Mỹ lo ngại các cuộc tấn công dưới biển của Nga

(Bình luận quân sự) - Nga có thể cắt cáp xuyên Đại Tây Dương không?

My lo ngai cac cuoc tan cong duoi bien cua Nga
Ảnh: Yuri Smityuk / TASS

Theo báo cáo của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thì hiện Nga đang đe dọa các tuyến cáp ngầm cung cấp kết nối điện thoại và Internet nằm dưới đáy đại dương.

Như trong tài liệu giải thích thì Hoa Kỳ và châu Âu vẫn nhớ rằng ngay cả trong thời Chiến tranh Lạnh "hạm đội tàu ngầm của Nga có thể kết nối với những đường dây cáp này hoặc tìm ra những đoạn cáp dễ bị tổn thương để hủy hoại trong trường hợp xảy ra xung đột". Theo Mỹ, giờ đây, mối đe dọa này vẫn còn tồn tại.

Báo cáo trích dẫn một bài báo năm 2015 của New York Time cho biết Lầu Năm Góc lo ngại về sự hiện diện của các tàu mặt nước và tàu ngầm Nga trong vùng biển có các tuyến cáp thông tin quan trọng dưới biển.

Còn tờ Focus của Đức đưa tin: một đơn vị của NATO bảo vệ các tuyến đường vận tải và liên lạc giữa Bắc Mỹ và châu Âu, đặt tại thành phố cảng Norfolk, Virginia, đang nằm trong tình trạng báo động. Bài báo cho biết liên minh lo ngại tàu ngầm Nga có thể cắt các cáp ngầm.

Ngoài ra, các thượng nghị sĩ Mỹ còn lo lắng về Trung Quốc. Vị thế thống trị của các công ty Trung Quốc trong phân khúc cáp thông tin biển sâu có thể dẫn đến sự phụ thuộc của các nước khác và là “mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh dữ liệu”. Mỹ lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ có thể sử dụng những sợi cáp này để theo dõi tàu ngầm của đối phương.

Theo nghiên cứu của Policy Exchange, hiện có khoảng 213 hệ thống cáp quang biển độc lập trên thế giới. Tổng chiều dài của những đường cáp quang đó là khoảng 900 nghìn km. Khối lượng giao dịch tài chính hàng ngày thông qua cáp là 10 nghìn tỷ USD.

Ông Dmitry Kornev, Tổng biên tập cổng thông tin MilitaryRussia.ru, cho biết hiện thời chỉ có Nga mới có khả năng phá hỏng hoặc kết nối cáp biển sâu được đặt dưới đáy đại dương vì chỉ Nga mới có các trạm nước sâu hạt nhân (AGS) phục vụ cho Hải quân.

Những trạm AGS này đang hoạt động trên Bán đảo Kola, trong Vịnh Olenya, như một phần của lữ đoàn tàu ngầm độc lập số 29. Đơn vị này là một bộ phận của Tổng cục Nghiên cứu Biển sâu, trực thuộc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Người ta cho rằng một trong những lý do xuất hiện các AGS là tiềm năng để mở các hệ thống truyền dữ liệu xuyên Đại Tây Dương, các dây cáp, hệ thống thiết bị đo tiếng vang SOSUS, với mục đích ngăn chặn các tàu ngầm Nga của Hạm đội phương Bắc đi đến Đại Tây Dương.

Điều đó có thể phá vỡ tính toàn vẹn của những thông tin liên lạc hoặc lấy cắp thông tin. Về mặt lý thuyết, công nghệ hoàn toàn cho phép làm được điều này với sự trợ giúp của AGS. Còn trên thực tế thì thông tin này được xếp vào loại "tuyệt mật".

Những nghiên cứu theo hướng này đã được thực hiện từ thời Liên Xô, bắt đầu từ những năm 1960. Một số tàu ngầm thử nghiệm đã được chế tạo, được trang bị các hệ thống đặc biệt nhằm nắm bắt bức xạ của dây cáp. Và đương nhiên, những thông tin thu được cần phải được giải mã.

Khả năng nghe lén qua đường truyền cáp mang lại rất nhiều điều. Nếu lượng thông tin truyền qua cáp đột ngột tăng lên là đã có thể rút ra một số kết luận. Sự tăng trưởng lưu lượng truy cập là một chỉ số của hoạt động. Theo dõi hoạt động trên không trung cũng cho hiệu quả tương tự.

Trên thực tế, thông tin khó có thể bị AGS lấy được. Rất có thể, sẽ có một contener được đặt ở phía dưới, bên cạnh dây cáp, nó sẽ trao đổi thông tin với các phương tiện trên mặt đất hoặc vũ trụ thông qua các phao nổi.

Nghĩa là, AGS chỉ phục vụ cho các contener này. Việc lấy thông tin từ cáp dưới nước là một nhiệm vụ tế nhị hơn là phá hủy nó. Nhưng nếu cần, AGS cũng có thể làm điều này. Để làm được điều đó, các AGS được trang bị những thao tác cần thiết.

AGS đầu tiên của Nga có tên là "Nelma". Sau này, còn có một số trạm khác nữa. "Nelma" đã được cải tiến và hoàn thiện. Còn hiện tại, trạm nổi tiếng nhất của Nga là AS-31 “Losharik”. Đây là trạm hoạt động ở độ sâu nhất.

Về nguyên tắc, tất cả các AGS đều có thể hoạt động độc lập. Nhưng, theo quy định, chúng thường làm việc với “tàu mẹ”, là những tàu ngầm vận tải. Một trong số đó là tàu ngầm "Belgorod", hiện đang được hoàn thiện. Trước đó đã có BS-64 "Podmoskovye" và "Orenburg".

Mỹ đã từng có một tàu ngầm hạt nhân biển sâu NR-1 tương tự nhưng chỉ mang tính thử nghiệm. Và vào cuối những năm 1990, nó đã được rút khỏi Hải quân Hoa Kỳ và xóa sổ. Có lẽ họ cho rằng điều đó không thực sự cần thiết.

Nhưng Trung Quốc lại đang tăng cường đi theo hướng này và đã có một số kết quả. Họ đã thực hiện một số cuộc thám hiểm đến Bắc Cực. Gần như chắc chắn rằng Trung Quốc đang tiến hành để tạo ra AGS của riêng mình.

Theo ông Vasily Kashin, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu về Châu Âu và Quốc tế tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Moscow thì Trung Quốc đã đi theo một con đường khác trong việc kiểm soát các luồng thông tin.

Ông cho rằng, các tác giả của báo cáo Mỹ nhìn thấy mối đe dọa trong việc sản xuất thiết bị thích hợp của Trung Quốc và Trung Quốc đang sở hữu một cơ sở hạ tầng đã được xây dựng xong.

Bắc Kinh hiện đang xây dựng một lực lượng hải quân hàng đầu, và chiến lược quân sự của Trung Quốc ưu tiên các khía cạnh thông tin trong chiến tranh.

Trên thực tế, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên tạo ra một bộ phận lực lượng vũ trang riêng biệt, đó là lực lượng hỗ trợ chiến lược, chịu trách nhiệm đối đầu trong không gian thông tin.

Đây là không gian mạng, chiến tranh điện tử, không gian, v.v ... Theo nghĩa này, mối quan tâm đến việc kiểm soát cáp biển có vẻ hợp lý hơn. Nhưng Trung Quốc không có các tàu ngầm đặc biệt tương tự như AGS của Nga.

Theo ông Vladimir Prokhvatilov, nhà nghiên cứu cấp cao tại Học viện Khoa học Quân sự Nga, những người vận động hành lang của tổ hợp công nghiệp-quân sự ở tất cả các nước thường luôn chĩa mũi dùi vào kẻ thù giả định nhằm được cấp kinh phí để ngăn chặn, và Hoa Kỳ không phải là ngoại lệ. Vì vậy, các thượng nghị sĩ chỉ đưa ra một cảm giác vô căn cứ

Mỹ có hệ thống theo dõi tàu ngầm SOSUS, nhưng đã lỗi thời từ lâu. Hiện nay ngày càng có nhiều vệ tinh và trinh sát trên không đang chiếm ưu thế. Giờ đây, Mỹ đang xúc tiến mạnh mẽ việc tạo ra một không gian kỹ thuật số chung cho tất cả các hoạt động quân sự tiến hành cùng một lúc.

Và đây không chỉ nói về những thông tin mang tính chất quân sự mà còn là thông tin kinh tế, và nếu như các nhà quân sự Nga có thể nắm được các đường dây và thông tin của Trung Quốc thì điều đó chỉ có lợi. Và hiện nay, họ đang làm việc theo hướng này.

Nguyễn Quang (Theo “Bình luận quân sự” Nga)

Thứ Bảy, 05/12/2020 07:24

Sự Kiện