Mỹ im lặng, Israel tính đánh đòn phủ đầu Iran

(Bình luận quân sự) - Tel Avip đang cân nhắc đòn tấn công phủ đầu với Tehran khi nhận định rằng, sau Saudi Arabia, UAE và Israel sẽ là mục tiêu tiếp theo của Iran.

Ai sẽ là mục tiêu tiếp theo?

Theo giới truyền thông Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã chứng minh rằng, quân đội nước này có khả năng thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ mang tính thử thách chưa từng có trước đây, trong đó có nhiệm vụ ngăn chặn những cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel và các nước Ả rập vùng Vịnh của Iran và các lực lượng được Tehran hậu thuẫn.

Thr tướng Benjamin Netanyahu đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn vào ngày 26 tháng 9, trong một bữa tiệc chúc mừng Năm mới của người Do thái (Rosh HaShanah) tại trụ sở của Bộ Tổng Tham mưu IDF (Lực lượng Phòng vệ Israel).

Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Netanyahu nhấn mạnh, cho đến nay, chính quyền Tel Avip đã điều hướng các vấn đề một cách táo bạo và có trách nhiệm trong một số mặt trận, nhưng không phải trong một cuộc đối đầu toàn diện với một quốc gia khác.

Netanyahu chưa bao giờ gọi chiến tranh toàn diện là một khả năng tạo ra sự khác biệt, mà chỉ là kết quả để được ngăn chặn bởi chuyển hướng táo bạo và có trách nhiệm trên một số mặt trận.

DEBKAfile giải thích cho sự thay đổi giọng điệu của giới lãnh đạo Israel bởi các sự kiện diễn ra trong hai tuần qua.

Nỗ lực sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh giữa các tổng thống Mỹ và Iran tại Liên Hợp Quốc đã thất bại và chính quyền Hassan Rouhani biết rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ thậm chí còn nghiêm trọng hơn, bao gồm cả lệnh cấm các tàu Trung Quốc phá vỡ lệnh trừng phạt đối với việc bán dầu của Iran.

Ngoài ra, Tehran còn tính đến cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái ngày 14 tháng 9 vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi đã thành công lớn và không che giấu ý định mở các cuộc tấn công tàn khốc hơn chống lại các đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Thật vậy, vào ngày 22 tháng 9, giới truyền thông Tehran đã dẫn lời “người phát ngôn của Iran” Hassan Nasrallah và cũng là nhà lãnh đạo của Hezbollah cho biết, Tehran đã lựa chọn Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) là mục tiêu tiếp theo sau Saudi Arabia.

Một thông cáo được truyền thông Iran trích dẫn tiết lộ: Một tối hậu thư cuối cùng đã được ban trao cho Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất thông qua “một bên thứ ba”; đó là: Hoặc là rời khỏi cuộc chiến ở Yemen, cả ở phía bắc và phía nam; hoặc chờ đợi đòn tấn công trừng phạt.

Cảnh báo còn đe dọa về mức độ thảm khốc mà người dân UAE chưa bao giờ biết đến: “Đây sẽ là một cuộc tấn công trừng phạt tàn khốc vào một đất nước chưa bao giờ xảy ra chiến tranh trên lãnh thổ của mình”.

My im lang, Israel tinh danh don phu dau Iran
Israel đang phân vân về cú ra đòn tấn công phủ đầu đối với Iran

Mỹ lảng tránh, Israel phân vân về đón tấn công phủ đầu

Trang web DEBKAfiles của Israel bình luận, trong trường hợp không có phản ứng của quân đội Mỹ đối với cuộc tấn công vào các mỏ dầu của Saudi Arabia, Tehran cảm thấy tràn đầy tự tin là họ vẫn có thể an toàn nếu tấn công UAE bất cứ khi nào.

Hiện nay, giới truyền thông Israel chỉ bận tâm đến vấn đề bế tắc chính trị quốc gia, một cuộc tổng tuyển cử thứ ba đang chiếm lĩnh ý thức của người dân và giới truyền thông Israel, hơn là thực tế hơn là một cuộc chiến tranh toàn diện.

Tuy nhiên, cảnh báo của Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Netanyahu vào đêm trước năm mới đã có những cơ sở vững chắc dựa trên một loạt các sự kiện đáng ngại.

Do đó, các tướng lĩnh mà ông nhắc đến đang cân nhắc các hành động dựa trên hai giả định sau:

1. Chưa có gì chắc chắn rằng, Iran đang chuẩn bị một cuộc tấn công trừng phạt tiếp theo với UAE. Do đó, IDF đang trong giai đoạn chuẩn bị để chống lại những cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái tự sát của Iran, có khả năng nhắm vào các mục tiêu chiến lược ở Israel từ nhiều hướng khác nhau như: Iran, Iraq, Syria, Lebanon hoặc cả ở Dải Gaza.

2. Ngay cả khi Iran tấn công UAE trước tiên, nếu Tehran giành được thắng lợi, họ sẽ không từ bỏ lựa chọn tiếp theo là trừng phạt Israel.

Theo DEBKAfiles, việc chính quyền Donald Trump quyết định không tham chiến trực tiếp với Iran khiến cho chính quyền Tehran an tâm và được tự do thực hiện ước muốn đập tan sức mạnh của liên minh tình báo quân sự giữa Saudi Arabia, UAE và Israel.

Quan điểm chủ đạo trong cuộc thảo luận của Bộ Tổng tham mưu IDF là người Iran sẽ không bỏ qua cơ hội này.

Đặc biệt là trong bối cảnh gần đây Iran đã đẩy mạnh hanh động thiết lập các cơ sở chế tạo tên lửa ở lãnh thổ Palestine, nhằm đưa tên lửa đến gần Israel hơn.

Gần đây, Lực lượng tình báo của Chính quyền Quốc gia Palestine (PA) kết hợp tình báo quân đội Israel (Shin Bet) đã phá một số xưởng chế tạo tên lửa tại khu vực kiểm soát của lực lượng Islamic Jihad thân Iran ở Bờ Tây [sông Jordan], nhằm tấn công các khu vực trung tâm đông dân của Israel.

Do đó, trong thời điểm hiện nay, các chiến lược gia của Israel đang cố gắng quyết định xem liệu IDF có nên chờ đợi những trận đòn giáng xuống Các tiểu Vương quốc vùng Vịnh và Israel trước rồi mới ra tay, hoặc theo đuổi hành động tấn công phủ đầu đối với Iran.

Trong cả hai trường hợp, chiến tranh tổng lực dường như là điều không thể tránh khỏi. Israel sẽ không chắc chắn về khả năng đối đầu với Iran nếu không nhận được tín hiệu đèn xanh của Mỹ.

Huy Bình

Thứ Bảy, 28/09/2019 14:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện