Muốn vượt Nga bằng PrSM, Mỹ buộc phải khai tử INF

(Bình luận quân sự) - Chuyên gia quân sự Nga giải thích vì sao Mỹ đẩy nhanh tốc độ phát triển PrSM và chỉ ra nguyên nhân khiến INF bị khai tử.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ đã tiến hành vụ thử thành công lần thứ năm đối với tên lửa tác chiến-chiến thuật đầy hứa hẹn PrSM (Precision Strike Missile, tức “Tên lửa tấn công chính xác”), được phát triển để phục vụ lực lượng tác chiến mặt đất.

Lockheed Martin Corporation là một tập đoàn công nghiệp-quân sự của Mỹ chuyên về máy bay, hàng không vũ trụ, đóng tàu, tự động hóa cơ sở hạ tầng bưu chính, sân bay và hậu cần.

Tập đoàn khổng lồ này được thành lập vào năm 1995, là kết quả của sự hợp nhất của tập đoàn Lockheed và Martin Marietta. Trụ sở chính của Tập đoàn đặt tại Bethesda, Maryland, Hoa Kỳ.

Vụ phóng được thực hiện bằng bệ phóng của hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao MLRS HIMARS tại Căn cứ Không quân Vandenberg ở bang California. Trong khi bay trên Thái Bình Dương, tên lửa bao phủ khoảng cách tối đa của tất cả các cuộc thử nghiệm đã thực hiện trước đó.

"Đây là chuyến bay thử nghiệm tên lửa thành công thứ năm liên tiếp và là chuyến bay thứ hai trong số ba vụ phóng trong năm nay" - thông cáo viết.

Tên lửa được phóng từ hệ thống phản lực phóng loạt nhiều lần trên khung gầm bánh lốp của Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS). Theo Lockheed Martin, tên lửa đã thực hiện "chuyến bay dài nhất kể từ khi bắt đầu thử nghiệm, vượt ngưỡng tối đa".

Muon vuot Nga bang PrSM, My buoc phai khai tu INF
Mỹ đã phóng thử thành công PrSM với tầm bắn tối đa 500km

Tập đoàn Mỹ không tiết lộ con số cụ thể, trong khi đó, theo các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp-quân sự, tên lửa đã bay hơn 500 km trên Thái Bình Dương. Trong các lần phóng trước, phạm vi bay chỉ đạt 300-400 km.

Theo bình luận của Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị-quân sự thuộc Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO), Tiến sĩ Khoa học Lịch sử Alexei Podberezkin, không có gì đáng ngạc nhiên khi Mỹ tiến hành những cuộc thử nghiệm đối với tên lửa tác chiến-chiến thuật PrSM.

Nga và Mỹ là hai quốc gia dẫn đầu về các hệ thống pháo phản lực phóng loạt, đặc biệt là các hệ thống có độ chính xác cao. Các mẫu vũ khí mới nhất của cả Nga và Mỹ có tầm bắn lên tới hơn 100 km và đây là các loại vũ khí đã được đưa vào biên chế.

Không giống như các hệ thống pháo phản lực phóng loạt trước đó, khi mỗi vụ phóng bao trùm một diện tích rộng, đây là các hệ thống có độ chính xác cao, đầu đạn của chúng tự dẫn đường xác định mục tiêu cho tên lửa trong giai đoạn cuối của hành trình bay.

Hiện nay, Nga và Mỹ đang cạnh tranh để tăng phạm vi hoạt động của các hệ thống tác chiến-chiến thuật như vậy, để tăng độ chính xác của chúng.

Trong những năm gần đây, Nga đã đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực này. Pháo phản lực Tornado có thể đánh trúng mục tiêu ở cự ly trên 100 km. Bên trong đầu đạn chính chứa hàng chục đầu đạn phụ với độ chính xác cao, khi tiếp cận mục tiêu, mỗi đầu đạn phụ dẫn đường tự điều hướng giúp tấn công với độ chính xác rất cao các mục tiêu bọc thép.

Theo Alexei Podberezkin, Lầu Năm Góc có kế hoạch tối đa hóa tầm hoạt động của hệ thống này làm cho chúng có tầm bắn lớn hơn. Hiện nay, Mỹ đang tập trung vào các hệ thống tác chiến-chiến thuật chính xác cao có tầm bắn khoảng 300 km và họ muốn mở rộng phạm vi hoạt động lên đến hơn 500 km và cuối cùng sẽ tăng phạm vi hoạt động của chúng lên đến hơn một nghìn km.

Theo chuyên gia quân sự, Mỹ muốn sở hữu các hệ thống như vậy để đạt được ưu thế trong các chiến dịch mà không cần sử dụng vũ khí hạt nhân. Vì xét về hiệu quả của chúng, việc sử dụng các hệ thống này xấp xỉ bằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật năng suất thấp.

Điều này giải thích tại sao Mỹ rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF), bởi INF cấm sử dụng tên lửa với tầm bắn hơn 500 km, trong khi người Mỹ đã tiếp cận ranh giới này.

Hệ thống mà họ đang thử nghiệm sẽ được đưa vào biên chế vào năm 2023, nếu Hiệp ước INF vẫn có hiệu lực, thì việc phát triển các hệ thống như vậy chắc chắn sẽ là một sự vi phạm. Do đó, hiệp ước INF đã bị “khai tử” vào năm 2021, bất chấp những nỗ lực của Nga.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 16/10/2021 18:30

Sự Kiện