Mỹ nài nỉ, Thổ nhất quyết từ chối Patriot-3, chỉ mua S-400

(Bình luận quân sự) - Thổ Nhĩ Kỳ không mua hệ thống phòng không Patriot 3 (PAC 3) của Mỹ mà chỉ mua hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga.

Mỹ dùng đủ thủ đoạn ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 Triumph Nga

Theo tin của tờ báo Yeni Safak Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, chính quyền Ankara đã từ chối đề xuất của Hoa Kỳ hủy bỏ việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga, để đổi lấy việc Mỹ bán cho nước này hệ thống phòng không Patriot 3 (PAC 3).

Mỹ từ lâu đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên mua hệ thống phòng không của Nga và Trung Quốc vì nó “không tương thích với các hệ thống vũ khí của Mỹ và NATO”, không có cách nào tích hợp hai loại vũ khí khác tiêu chuẩn vào với nhau trong cùng một hệ thống.

Ngoài ra, Washington còn cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 Triumph Nga sẽ gây hại cho các chiến đấu cơ Mỹ, NATO. Nga có thể thông qua thông tin mục tiêu của S-400 để thu thập tính năng chiến kỹ thuật của những tiêm kích hiện đại nhất phương Tây như F-35 Lightning II mà Mỹ sẽ bán cho nước này.

Washington cảnh báo rằng, nếu Ankara cứ cương quyết mua S-400, nó sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa chung của NATO, điều này có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự cô lập mình cả về quân sự lẫn chính trị với cả khối NATO.

Ngoài ra, Quốc hội Mỹ còn đe dọa sẽ không giao các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II cho nước này. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã chi vài trăm triệu USD trong quá trình nghiên cứu kỹ thuật của chương trình chế tạo chiến đấu cơ F-35 mang tên “Máy bay chiến đấu tấn công liên hợp” (JSF).

Tuy nhiên, sau khi các đòn dọa nạt không có hiệu quả, Washington lại quay sang dỗ ngọt Ankara, bằng cách đề xuất bán các hệ thống phòng không Patriot 3 để nước này hủy bỏ thỏa thuận mua S-400 Nga.

Hồi tháng 12/2018, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc báo cáo rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt thỏa thuận có thể với Thổ Nhĩ Kỳ để bán hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa Patriot, với số lượng thiết bị tương ứng trị giá 3,5 tỷ USD.

Hãng Anadolu hôm 03/01 tham chiếu các nguồn tin chính phủ đưa tin, phái đoàn Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã đề xuất việc bán hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ. Phái đoàn Hoa Kỳ đã tổ chức cuộc họp tại Ankara với đại diện Bộ Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Đề xuất từ phía Mỹ bao gồm bốn trạm radar AN/MPQ-65, 10 ăng ten thu phát, 20 bệ phóng M903 và 80 tên lửa đánh chặn, một số thiết bị thử nghiệm và các trang, thiết bị khác.

Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không mua Patriot Mỹ

Nguồn tin của tờ báo Yeni Safak Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nỗ lực mới nhất nhằm thuyết phục nước này từ bỏ việc mua S-400 đã thất bại. Chính quyền Ankara đã từ chối đề xuất của Washington, vì nó không bao gồm việc giảm giá cho hệ thống phòng không Patriot, hoặc kèm theo chuyển giao công nghệ.

Theo giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, nước này đã yêu cầu cho phép mua bốn tổ hợp với 20 bệ phóng và 80 tên lửa đánh chặn. Tuy nhiên, không rõ cái giá mà Ankara đưa ra là bao nhiêu và nước này có thể trả hết một lần hay dùng phương pháp nào khác để thanh toán.

Bình luận về đề xuất của Mỹ, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng việc bán hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ và việc chuyển giao hệ thống S-400 của Nga không có quy trình liên quan, và hợp đồng với Nga sẽ tiếp tục được thực hiện.

Tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý rằng, hệ thống tên lửa phòng không của Nga cung cấp cho lực lượng phòng không nước này sẽ có giá rẻ hơn ba lần so với Patriot 3 của Mỹ nhưng tính năng thì lại hiện đại hơn nhiều.

Hợp đồng về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ đã được ký kết vào tháng 12 năm 2017 tại Ankara. Ở đây nói đến việc mua sắm bốn tiểu đoàn S-400 với tổng chi phí 2,5 tỷ dollars, kèm theo điều khoản chuyển giao một số công nghệ sản xuất.

Hơn nữa, Moscow chỉ buộc Ankara phải trả một phần tiền, phần còn lại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được Nga cấp cho một khoản vay ưu đãi quốc phòng để thanh toán. Như vậy, ông Erdogan gần như không mất gì mà lại được sở hữu một hệ thống phòng không hiện đại nhất thế giới.

Do đó, mặc dù Mỹ đã đưa ra mọi động thái cần thiết, từ dỗ dành đến đe dọa nhưng vẫn không làm thế nào để Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga, mua hệ thống PAC 3 của mình.

  • Toàn Thắng

Thứ Hai, 07/01/2019 07:20

Sự Kiện