Mỹ dùng ‘ngáo ộp Nga’, ép NATO mua máy đốt tiền F-35

(Bình luận quân sự) - Việc Hoa Kỳ khoe vũ khí chính giúp NATO chống Nga là chiến đấu cơ F-35 Lightning II, được coi là chiêu PR buộc đồng minh móc thêm hầu bao.

Theo báo cáo của Tổ chức RAND, do có khả năng tàng hình khó bị phát hiện và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với Quân đội Nga trong trường hợp xảy ra xung đột ở châu Âu – trang web “Tin tức Quốc phòng” (“Defense News” - của Mỹ) thông báo.

[Tổ chức RAND là một think tank phi lợi nhuận, phi đảng phái toàn cầu có trụ sở tại Santa Monica, California, Hoa Kỳ. Tổ chức RAND được thành lập vào năm 1948 bởi công ty sản xuất máy bay Douglas nhằm hỗ trợ nghiên cứu và phân tích cho Quân đội Hoa Kỳ].

Từ các tài liệu được giới thiệu, có thể thấy trong tương lai gần loại vũ khí chính của châu Âu sẽ là máy bay chiến đấu chủ lực thế hệ 5, có nhiệm vụ chống Nga - như RAND nhận xét và nhấn mạnh rằng, Nga cũng đang sở hữu chiến đấu cơ tàng hình tương tự là Sukhoi Su-57.

“Trong bối cảnh xung đột căng thẳng với Nga, tiềm lực của Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ được cải thiện với sự xuất hiện của hàng trăm chiến đấu cơ thế hệ thứ năm vào những năm 2020” - RAND tin chắc.

Trong báo cáo nói rằng, các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm sẽ có thể chọc thủng lưới phòng không của Nga, do đó sẽ đóng góp đáng kể vào kết quả chiến thắng ngay từ những giờ đầu tiên.

Theo RAND, cuộc xung đột như vậy có thể phát sinh nếu Moscow tiếp tục lợi dụng sự mất cân bằng trong khu vực và cố gắng “chiếm lấy bất kỳ phần nào trên lãnh thổ NATO”.

Hoạt động tuyên truyền thổi phồng mối đe dọa từ Nga đã được giới lãnh đạo Mỹ-châu Âu và giới truyền thông phương Tây nói đến nhiều trong thời gian qua với các luận điệu như: “Nga xâm lược châu Âu” hay “Nga tấn công NATO” hoặc “Nga nuốt chửng Baltic”.

My dung ‘ngao op Nga’, ep NATO mua may dot tien F-35
Mỹ đang nỗ lực bán F-35 cho các đồng minh trong và ngoài NATO

Tổ chức RAND lưu ý đến thực tế là khi đối mặt với hệ thống phòng không Nga, khả năng đột phá của không quân các nước châu Âu thuộc NATO không có máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, cụ thể là Pháp và Đức, còn rất hạn chế, không thể tiếp cận được không phận của Nga.

Được biết, Pháp và Đức là những cường quốc quân sự châu Âu thuộc NATO cương quyết không tham gia chương trình Chế tạo Máy bay Tấn công Liên hợp – JSF của Mỹ. Các cường quốc châu Ấu khác cũng không có chương trình phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 nào. Do đó, nếu muốn sở hữu loại máy bay này, họ buộc phải mua F-35 Lightning II của Mỹ.

JSF là chương trình chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 Lockheed Martin F-35 Lightning II của Mỹ, với sự tham gia của hàng chục đồng minh NATO như Anh, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan, Đan Mạch…, và các đối tác chiến lược ngoài NATO như Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel…, với tổng ngân sách lên tới hàng ngàn tỷ USD.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, F-35 đã gặp phải hàng trăm tai nạn hay hỏng hóc do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, từ sai sót trong thiết kế; linh kiện, vật liệu, kém chất lượng; đến các lỗi, lỗ hổng phần mềm; hệ thống vũ khí không tương thích, không mang được nhiều vũ khí…

Do đó, F-35 đã gặp phải vô vàn những lời chỉ trích chê bai và được tặng rất nhiều biệt danh không mấy hay ho như: “Máy bay ngàn lỗi”, “Máy bay dát vàng”, “máy đốt tiền”, “lợn béo” hay “máy bay sợ sét”, “máy bay lột vỏ”…, khiến nhiều đồng minh chần chừ trong việc mua sắm hoặc phải sửa lại theo ý định của mình.

Có lẽ vì nguyên nhân trên nên trong thời gian qua giới truyền thông và các think tank của Mỹ đã liên tiếp có những bài viết ca ngợi chiến đấu cơ F-35, nhằm PR, đánh bóng tên tuổi cho dòng chiến đấu cơ của Mỹ, nhằm buộc các đồng minh phải móc thêm hầu bao.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các đồng minh hoặc bất cứ quốc gia nào mua máy bay Nga, nhằm ép các đồng minh phải mua vũ khí của mình.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 26/10/2020 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện