Mỹ-NATO ớn lạnh khi Gấu Nga lộ "nanh vuốt”...

(Bình luận quân sự) - Cuộc động binh của Nga trong tháng 3/2021 vừa thể hiện sự cơ động sẵn sàng chiến đấu và sự bố trí lực lượng chiến lược phòng ngừa, răn đe...

My-NATO on lanh khi Gau Nga lo

Như đã biết, sau mấy tháng trời ròng rã chuẩn bị, Ukraine tuyên bố sẽ tấn công Donbass. Họ kéo xe pháo hạng nặng, tập trung lực lượng…một cách công khai tại “đường liên lạc” cùng với những tuyên bố rất quyết liệt…Một cuộc chiến của quân đội Ukraine (APU) chỉ chờ đến giờ G.

Hai cuộc động binh của Nga và Mỹ-NATO…

Mỹ-NATO không ngồi yên, họ đã có các cuộc tập trận trong thời gian đó gần chiến trường với hơn 40 ngàn quân cùng vũ khí thiết bị và đặc biệt quan trọng là Mỹ-phương Tây đang tổ chức một cuộc đảo chính tại Belarus và chuẩn bị 40 ngàn quân NATO cơ động đến vùng Smolensk – Belarus.

Trước tình thế đó, Nga thông qua cuộc tập trận và chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần đã điều động 2 quân đoàn 58 và 41, 3 sư đoàn dù số 7, 76 và 98. Tổng cộng 110 ngàn quân cùng toàn bộ trang bị phương tiện thực chiến 5 cơ số, đến Voronesk – vùng biên giới phía Tây giáp Ukraine.

Tại Biển Đen, ngoài lực lượng hiện có, Nga “tiện tay” điều động 11 tàu thuộc hạm đội Caspian, bao gồm 3 tàu pháo và 8 tàu đổ bộ, từ Caspian đến Biển Đen thông qua kênh đào Volga-Don và eo biển Kerch - Đây là cuộc điều binh từ trước đến nay chưa từng xảy ra.

Tại Bán đảo Cream – Sevastopol, S-400, Iskander…và một Lữ dù cũng đã túc trực sẵn…

Có thể thể nói, đây là sự động binh, cơ động lực lượng để đối phó, đối đầu nhau giữa Nga và Mỹ-NATO mà theo ngôn ngữ bóng đá là “chạy chỗ không bóng”. Nghĩa là, bất kỳ một tình huống nào xảy ra chạm vào “đường đỏ” của Nga vạch ra là chiến tranh sẽ nổ ra bởi từ Nga vì Nga là bên phòng thủ.

Mục tiêu tác chiến của Nga và Mỹ-NATO

1, Mục tiêu, kế hoạch tác chiến Mỹ-NATO.

Mục tiêu chính của Mỹ-NATO là đảo chính, lật đổ chế độ Lukashenko ở Belarus để dựng lên một chính quyền mới thân Mỹ-phương Tây. Nếu Lukashenko bị lật đổ, một “Ủy ban hòa giải quốc gia” được thành lập, chiếm quyền quản lý nhà nước, thay đổi trật tự hiến pháp với việc bãi bỏ chức vụ tổng thống và cuối cùng là yêu cầu NATO gửi quân đến Belarus…

Ngay khi có “lời mời” Mỹ-NATO giúp đỡ, 40.000 quân Mỹ-NATO đã ém sẵn sẽ đường đường chính chính nhảy vào Smolensk – chĩa mũi dao vào sườn Nga.

Còn tình hình “căng thẳng lên cao” ở vùng Donbass thì chỉ là đòn nghi binh do Mỹ-NATO bày sẵn để hút sự chú ý của Nga vào đó mà lơi lỏng Belarus cho CIA, MI6 ra tay.

2, Mục tiêu, kế hoạch tác chiến của Nga.

Tổng thống Nga Putin vẫn luôn sử dụng ngón đòn sở trường Judo của mình theo kiểu “lợi gió căng buồm”. Rõ ràng là Nga đã biết âm mưu đảo chính tại Belarus và đã giăng bẫy triệt phá, tóm gọn. Thế nhưng sự cơ động lực lượng. động binh tại biên giới phía Tây, Biển Đen, Crimea-Sevastopol có mục đích gì?

Chắc chắn với lực lượng hùng hậu, tinh nhuệ như thế, nó có đủ tiềm năng để tiếp cận không chỉ Kiev, hoặc biên giới Ukraine và Ba Lan, mà còn đến bờ biển Albion đầy sương mù…Bởi vì nếu có một tình huống xấu vượt “lằn ranh đỏ” thì như Tổng thống Putin tuyên bố trong thông điệp Liên bang ngày 21/3 là “một sự đáp trả bất đối xứng, nhanh như chớp và tàn khốc”.

Gấu Nga “lộ răng”…

Nên hiểu thêm như thế này: Nga không chỉ động binh tại khu vực biên giới phía Tây và khu vực Biển Đen - Crimea mà chỉ riêng quân khu trung tâm đã có gần 70 ngàn quân tham gia. Các đơn vị tên lửa chiến lược, hàng không vũ trụ đều sẵn sàng…Nói chung, toàn bộ gần 500 ngàn người đã đang tham gia cuộc kiểm tra của Bộ trưởng Quốc phòng.

Đặc biệt chú ý của các cuộc kiểm tra hiện nay chính là sự sẵn sàng của quân đội khi di chuyển đường dài, đến những địa hình xa lạ. Ví dụ, nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn của Sư đoàn xe tăng Kantemirovsk 4 (ZVO) đã đến Nizhny Novgorod (bãi tập Mulino), nơi tập trận song phương với lữ đoàn xe tăng số 6 từ Tập đoàn quân xe tăng cận vệ 1…

Sau khi “lộ cơ bắp”, ngày 21/3, Tổng thống Nga tuyên bố về khái niệm “lằn ranh đỏ” bằng “tiếng Nga” cho toàn bộ “Sherkhan và tabaki” biết. Châu Âu hốt hoảng kêu lên: “Putin đã tự loại mình ra khỏi hệ thống luật pháp quốc tế và mở ra cánh cửa cho sự xâm lược của Nga ở bất cứ đâu và chống lại bất kỳ ai vì bất kỳ lý do gì…”

Tổng thống Mỹ Joe Biden vốn đã từng gọi Putin là “sát thủ máu lạnh” vội gọi điện cho Putin đề nghị đàm phán…

Ngày 24/4, Đại tướng Sergei Shoigu – Bộ trưởng Quốc phòng ra lệnh lui binh. Đưa 2 quân đoàn và 3 sư dù về vị trí thường trực trước ngày 1/5.

Ukraine hoan hỉ mừng chiến thắng vì đã buộc Nga phải rút quân, Bộ chỉ huy NATO thì thông minh tài trí hơn Bộ tư lệnh APU nên còn lo lắng và sợ hơn về câu chuyện Nga rút quân…

Chúng ta hãy nhớ lại cuộc tập trận của quân Nga với Ai Cập tại biên giới Ai Cập với Lybia. Lúc đó ai cũng biết thực chất đó là một chuyển giao vũ khí của Nga cho lực lượng của tướng Khalifa Haftar…vì xong cuộc tập trận quân Nga “về tay không”…

Bây giờ tại biên giới phía Tây Nga giáp hướng phòng thủ phía Đông của NATO. Nếu như Nga đã điều một lực lượng hùng hậu như vậy với đầy đủ trang bị trong 2 tuần đã khiến Mỹ-NATO tái mặt thì bây giờ nếu có tình huống mà Nga cho là chạm đến “lằn ranh đỏ” thì chỉ chưa đầy 1 (một) tuần thì toàn bộ lực lượng đó sẽ có mặt tại nơi xuất phát tấn công.

Tại sao? Đơn giản là vì quân Nga đã để lại toàn bộ vũ khí trang bị, hậu cần kỹ thuật để bảo quản “trực chiến” tại đó. Bây giờ, nếu có lệnh thì chỉ người đến “cầm lấy súng” tấn công ngay – điều mà Mỹ-NATO phải mất hàng tháng trời mới có thể. Sự cơ động của quân Nga so với quân Mỹ-NATO tại châu Âu giống như người đi máy bay và người đi bộ.

Mỹ-NATO không ớn mới chuyện lạ vì cái “lằn ranh đỏ” là do Nga tự định ra và khi Mỹ-NATO, đặc biệt là các “Tabaki” chưa biết cái đó ở đâu, như nào thì 7 ngày sau tuyên bố “gấu Nga” đã lộ răng và móng vuốt (một lực lượng như trong tháng 3) đe dọa.

Như vậy, cuộc động binh của Nga trong tháng 3/2021 vừa thể hiện sự cơ động sẵn sàng chiến đấu (ngắn hạn) và sự bố trí lực lượng chiến lược phòng ngừa, răn đe (dài hạn).

Té ra căng thẳng trong tháng 3 năm 2021 xung quanh chuyện Ukraine đe dọa tấn công Donbass không đơn giản một tý nào mà đằng sau nó là một âm mưu, kế hoạch đối phó nhau của 2 người chơi Nga – Mỹ trên chiến trường châu Âu.

Rất may là Mỹ-NATO chưa bước qua “lằn ranh đỏ” của Nga.

  • Lê Ngọc Thống

Thứ Tư, 12/05/2021 14:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện