Mỹ đang 'giương đông kích tây' tại Venezuela

(Bình luận quân sự) - Dấu hiệu Mỹ sẽ can thiệp vào Venezuela là có thật, bây giờ câu hỏi chỉ là từ Brazil hay Columbia mà thôi...

Lịch trình của ông Donald Trump ngày 29 tháng 01 hoàn toàn bị bỏ trống. Nhiều khả năng, Tổng thống Mỹ sẽ dành cả ngày để thảo luận về chính sách và cách thức can thiệp vào Venezuela.

Trước đó một ngày, ông Trump đã ký một sắc lệnh để thực hiện các bước bổ sung nhằm “giải quyết tình trạng khẩn cấp của quốc gia” với sự lưu tâm đặc biệt dành cho Venezuela.

“Sắc lệnh ban hành là để giải thích cho lý do tuyên thệ của Tổng thống lâm thời Venezuela và giải quyết các hành động vi phạm nhân quyền, bắt giữ tùy tiện người biểu tình, hạn chế tự do báo chí, đàn áp các đối thủ chính trị và làm suy yếu Quốc hội của chế độ Maduro”, thông điệp của Tổng thống Trump sau khi ban hành sắc lệnh.

Ngay sau đó, theo mệnh lệnh hành pháp Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Petroleos de Venezuela, S.A. (PdVSA).

Hoa Kỳ đang chịu trách nhiệm và sẽ tiếp tục sử dụng bộ công cụ kinh tế và ngoại giao để hỗ trợ Tổng thống lâm thời Juan Guaidó, Quốc hội và những nỗ lực của người dân Venezuela để khôi phục nền dân chủ của họ, ông Trump nói.

My dang 'giuong dong kich tay' tai Venezuela
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, John Bolton

Theo Bộ trưởng Tài chính Steven T. Mnuchin, việc áp lệnh trừng phạt với PdVSA sẽ giúp ngăn chặn việc Maduro tẩu tán tài sản và giữ các tài sản này cho người dân Venezuela.

“Công ty dầu mỏ quốc doanh là phương tiện cho tham nhũng. Một loạt các kế hoạch được thiết kế để biển thủ hàng tỷ USD. Ví dụ, kế hoạch đổi tiền năm 2014 được thiết kế để tham ô và rửa khoảng 600 triệu USD, số tiền có được nhờ hối lộ và lừa đảo”, Mnuchin nói.

Đến tháng 5 năm 2015 PdVSA bị cáo buộc đã rửa số tiền lên tới 1,2 tỷ USD có được từ tham nhũng. Mỹ đã biết hành vi này từ năm 2011 đến 2013. Tuy nhiên, Hoa Kỳ chỉ hành động bây giờ, bởi vì đây là lúc phải gây áp lực cho Venezuela để thay đổi, vị Bộ trưởng nói tiếp.

Hôm 28 tháng 1, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã nói chuyện với các phóng viên về tình hình ở Venezuela. Bolton nói, “nói chung không có gì mới”, và lặp lại mạnh mẽ quan điểm phải thay đổi chế độ tại quốc gia Nam Mỹ.

Từ nội dung trên sổ tay của Bolton có thể thấy một cái gì đó rất giống với “đội quân 5.000 người tới Colombia”.

USA Today báo cáo rằng, họ đã yêu cầu phát ngôn viên của Nhà Trắng cho ý kiến về vấn đề này. Nhà Trắng không từ chối hay xác nhận có triển khai quân đội ở Colombia hay không.

My dang 'giuong dong kich tay' tai Venezuela
Nội dung tài liệu Bolton "vô tình" để lộ

Trump cho biết, tất cả các lựa chọn đều có trên bàn, khi được hỏi vào tuần trước, liệu Hoa Kỳ có sẵn sàng can thiệp quân sự hay không.

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Colombia ở Washington cũng không trả lời về nội dung trên. Trước đó, Colombia tuyên bố rằng họ sẽ không cho phép Mỹ dựng các căn cứ của trên đất của mình để can thiệp vào Venezuela.

My dang 'giuong dong kich tay' tai Venezuela
Bolton ca ngợi Brazil và Israel vì ủng hộ Tổng thống tự xưng của Venezuela trên trang Twitter cá nhân

Cùng ngày, Bolton tuyên bố Brazil đã nhận được “chuyến hàng viện trợ nhân đạo” đầu tiên, đồng thời ca ngợi Brazil vì đã công nhận Tổng thống tự xưng của Venezuela.

Ông Bolton cũng ca ngợi Israel, sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu bày tỏ sự ủng hộ đối với lãnh đạo mới ở Venezuela.

Rõ ràng, dấu hiệu Mỹ sẽ can thiệp quân sự vào Venezuela là có thật.

Câu hỏi ở đây là, tại sao ông Bolton lại bất cẩn để lộ một thông tin quan trọng như vậy và phát biểu của ông này về Brazil phải chăng muốn ám chỉ đến việc quốc gia này đã chấp nhận là “đội quân ủy quyền” của Mỹ?

Bây giờ chỉ cần Columbia chính thức tuyên bố quan điểm mọi việc sẽ trở lên sáng tỏ.

  • Như Ý

Thứ Tư, 30/01/2019 11:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện