góc đưa tin rằng các radar của “Triumph” Thổ Nhĩ Kỳ đang được sử dụng tích cực để theo dõi máy bay F-16 của chính họ, điều này đã gây ra một sự chấn động lớn trong Lầu Năm Góc.

Đáp lại, Mỹ đe dọa sẽ ngăn chặn việc bán vũ khí và phụ tùng cho Thổ Nhĩ Kỳ trong hai năm tới, đây có thể được coi là một biện pháp phòng ngừa trong trường hợp xảy ra chiến tranh Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp.

Tờ Military.com cho biết, một số nhà phân tích quân sự đã gọi S-400 là "sát thủ của F-35" và chính những đánh giá chuyên môn này đã khiến Mỹ đình chỉ việc bán máy bay "tàng hình" của Mỹ cho Ankara. Dường như họ sợ rằng, nếu không thì người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chỉ huấn luyện S-400 trên F-16 mà còn trên cả máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm mới nhất của Mỹ.

Điều này đã được thừa nhận bởi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề phần mềm Ellen Lord, người đã giải thích rằng sự gần gũi dài ngày giữa F-35 và S-400 sẽ cho phép các xạ thủ “Triumph” hiểu được hồ sơ của máy bay "tàng hình".

Mặt khác, sự thiếu kinh nghiệm này của các "xạ thủ phòng không" sẽ tạo cơ hội cho các phi công Hy Lạp trên F-35 tấn công hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ và buộc Ankara phải lập lại hòa bình.

Tuy nhiên, Ankara không cần phải có F-35 mới có thể điều chỉnh S-400 chống lại máy bay "tàng hình", tờ Military.com viết. Chính việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào việc hợp tác sản xuất đã mang lại cho người Thổ những kiến ​​thức cần thiết.

Trước nỗi lo sợ của Washington, Mỹ vẫn chưa thể tìm được người thay thế các công ty Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất các bộ phận quan trọng cho F-35. Đó là, các chương trình chung đang được tiến hành, cho phép Ankara tiếp cận với bí quyết của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ.

Về vấn đề này, lá thư của Hollen và Lankford "về việc sử dụng S-400 đầu tiên chống lại F-16 của Mỹ" gửi cho Bộ Ngoại giao không có gì thay đổi cả. Lực lượng phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhắm tên lửa vào tất cả các mục tiêu quân sự trên không, gần lãnh thổ của họ, kể cả mục tiêu đó là của Nga.

Vì đây chính là lý do Thổ Nhĩ Kỳ mua “Triumph”. Nhưng có một điều chắc chắn rằng Mỹ sẽ biến các hệ thống phòng không tiên tiến của Nga thành mục tiêu số 1 trong cuộc chiến tiềm tàng giữa Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng ngay cả khi không thể thắng được "S- 400" trong một cuộc chiến công bằng thì các viên sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ trung thành với Washington, trong đó có nhiều người từng học ở Hoa Kỳ, có thể đến để trợ giúp.

Nguyễn Quang

Thứ Năm, 15/10/2020 13:58

Sự Kiện