Mỹ-NATO tập trận hạt nhân, Nga nhắc về ‘sa mạc phóng xạ’

(Bình luận quân sự) - Trong bối cảnh Mỹ-NATO tập trận hạt nhân ở Đức, chuyên gia Nga cảnh cáo mọi hành động chống Moscow đều có thể dẫn tới sự hủy diệt.

Đức-NATO tập trận hạt nhân đối phó Nga

The báo Bild, lực lượng không quân Đức và các đối tác NATO đang tiến hành một cuộc diễn tập bí mật mang tên "Steadfast Noon” ở bang Nordrhein-Westfalen (NRW) ở Tây Bắc nước Đức để thực hành các thao tác cần thiết trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Theo tờ báo, tham gia diễn tập có các máy bay ném bom chiến đấu Tornado có khả năng mang vũ khí hạt nhân của không quân Đức.

Cuộc tập trận diễn ra tại căn cứ không quân Nörvenich, nơi được coi là kho thay thế để cất giữ bom hạt nhân B61 của Mỹ. Dự đoán rằng những đầu đạn này được đặt tại căn cứ Büchel ở tỉnh Rhineland-Palatinate.

Cũng trong thời gian đó ở căn cứ này đang tiến hành cuộc diễn tập “Resilient Guard”, thực hành việc bảo vệ sân bay quân sự với sự hỗ trợ của hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ.

Trong chương trình diễn tập, quân đội Đức và đồng minh NATO thực hành thao tác đưa vũ khí hạt nhân ra khỏi các kho chứa ngầm một cách an toàn, vận chuyển, bốc xếp lắp đặt lên máy bay. Các chuyến bay diễn tập được thực hiện không mang theo đầu đạn.

Theo tờ Bild nhận định, các nước NATO nhận thấy nguy cơ chiến tranh hạt nhân hiện đang cao hơn bao giờ hết. Nguyên nhân chính là do Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), cũng như nghi ngờ khả năng Hiệp ước START-3 được gia hạn.

Hiện nay, trong “Thỏa thuận chia sẻ hạt nhân” của NATO, Quân đội Mỹ đang cất trữ khoảng 150 vũ khí hạt nhân chiến thuật ở châu Âu, chủ yếu là bom hạt nhân B-61-12,.

Theo tiết lộ của một báo cáo NATO, các vũ khí Mỹ được cất trữ tại Kleine Brogel (Bỉ), Büchel (Đức), Aviano và Ghedi-Torre (Ý), Volkel (Hà Lan) và Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ). Các địa điểm tàng trữ cách nhau vài trăm km, nhằm “không chỉ có thể đảm bảo khả năng sống sót mà còn đảm bảo nhanh chóng sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp”.

My-NATO tap tran hat nhan, Nga nhac ve ‘sa mac phong xa’
Tàu ngầm hạt nhân Nga có sức mạnh tấn công hạt nhân rất lớn

Nga cảnh báo Đức thành chiến trường hạt nhân

Bình luận trong một cuộc phỏng vấn với NSN về các cuộc tập trận hạt nhân chung của Đức và Hoa Kỳ, Tiến sĩ Khoa học Quân sự Nga Konstantin Sivkov nói rằng, đây đúng là “bước đi tự sát”.

Vị chuyên gia Nga cho rằng, ý đồ của Mỹ là tiến hành một cuộc “chiến tranh hạt nhân ủy nhiệm” trên lãnh thổ nước Đức. Để làm điều này, họ đã tạo ra các đầu đạn hạt nhân đặc biệt cỡ nhỏ và hy vọng sử dụng chúng để giành chiến thắng trên chiến trường.

Ông Sivkov gọi "kẻ thù của người dân Đức" và "những kẻ mọt sách" là những người có kế hoạch biến nước Đức thành chiến trường chiến tranh hạt nhân.

"Nếu điều này thực sự đúng, thì chính sách của Đức được chỉ đạo bởi những người rất hẹp hòi, có lẽ không hoàn toàn lành mạnh về mặt tinh thần. Để giải quyết các vấn đề, tiến hành một cuộc chiến tranh hạt nhân ở Đức là một bước đi tự sát" - chuyên gia nói.

Ông cho rằng, Mỹ có thể tiến hành một cuộc chiến tranh cục bộ nhỏ trên lãnh thổ của một nước khác và hy vọng dùng vũ khí hạt nhân chiến thuật để tiêu diệt đối thủ, nhưng Nga sẽ không đứng yên để làm nghi lễ mà sẽ phóng tất cả các tên lửa cùng một lúc vào Hoa Kỳ với đầy đủ đầu đạn.

Chuyên gia Sivkov nhắc nhở rằng, vũ khí của Nga có khả năng làm bất cứ điều gì, chúng sẽ biến lãnh thổ đối thủ tiềm năng thành “sa mạc phóng xạ”.

Chuyên gia nêu ví dụ mỗi tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Nga có tối thiểu 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa, mỗi tên lửa lại có từ 6-10 đầu đạn hạt nhân. Chỉ một tàu ngầm như vậy cũng đã đủ tiêu diệt một quốc gia rộng lớn, mà Nga lại có tới vài chục chiếc như vậy.

Những tàu ngầm này “lần khuất” trong lòng đại dương, có thể tồn tại qua một cuộc chiến hạt nhân khốc liệt nhất, và khi đó, đòn đáp trả của nó sẽ rất khủng khiếp và không còn chỗ cho sự ân hận.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 17/10/2020 07:54

Sự Kiện