Mỹ-Israel lo lắng nhìn 100 chiến hạm Iran chặn đứng eo Hormuz

(Bình luận quân sự) - 100 chiến hạm và các hệ thống tên lửa bờ-đối-hạm của Hải quân Iran đã tập kết xung quanh eo biển Hormuz, cửa ngõ Vịnh Ba Tư ra Ấn Độ Dương.

Iran tập trung 100 tàu chiến ở eo biển Hormuz

Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) dường như đang chuẩn bị tập kết một lực lượng lớn ở eo biển Hormuz, cửa ngõ duy nhất từ ​​Vịnh Ba Tư ra Ấn Độ Dương, thể hiện uy lực của lực lượng hải quân hùng mạnh, có khả năng đóng cửa tuyến đường thủy quan trọng chiến lược này.

Bộ Tư lệnh Chiến trường Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) đã công bố trên tweet hôm 01/8 rằng, các lực lượng Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình đang phát triển theo chiều hướng căng thẳng, với cuộc tập trận cực lớn của Hải quân Iran dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong 48 giờ tới.

"Chúng tôi nhận thức được sự gia tăng của các hoạt động hải quân Iran trong Vịnh Ả Rập, eo biển Hormuz và Vịnh Oman và đang giám sát chặt chẽ các động thái này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác của mình để đảm bảo sự tự do hàng hải và dòng chảy thương mại tự do trong các tuyến đường thủy quốc tế.

Chúng tôi cũng tiếp tục ủng hộ tất cả các hoạt động hàng hải phù hợp với các tiêu chuẩn, tiêu chuẩn và luật hải quan quốc tế” - người phát ngôn của CENTCOM, Đại úy hải quân Bill Urban cho biết.

Eo biển Hormuz là một tuyến thương mại đường thủy quan trọng nối vùng vịnh Ba Tư (tức vịnh Persian - Persian Gulf) với Ấn Độ Dương. Eo biển chỉ rộng 29 hải lý tại điểm hẹp nhất này là huyết mạnh lưu thông từ 20% - 40% lượng dầu thô xuất khẩu trên thế giới.

Mặc dù giáp với eo biển, nhưng Tehran không “độc chiếm” được nó bởi một nửa do Oman kiểm soát. Cả hai nước này đã khẳng định chủ quyền trong nhiều thập kỷ để chặn các tàu chiến sử dụng đường thủy mà họ không coi là "hành lang hàng hải quốc tế", Iran hàng năm thường tổ chức các cuộc diễn tập lớn ở eo biển này.

Hiện tại, IRGC đã huy động đến gần eo biển này hơn một trăm chiến hạm và tàu thuyền khác, nhiều tàu trong số đó là các tàu cao tốc tên lửa có khả năng tấn công rất nhanh và cũng nhanh chóng rút chạy - Kênh truyền hình Mỹ CNN lưu ý.

Trong khi đó, Không quân Iran và lực lượng Lục quân, Hải quân đánh bộ, cũng như các hệ thống tên lửa phòng không, tên lửa bờ đối hạm cũng đã được triển khai tham gia cuộc tập trận này.

Hiện chưa rõ tổng số lượng quân tham gia vào cuộc tập trận, nhưng với số lượng tàu chiến, tên lửa lớn như vậy, đây rõ ràng là một cuộc tập trận hiệp đồng quân binh chủng, trong đó, nòng cốt là toàn bộ lực lượng hải quân Iran (tàu chiến, hải quân đánh bộ, tên lửa phòng không, bờ đối hạm).

My-Israel lo lang nhin 100 chien ham Iran chan dung eo Hormuz
Tàu hải quân Iran phóng tên lửa Mehrab trong diễn tập hải quân Velayat-90 ở eo biển Hormuz, miền nam Iran

Mỹ không sợ nhưng vẫn cảnh giác

Nguy cơ xung đột giữa Iran và Mỹ đã trở nên rất khó chịu trong những tuần gần đây, với việc Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 22 tháng 7 đã cảnh báo rằng: "Mỹ nên biết là hòa bình với Iran là mẹ của tất cả các loại hòa bình và chiến tranh với Iran là mẹ của tất cả các cuộc chiến tranh.

Bên phía đối diện, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đáp trả ngày hôm sau với một tweet rằng: Iran sẽ phải "chịu hậu quả mà rất ít người trong lịch sử đã phải trải qua... Hãy thận trọng!"

Hai ngày sau, vào ngày 24/7, Tehran trả lời rằng, nước này là một cường quốc thống trị trong Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz, là người bảo đảm an ninh cho vận chuyển dầu và hàng hóa trong nền kinh tế toàn cầu, trên tuyến đường thủy quan trọng này.

Reuters dẫn lời Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri cho biết, nước này có đầy đủ sức mạnh để hành động chống lại bất kỳ sự khiêu khích nào trong khu vực và đe dọa nước này sẽ đóng cửa eo biển Hormuz, nếu Mỹ quyết tâm ngăn chặn xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

Sau đó, vào ngày 27/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc rằng, Iran đã đe dọa sẽ đóng eo biển Hormuz. Tehran đã đe dọa hàng chục quốc gia vùng Vịnh và trên thế giới trong nhiều năm qua.

Theo ông, đây rõ ràng là một cuộc tấn công vào tuyến đường vận tải quốc tế, và sẽ có một phản ứng quốc tế để mở lại các làn đường vận chuyển với bất cứ hành động nào, bởi vì của nền kinh tế thế giới phụ thuộc vào năng lượng đó, những nguồn cung cấp năng lượng chảy ra khỏi đó.

Tuy nhiên, các quan chức Hải quân Mỹ chỉ ra rằng, hiện họ vẫn chưa thấy dấu hiệu thù địch từ phía người Iran, nhưng vẫn giữ được cảnh giác cao bởi vì lời lẽ thù địch gần đây của IRGC và thời điểm diễn tập bất thường (các cuộc tập trận hải quân lớn của Iran, ví dụ như loạt diễn tập thường niên Velayat thường được tổ chức vào tháng 1 hoặc tháng 2).

Huy Bình

Thứ Năm, 02/08/2018 12:19

Sự Kiện