Mỹ - Nga hòa hiếu chạy đua vũ khí hạt nhân?

(Bình luận quân sự) - Putin và Trump đều tuyên bố phát triển kho vũ khí hạt nhân của mình, hành động này không phải là cuộc chạy đua vũ trang?

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu trên phương tiện truyền thông rằng, Hoa Kỳ cần phải tăng cường và mở rộng hơn nữa kho vũ khí hạt nhân của mình.

Trước đó, tại cuộc họp hội đồng mở rộng của Bộ Quốc phòng, Tổng thống Vladimir Putin cũng nhấn mạnh rằng, việc tăng cường khả năng hạt nhân là nhiệm vụ cấp thiết và ưu tiên của Nga trong năm 2017.

My - Nga hoa hieu chay dua vu khi hat nhan?
Cuộc chạy đua vũ trang mới giữa Mỹ và Nga ?

Sau tuyên bố của hai nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, các chuyên gia đặt ra câu hỏi: Dưới thời đại Donald Trump, Mỹ và Nga sẽ càng đối địch nhau hơn hay bắt tay với nhau bảo đảm an ninh thế giới? 

Một số nhà phân tích cho rằng, Donald Trump và Putin vẫn chưa cho biết sẽ thay đổi gì trong chính sách phát triển vũ khí hạt nhân, tuy nhiên từ lâu những cuộc hội đàm sôi nổi về vũ khí hạt nhân là dấu hiệu bắt đầu cuộc chạy đua phát triển vũ khí hạt nhân mới. 

Viện sĩ của Viện khoa học Nga, ông Alexei Arbatov trong tháng 10 đã cho biết rằng, cuộc chay đua vũ trang giữa Nga và Mỹ đã bắt đầu:

“Các hiệp ước mới về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược và hạn chế số lượng vũ khí hạt nhân của hai quốc gia nhưng không đặt ra các chướng ngại phát triển năng lượng hạt nhân. Điều này thực chất là một cuộc chạy đua vũ trang mới”. 

Tuy nhiên, ông cũng cho biết rằng, đây là một xu hướng phát triển bình thường, giữa ông Trump và Putin không có dấu hiệu căng thẳng.

Ngày 23/12 ông Trump đã công khai chúc mừng Vladimir Putin, và Putin đã bày tỏ thiện ý của mình rằng sau khi Trump nhậm chức sẽ xây dựng và thực hiện các chính sách thiết thực cho hợp tác chính trị song phương trong tất cả các lĩnh vực.

Trong khi đó Trump cũng cho biết rằng, Putin có ý tưởng đúng, và hoàn toàn nhất trí với các đề xuất để cải thiện quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ. 

Các nhà phân tích tin rằng, những tuyên bố của ông Trump và Putin về việc mở rộng kho dự trữ hạt nhân không phải là nhất thời mà là chiến lược cho tương lai. 

“Tuyên bố của Donald Trump về việc mở rộng kho dự trữ hạt nhân của Mỹ không có gì ngạc nhiên, nó phù hợp với tiến trình phát triển”. 

Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Ngoại giao của Viện Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, ông Yuan Zheng  cho biết rằng, đây là mục tiêu quan trọng trong chương trình “đưa nước Mỹ trở nên vĩ đại” của tân Tổng thống Mỹ, sau khi nhậm chức ông sẽ tăng cường chi tiêu quân sự, cũng như tăng cường kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. 

Đối với ông Putin, phô trương lực lượng quân đội luôn luôn là một phương tiện để thể hiện thái độ cứng rắn và sức mạnh của Nga.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nga tại Học viện Ngoại giao của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Gao Fei tin rằng, trong tình hình kinh tế suy thoái ông Putin cần có  lực lượng quân sự mạnh để tăng cường hình ảnh vị thế hàng đầu của một cường quốc.

“Putin đang cố gắng một lần nữa đưa nước Nga trở thành một quốc gia gây ảnh hưởng toàn cầu và dự trữ hạt nhân được coi là nguồn sức mạnh và quyền lực của Nga”. Theo kênh truyền hình CNN, đây là tuyên bố của ông Putin trước ngày kỷ niệm đánh dấu 25 năm của sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết.

Tuy nhiên, điều này có được coi là cuộc chạy đua vũ trang mới giữa Mỹ và Nga hay không? Ông Gao Fei phân tích rằng: “Các khả năng này là rất nhỏ. Sau khi chiến tranh lạnh, Hoa Kỳ và Nga nhanh chóng nhận ra rằng cuộc chạy đua vũ trang không thể giải quyết những vấn đề cụ thể trong quan hệ quốc tế”. 

Sau khi kết thúc chiến tranh lạnh mối quan hệ giữa Nga và Mỹ không thể đạt đến mức độ cần thiết, họ luôn trong tình trạng căng thẳng đối địch nhau. Nhà khoa học Matthew Rodzhanski  của Mỹ đã viết trên tờ báo “New York Times” rằng: “Việc nối lại đối thoại với Nga  là điều rất cần thiết để thúc đẩy lợi ích của Mỹ,  Hoa Kỳ cần phải tìm ra biện pháp đối thoại với Nga, bảo đảm sự cân bằng về việc hợp tác và cạnh tranh đồng thời tạo mối quan hệ tốt để cùng nhau giải quyết các vấn đề quốc tế. 

 “Căn cứ vào tình hình thế giới hiện nay, cả Nga và Mỹ đều có những nhiệm vụ chung và không gian riêng trong việc hợp tác chống khủng bố quốc tế, ví dụ cuộc chiến chống IS ở Trung Đông...Điều này có thể góp phần làm cho mối quan hệ giữa Nga và Mỹ trong tương lai sẽ ấm lên”, ông Yuan Zheng kết luận. 

Còn ông Gao Fei cho rằng, Putin sẽ không từ bỏ cơ hội này. “Nga tin rằng, việc Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ sẽ là cơ hội tuyệt vời để cải thiện quan hệ song phương giữa hai nước”.

 Nguyễn Đông

Thứ Sáu, 30/12/2016 11:17

Sự Kiện