Mỹ lại dọa triển khai Aegis ở Biển Đen đối phó Nga

(Bình luận quân sự) - Hoa Kỳ không loại trừ khả năng triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên chiến hạm tới Biển Đen, nhằm mục đích đối phó với Nga.

My lai doa trien khai Aegis o Bien Den doi pho Nga

Mỹ dọa triển khai Aegis trên biển Đen

Washington có thể đi một bước như vậy nếu nảy sinh nhu cầu “bảo vệ các đồng minh khỏi sự đe dọa của những tên lửa đạn đạo”. Tuyên bố trên đã được ông Frank Rose, trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách kiểm soát vũ khí, kiểm tra và tuân thủ hiệp định đưa ra ngày 26-6.

Phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương, ông Frank Rose đã nói rằng, từ trước đến nay Mỹ không có kế hoạch đặt các hệ thống phòng không Aegis thường trực ở Biển Đen, bởi những quy định trong Công ước Montreux, vốn nghiêm cấm việc triển khai chúng trên cơ sở lâu dài.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, trong trường hợp xuất hiện những tình huống bất khả kháng, Hoa Kỳ có khả năng điều động đến đó các tàu khu trục và tuần dương hạm được trang bị hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa Aegis”, nhằm ngăn chặn những mối đe dọa tiềm năng.

Hiện nay, Mỹ đang nỗ lực tăng cường sự hiện diện quân sự và mở rộng các cuộc diễn tập quân sự tại châu Âu theo Chiến dịch “Giải pháp Đại Tây Dương”, được khởi động từ năm 2014, với lý do bảo vệ các đối tác châu Âu của họ, đặc biệt là các nước đông Âu, đối phó với mối đe dọa từ Nga.

My lai doa trien khai Aegis o Bien Den doi pho Nga

Hệ thống đánh chặn Mỹ có thể triển khai đối phó với ICBM Nga

Vào tháng 10 năm nay, Hoa Kỳ sẽ tổ chức cuộc tập trận liên hợp trên biển “Sea Demonstration 2015”, kết nối các nước thành viên của Diễn đàn về phòng thủ tên lửa chiến trường trên biển do Mỹ lãnh đạo, với sự tham gia của các khu trục hạm Aegis Mỹ và Na Uy.

Các khu trục hạm được trang bị hệ thống Aegis của Mỹ, có khả năng phòng không và phòng thủ tên lửa rất mạnh sẽ tiến hành cuộc diễn tập ở khu vực đông bắc Đại Tây Dương, với mục đích xây dựng kế hoạch tập luyện đánh chặn tên lửa đạn đạo của Nga.

Vừa qua, Hoa Kỳ cũng đe dọa triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung và lá chắn tên lửa, đồng thời triển khai vũ khí nặng ở đông Âu và Baltic nhằm đối phó với Nga. Bởi vậy tuyên bố mới nhất này của Mỹ rất dễ khiến Nga nổi đóa và có những hành động đáp trả nguy hiểm.

Thứ Bảy, 27/06/2015 06:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện