Mỹ khuyên bỏ Kuznetsov, Nga mơ tới 3 tàu sân bay mới

(Bình luận quân sự) - Truyền thông Mỹ khuyên Nga nên từ bỏ tàu sân bay cũ Kuznetsov để đóng tàu đổ bộ trực thăng, nhưng giới chuyên gia Nga không cho là như vậy.

Mỹ khuyên Nga bỏ tàu sân bay cũ, đóng tàu đổ bộ tấn công

Theo bài viết trên Tạp chí National Interest (NI) của Mỹ, năng lực tác chiến hạn chế do nền tảng lạc hậu nên hàng không mẫu hạm Đô đốc Kuznetsov sẽ không thể đáp ứng được kỳ vọng của Nga. Do đó, Nga nên từ bỏ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov để tập trung vào phát triển đóng 2 chiếc tàu đổ bộ trực thăng thế hệ mới sẽ đạt được hiệu quả cao hơn và tiết kiệm chi phí hơn trong tác chiến.

Căn cứ vào một số thông tin được Nga tiết lộ cho thấy, tàu sân bay trực thăng mới Nga đang theo đuổi có lượng giãn nước có thể lên tới 44.000 tấn - thua kém không nhiều về lược giãn nước so với Kuznetsov nhưng hiệu quả có thể tăng lên nhiều lần.

Với lượng giãn nước 44.000 tấn, cặp tàu của Nga tương đương tàu đổ bộ trực thăng lớp Wasp của Hải quân Mỹ, và thua không nhiều so với tàu sân bay Charles de Gaulle của Hải quân Pháp, tàu sân bay LPX-II tương lai của Hải quân Hàn Quốc chỉ có trên 30.000 tấn.

Những con tàu này có mặt boong khá rộng và có thể triển khai máy bay cất hạ cánh thẳng đứng trong tương lai hoặc triển khai số lượng lớn trực thăng Ka-52K. Đây là dòng trực thăng đã được Nga trang bị radar tương đương loại của tiêm kích và cả tên lửa chống hạm hạng nặng.

Vì vậy, dù có thể tạm thời Nga chưa có máy bay hạ cánh thẳng đứng và cất cánh đường băng ngắn như F-35B nhưng khả năng tấn công của những chiếc tàu sân bay này không hề thua kém Charles de Gaulle hay bất kỳ chiếc tàu sân bay tầm trung nào.

Ngoài ra, trong tương lai Nga có thể nghiên cứu phát triển một mẫu tiêm kích có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng để trang bị cho các tàu đổ bộ trực thăng này.

My khuyen bo Kuznetsov, Nga mo toi 3 tau san bay moi
Tàu sân bay hạt nhân Lamantin sẽ thay thế tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov

Trong khi đó, dù tàu Đô đốc Kuznetsov có thể quay trở lại biển cả sau khi đại tu nhưng nó vẫn là mục tiêu quá dễ bị tấn công hoặc có thể chết máy bất kỳ lúc nào. Đây là tình trạng đã gặp trước đây của con tàu trong quá trình hoạt động.

Hải quân Nga vẫn cần phải có tàu sân bay

Tại IMDS-2021 được tổ chức hồi tháng 6 vừa qua, cũng như hai năm trước, Nga đã giới thiệu dự án chế tạo tàu sân bay hạt nhân Lamantin (CVN Lamantin) có lượng choán nước 80.000 - 90.000 tấn do Phòng thiết kế Nevsky (St.Petersburg) phát triển.

Chiều dài của tàu là 350 m, tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ. Tàu có thể mang theo đến 60 máy bay có người lái và 10 máy bay không người lái. Thủy thủ đoàn là 2800 người. Tuổi thọ của tàu ít nhất là 50 năm, phạm vi hoạt động không giới hạn, từ vùng nhiệt đới đến Bắc Cực.

Một cuộc tranh cãi đang nổ ra xung quanh dự án đóng tàu sân bay này. Có rất nhiều người ủng hộ dự án này, và cũng có những người hoài nghi cho rằng, Nga không cần tàu sân bay như vậy.

Bình luận về vấn đề này, chuyên gia quân sự Vladimir Karnozov lưu ý rằng, Nga chỉ có một tàu tuần dương hạm mang máy bay là tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Bây giờ con tàu này đang được đại tu, nhưng bản thân chiếc tàu đã khá cũ, nó hoạt động gần 30 năm. Sớm hay muộn thì Hải quân Nga cũng phải thay thế nó.

Theo chuyên gia Karnozov, cần phải có cái nhìn khách quan rằng, Hải quân Nga vẫn cần phải có không phải một mà ít nhất ba tàu sân bay. Cá nhân ông coi tất cả những ý kiến về sự vô dụng của một hạm đội hùng mạnh là “sự cận thị về chiến lược hải quân”.

Nếu Nga chỉ tập trung vào việc bảo vệ biên giới trên bộ và bảo vệ bờ biển, thì không cần có tàu sân bay, nhưng Nga vẫn là một cường quốc hải quân có khả năng tiến hành các chiến dịch quân sự ở các Đại dương Thế giới, nên cần phải có các hàng không mẫu hạm.

Chuyên gia Vladimir Karnozov cũng không đồng ý với những suy đoán nói rằng, với sự phát triển của vũ khí chính xác cao ngày nay, chiếc tàu sân bay đang trở thành mục tiêu dễ bị tổn thương.

Theo ông, tàu sân bay không đi một mình mà có một nhóm tàu hộ tống, gồm tàu khu trục, khinh hạm, tàu ngầm, tàu tiếp tế... Như vậy, việc "chọc thủng" vành đai an ninh của tàu sân bay, kể cả với những vũ khí chống hạm hiện đại nhất, không phải là chuyện dễ dàng.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 25/07/2021 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện