Mỹ ‘hăm hở’ gia hạn START-3: Điều gì ẩn giấu đằng sau?

(Bình luận quân sự) - Mỹ đề nghị Nga “trên cơ sở danh dự” gia hạn START-3, thỏa thuận cùng nhau đóng băng kho vũ khí hạt nhân, gồm cả vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Hiệp ước START-3 giữa Liên bang Nga và Hoa Kỳ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 2 năm 2011.

Các điều khoản trong Hiệp ước quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để sau bảy năm kể từ khi ký kết hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai.

Thỏa thuận buộc Nga và Mỹ mỗi năm hai lần phải trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và các phương tiện mang phóng. Ngày 5 tháng 2 năm 2018 là thời hạn chót để Nga và Mỹ đạt được các chỉ tiêu quy định trong START-3 và sau đó, đến năm 2021 hai bên cần phải ký gia hạn Hiệp ước.

Mới đây, ông Marshall Billingslea, Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ về kiểm soát vũ khí cho biết, Mỹ sẵn sàng "ngay ngày mai" gia hạn Hiệp ước START-3 để đổi lấy việc cùng nhau đóng băng kho vũ khí hạt nhân và cho rằng như vậy là đạt được thỏa thuận "nguyên tắc" với Moscow về vấn đề này.

Sau khi gọi Nga là bên “vi phạm hàng loạt các thỏa thuận”, ông tuyên bố rằng cần có một chế độ kiểm chứng thực chất việc thực hiện thỏa thuận.

Ông Billingslea nêu rõ ý kiến của phía chính quyền Washington rằng, Hoa Kỳ đã đề nghị với Nga các biện pháp xây dựng lòng tin để giúp thực hiện các thỏa thuận về đóng băng hạt nhân này. Bất kỳ thỏa thuận nào giữa Hoa Kỳ và Liên bang Nga về ổn định chiến lược cần phải được xây dựng để có thể áp dụng mở rộng cho cả Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

My ‘ham ho’ gia han START-3: Dieu gi an giau dang sau?
Vũ khí hạt nhân chiến lược có thể sẽ không bao giờ được sử dụng nhưng vũ khí hạt nhân chiến thuật thì hoàn toàn có thể

"Chúng tôi sẵn sàng gia hạn START-3 thêm một thời gian nào đó với điều kiện họ (Nga) cũng đồng ý hạn chế hoặc đóng băng kho vũ khí hạt nhân của mình. Chúng tôi cũng sẵn sàng làm điều tương tự" - ông Billingslea nói rõ khi phát biểu tại Washington.

Theo ông, thỏa thuận này nên bao gồm việc đóng băng các phương tiện mang phóng chiến thuật, mà theo Mỹ, đang chiếm 55% kho vũ khí hạt nhân tiềm năng của Liên bang Nga.

"Chúng tôi cho rằng có thỏa thuận về nguyên tắc ở cấp cao nhất của chính phủ hai nước" - đặc phái viên của ông Trump nói và nhấn mạnh thêm rằng, đây là một "thỏa thuận trên cơ sở danh dự", mà như Mỹ hy vọng, sẽ vượt qua được các giai đoạn phê chuẩn ở Quốc hội Nga.

Người đại diện cho phía Mỹ nhấn mạnh, nước này sẵn sàng tiến tới thỏa thuận và có thể đạt được nó ngay ngày mai, nhưng Nga cũng phải thể hiện ý chí chính trị để làm điều đó.

Theo giới chuyện gia, sở dĩ Nhà Trắng thay đổi thái độ, sẵn sàng ký gia hạn hiệp ước mới là do Washington muốn triệt tiêu kho vũ khí hạt nhân chiến thuật khổng lồ của Nga, mà Mỹ từ lâu đã “rất lép vế”.

Hiện nay, Nga có khả năng tấn công hạt nhân toàn diện cả về chiến lược và chiến thuật, rất đa dạng cả về phương tiện mang phóng.

Vũ khí hạt nhân chiến lược có lẽ sẽ không bao giờ được sử dụng một lẫn nữa, sau vụ Mỹ ném bom nguyên tử vào hai thành phố Hiroshima và Nagasaki trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, còn vũ khí hạt nhân chiến thuật hoàn toàn có thể được sử dụng để giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh cục bộ hay chiến tranh khu vực, mà trong khía cạnh này, Nga hoàn toàn áp đảo so với Mỹ.

Do đó, việc Mỹ “hăm hở” muốn đưa tất cả vũ khí hạt nhân chiến thuật và các tên lửa siêu thanh thế hệ mới của Nga vào phạm vi chế tài của hiệp ước là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Nhật Nam

Thứ Tư, 14/10/2020 13:35

Sự Kiện