Mỹ-Israel bồn chồn: Tên lửa, đặc nhiệm Iran biến mất ở Syria

(Bình luận quân sự) - Các tay súng Al Qods của Iran ở Syria biến mất, sự biến động khó lường trong kế hoạch triển khai tên lửa của Iran, khiến Mỹ, Israel lo lắng.

Những biến động lớn từ lực lượng Iran ở Syria

Trang tin DEBKAfile của Israel có bài viết cho biết, một ngày trước khi lệnh trừng phạt dầu mới của Mỹ đối với Iran có hiệu lực vào ngày 2 tháng 5, nguồn tin của DEBKAfile báo cáo, đã nhận thấy những động thái tăng cường chuẩn bị chiến tranh của các đơn vị đặc nhiệm Al Qods của Iran ở Iraq và Syria và lực lượng dân quân người Shiite Hezbollah ở Lebanon.

Một là: Các tay súng của Lữ đoàn Iran Al Alodod đã biến mất khỏi các căn cứ thường xuyên của họ ở Syria và Iraq nhưng không rõ là họ đã trốn xuống các nơi ẩn náu trong lòng đất hay đã di chuyển phân tán rải rác trên không gian rộng để trốn tránh cuộc tấn công tiềm năng.

Hai là: Tại Lebanon, theo các nguồn tin quân sự của DEBKAfile, lực lượng Hezbollah đã thay thế các chỉ huy chiến tranh kỳ cựu của các nhóm quân ở miền nam Lebanon đối diện với Israel, có khả năng lãnh đạo các đơn vị này đã được tái điều chuyển cho các lực lượng cơ động mới được thành lập.

Hai hành dộng có liên quan của Tehran được các nguồn tin tình báo vầ quân sự của DEBKAfile tiết lộ như sau:

Một là: Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã hủy bỏ kế hoạch triển khai một dòng tên lửa đất đối đất ở phía tây Iraq. Kế hoạch ban đầu của Tehran là tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào Israel, phối hợp với một cuộc tấn công song song của lực lượng Hezbollah từ phía tây Syria và Lebanon.

Có ít nhất hai lý do để Tehran hủy bỏ hoạt động này. Một là tình trạng thiếu tiền nghiêm trọng của Tehran, ngay cả sau khi cắt giảm tiền lương của các sĩ quan và quân nhân. Hai là lực lượng Iran có thể đang tiến lên phía Bắc chống lại phe đối lập ở Baghdad, âm mưu thực hiện việc mở cửa Iraq cho Mỹ và Israel quay lại; nên tạm thời đình chỉ triển khai tên lửa. Hoặc một phương án khác cũng có thể được tính đến là số tên lửa này đã được bí mật triển khai sang Syria.

My-Israel bon chon: Ten lua, dac nhiem Iran bien mat o Syria

Iran ngừng cấp tên lửa cho đồng minh Houthi-Yemen là do hết tiền hay chuẩn bị tung đòn tên lửa mãnh liệt vào Mỹ-Israel?

Hai là: Các nguồn tin độc quyền của DEBKAfile cũng tiết lộ rằng, Iran đã đình chỉ việc cung cấp các thành phần tên lửa cho phiến quân Yemen Houthi để họ lắp ráp và trang bị vũ khí chính xác.

Một khả năng là các kế hoạch của Iran có thể bị đình đốn vì tình trạng thiếu hút tài chính nghiêm trọng. Tehran có thể đã phát hiện ra rằng, trong tình hình tài chính khủng khiếp hiện tại, họ khó có thể vừa đủ khả năng để chuẩn bị cho cuộc leo thang chiến tranh với Mỹ và Israel, vừa đồng thời tiếp tục hỗ trợ quân sự cho đồng minh Yemen.

Đây là tin tốt cho Saudi Arabia, vì điều đó có nghĩa là phiến quân Houthi sẽ phải cắt giảm các cuộc tấn công tên lửa đất đối đất hoặc tên lửa đạn đạo tầm ngắn của họ vào các thành phố của vương quốc dầu lửa. Nhưng đây lại là tin xấu cho Mỹ và Israel, bởi rất có thể họ ngừng sử dụng tên lửa để tấn công Saudi Arabia là nhằm dự trữ tên lửa đủ cho việc sử dụng trong các trận chiến quyết định.

Một lý thuyết ít cơ sở hơn là Iran và Hezbollah đang cùng nhau sử dụng các thành phần tên lửa đó để lắp ráp tên lửa cho chính họ sử dụng, nhằm tăng cường kho vũ khí tên lửa, sẵn sàng cho các cuộc đối đầu quân sự lớn ở Syria và Lebanon trong tương lai.

Nếu khả năng này xảy ra, tiềm lực tên lửa được tăng cường của Iran và Hezbollah sẽ khiến lực lượng Mỹ ở Trung Đông và Israel phải đối đầu với cuộc tấn công rất khủng khiếp, nếu một mai xuất khẩu dầu mỏ của nước này thực sự bị Mỹ “đưa về mức 0”

Vào bước đường cùng, Iran sẽ hành động khó lường

Áp lực tài chính của Mỹ đối với Iran nặng nề đến mức ngay cả khi Trung Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Malaysia và một số nước Tây Âu bất chấp lệnh trừng phạt, vượt qua hoặc thách thức chính quyền Trump bằng cách mua dầu của Iran, số lượng giao dịch mà họ đạt được sẽ không giúp ích được gì mấycho nền kinh tế của Iran.

Hành động cứng rắn của Mỹ đã đặt Cộng hòa Hồi giáo Iran đối mặt với hai lựa chọn: Hoặc là thực hiện theo yêu cầu của Mỹ hoặc sử dụng các biện pháp quân sự để buộc Washington giảm bớt sự kìm kẹp. Vậy Iran sẽ khuất phục hay sẽ đáp trả mạnh mẽ đòn trừng phạt của Mỹ?

Tehran thường cảnh báo rằng nếu xuất khẩu dầu của Iran bị bóp nghẹt, họ sẽ làm gián đoạn tuyến đường chở dầu qua Biển Đỏ; hoặc không cho phép các quốc gia dầu mỏ ở vùng Vịnh đưa sản phẩm của họ ra thị trường, bằng cách chặn một phần hoặc toàn bộ Eo biển Hormuz, tuyến hàng hải lưu thông một phần năm mức tiêu thụ nhiên liệu hàng ngày của thế giới.

Thứ Bảy, 04/05/2019 13:53

Sự Kiện