Mỹ nỗ lực nhổ ‘cái dằm Nga’ trong lòng NATO

(Bình luận quân sự) - Tiêm kích Su-27 của Nga mới đây đã chặn máy bay ném bom của Không quân Mỹ trên biển Baltic, khi nó đang thao luyện tấn công Kaliningrad.

Theo thông tin công bố bởi Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Liên bang Nga, hôm 25/9, máy bay tiêm kích hạng nặng Sukhoi Su-27 của Nga đã cất cánh đánh chặn hai máy bay ném bom B-52H Stratofortress của Mỹ đang tiếp cận biên giới Nga trên Biển Baltic.

"Vào ngày 25 tháng 9 năm 2020, hệ thống kiểm soát không phận của Nga trên vùng biển trung lập của Biển Baltic đã phát hiện hai máy bay ném bom chiến lược B-52H của Không quân Hoa Kỳ đang tiếp cận biên giới  quốc gia của Liên bang Nga" - tuyên bố cho biết.

Sau đó, để ngăn chặn máy bay ném bom của Không quân Mỹ xâm phạm không phận Nga, các máy bay tiêm kích Su-27 của lực lượng phòng không thuộc Hạm đội Baltic đã được lệnh cất cánh bay kèm.

"Máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện cuộc tuần tra trên không dọc theo biên giới Liên bang Nga và sau khi các máy bay Mỹ rời đi, nó đã quay trở lại sân bay căn cứ" - thông báo cho biết thêm rằng, chuyến bay của tiêm kích Su-27 Nga diễn ra theo đúng quy tắc quốc tế về sử dụng không phận.

Bộ Quốc phòng Nga lưu ý về hiện tượng gần đây, hàng chục chiếc máy bay ném bom Mỹ hiện diện thường xuyên ở Biển Đen và biển Baltic, với tần suất cao gấp bội so với các tháng trước.

Giới chuyên gia Nga cho rằng, Mỹ đang thao luyện tấn công vào các mục tiêu của Nga, đặc biệt là bán đảo Crimea trên Biển Đen và vùng lãnh thổ Kaliningrad trên biển Baltic. Không chỉ các chuyên gia Nga, mà giới truyền thông Mỹ cũng không hề giấu diếm ý đồ này.

My no luc nho ‘cai dam Nga’ trong long NATO
Máy bay B-52H của Mỹ nhiều lần thao luyện tấn công các mục tiêu Nga ở Biển Đen cũng như biển Baltic

Theo tin của tạp chí Forbes, hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ, bị chặn hôm 25/9 trên bầu trời Baltic, khi đó đang thực hành các cuộc không kích mô phỏng nhằm vào Kaliningrad (Nga).

Lưu ý rằng hai máy bay nói trên xuất phát từ một căn cứ không quân ở Anh, sau đó hướng tới biên giới của Nga ở Kaliningrad. Đồng thời, đường bay qua Ba Lan và Litva cho phép chúng thực sự bay quanh "pháo đài của Nga".

Bài báo chỉ rõ rằng, Kaliningrad có tiềm lực bảo vệ mạnh mẽ bao gồm hệ thống phòng không S-300 và S-400 cũng như các tổ hợp tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander có thể gắn đầu đạn hạt nhân.

“Kaliningrad là cái gai của Nga đâm vào sườn NATO. Đó là lý do tại sao lực lượng không quân thực hành tấn công mô phỏng vào đây - bài báo viết.

Ngoài ra, thành phố Kaliningrad và quan hệ hợp tác với Belarus cho phép Nga kiểm soát trên thực tế hành lang Suwalki. Cần lưu ý là NATO lo ngại rằng, dựa vào khu vực này, Moscow sẽ "cắt đứt" các nước Baltic khỏi phần còn lại của liên minh trong trường hợp xảy ra xung đột.

Tạp chí này cũng nhắc lại rằng, ngoài biên giới Nga ở Baltic, máy bay ném bom của Mỹ còn "kích động người Nga phản ứng để thăm dò lực lượng phòng thủ của Nga ở Biển Đen".

Do vậy nên hôm 23/9, một trong những máy bay ném bom B-52H của Mỹ đã thực hiện cuộc tấn công mô phỏng dọc theo Biển Đen ở khu vực Odessa. Để bảo đảm an toàn, chiếc “pháo đài bay” Stratofortress của Mỹ được sự yểm trợ của 5 máy bay chiến đấu NATO.

Huy Bình

Thứ Tư, 30/09/2020 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện