Mỹ lo Nga ngày càng "thống trị" tại biển Đen

(Bình luận quân sự) - Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ tuyên bố nước này và NATO cần phải cứng rắn hơn để ngăn chặn các hành động của Nga tại Biển Đen.

Đô đốc về hưu James Foggo - cựu Tư lệnh Hải quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi giai đoạn 10/2017 - 7/2020 - trong sự kiện do Trung tâm phân tích chính sách châu Âu tổ chức, đã có tuyên bố đáng chú ý. Theo ông Foggo: "Các hành động gây hấn của Nga ở khu vực Biển Đen có thể kết thúc bằng 'sự bạo ngược của Liên Xô', giống như từng xảy ra  trong thời kỳ chiến tranh lạnh".

Biển Đen đã trở thành một nơi nguy hiểm với mức độ hoạt động quân sự cao. Moskva bị cáo buộc trước đây đã từng nhiều lần tiến hành những hành động gây ra xung đột.

Nhưng vào năm 2008, Washington đã "ngủ yên" theo đúng nghĩa đen khi quân đội Nga tiến vào Gruzia, cũng như "cuộc tấn công" nhằm vào Ukraine hồi năm 2014. Bên cạnh đó, các "vụ giết người và đầu độc" đang diễn ra ở châu Âu với tần suất dày đặc, cho thấy rõ ràng rằng "không thể tin cậy được nước Nga", Đô đốc Foggo bình luận.

My lo Nga ngay cang
Các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen Hải quân Nga

Đô đốc Foggo tỏ ra rất lo lắng về "những sự cố đe dọa" đang ngày càng xảy ra nhiều hơn ở Biển Đen. Ông đã thu hút sự chú ý đến thực tế là người Nga đã phong tỏa Biển Azov khỏi Biển Đen bằng cách xây dựng một cây cầu vượt.

Ông Foggo cho rằng "mô hình được người Nga thử nghiệm" ở eo biển Kerch bằng cách xây dựng cầu vượt chắn lối ra vào sẽ được mở rộng ra toàn bộ Biển Đen sau một thời gian nữa.

Ngoài ra, cựu chỉ huy hải quân Mỹ nhớ lại rằng vào tháng 11/2018, hải quân Nga đã bắn và đâm vào tàu của hải quân Ukraine, lực lượng đã "theo một cách hòa bình"  tiến vào Biển Azov từ Biển Đen.

My lo Nga ngay cang
Tàu Hải quân Nga có thể đâm va tàu Mỹ như những gì Liên Xô đã làm

Theo vị sĩ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu, "người Nga là một mối đe dọa". Ông tin tưởng rằng những gì đã xảy ra vào năm 1988, khi tàu hải quân Mỹ đi qua khu vực 12 hải lý gần Crimea, mà Liên Xô tuyên bố là lãnh hải của mình có thể lặp lại.

Khi đó Mỹ chỉ công nhận khu vực 3 hải lý, nhưng các tàu của hải quân Liên Xô đã tiếp cận và cảnh báo với tàu tuần dương CG-48 Yorktown và tàu khu trục DD-970 Caron của Mỹ rằng họ sẽ bị đâm nếu không ngay lập tức rời khỏi vùng biển quốc tế.

Các thủy thủ Mỹ không tuân theo, và tàu hải quân Liên Xô đã có "hành động bạo ngược" khi húc vào chiếc tàu tuần dương Mỹ, gây ra một vài thiệt hại ở mức đáng kể.

Đô đốc Foggo tin rằng trong trường hợp này, mức độ tương đồng với sự cố ở eo biển Kerch là khá phù hợp. Ông cáo buộc Nga đã không công nhận các quy phạm của luật pháp quốc tế và vẫn hành động một cách hoàn toàn tự do theo ý mình.

"Người Nga bạo ngược nên cần phải hành động cứng rắn để kiềm chế". Do đó khi còn đương chức, vị đô đốc đã cố gắng đảm bảo rằng các tàu Mỹ thường xuyên hiện diện ở Biển Đen. Ông khuyến cáo Washington nên duy trì sức ép quân sự ở mức cao nhất có thể ở vùng biển này để bảo vệ các đồng minh trong tương lai.

Chí Linh

Thứ Hai, 28/09/2020 13:29

Sự Kiện