Mũi tên Israel hợp lực mắt thần Mỹ chặn tên lửa Iran

(Bình luận quân sự) - Các vụ thử tên lửa đánh chặn ‘Mũi tên 3’ (Arrow-3) của Israel, kết hợp với radar AN-TPY2 của Mỹ đã thành công mỹ mãn ở Alaska.

Mỹ-Israel kết hợp đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo

Một hệ thống phòng thủ tên lửa (Mũi tên 3) Arrow-3 đã thực hiện đánh chặn thành công một mục tiêu giả định tên lửa đạn đạo ở ngoài khí quyển từ Khu liên hợp vũ trụ Thái Bình Dương-Alaska (PSCA - Pacific Spaceport Complex-Alaska) vào ngày 28 tháng 7.

Động thái này diễn ra ngay sau vụ Iran phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Shahab-3 có tầm bắn gần 1.000 km và mang được đầu đạn hạt nhân.

Loạt thử nghiệm được Tổ chức phòng thủ tên lửa Israel (Israeli Missile Defense Organization-MDO) và Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (US Missile Defense Agency-MDA) phối hợp thực hiện. Các hệ thống radar AN-TPY2 của Mỹ đã được kích hoạt để phối hợp đồng bộ hoàn toàn với Arrow-3, giúp loại tên lửa đánh chặn của Israel bắn hạ chính xác mục tiêu theo phương pháp “hit to kill”.

Không quân Israel từng thử nghiệm thành công hệ thống Arrow-3 hồi đầu năm nay. Đợt bắn thử chung của IMDO và MDA dự kiến diễn ra vào tháng 5/2018 nhưng bị hủy do nhiều vấn đề kỹ thuật.

Hệ thống đánh chặn Arrow-3 do tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) và tập đoàn Boeing của Mỹ hợp tác phát triển, chuyên dùng đánh chặn tên lửa đạn đạo ở ngoài bầu khí quyển. Mỗi quả đạn Arrow-3 có giá khoảng 3 triệu USD, có thể đánh trúng mục tiêu từ khoảng cách 2.400 km và độ cao 100 km.

Hệ thống vũ khí Arrow-3 là một phần trung tâm của hệ thống phòng thủ nhiều lớp của Israel. Nó được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo bên ngoài bầu khí quyển trái đất, cùng với khả năng hiếm có để tấn công phá hủy vào các vệ tinh của đối phương.

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel, dựa trên bốn lớp hoạt động: Iron Dome, David’s Sling, Arrow-2 và Arrow-3 - loại tên lửa lần đầu tiên được thử nghiệm vào tháng 12 năm 2015 và được tích hợp trong mảng phòng thủ đa tầng của Không quân Israel.

Hiện nay, IMDO đang nghiên cứu phát triển Arrow-4 với tính năng vượt trội so với cả Arrow-3, thậm chí là có khả năng đánh chặn các cả đầu đạn chùm (tên lửa hạt nhân đa đầu đạn phân hướng - MIRV) trong không gian.

Mui ten Israel hop luc mat than My chan ten lua Iran
Mỹ và Israel đang nỗ lực nâng cao khả năng đánh chặn tên lửa Iran

Bình luận về vụ đánh chặn này, Phó Giám đốc MDA Jon Hill, đã gọi thử nghiệm này là một cột mốc quan trọng, đó là sự tin tưởng vào khả năng của Israel trong tương lai để đánh bại các mối đe dọa đang phát triển trong khu vực. Ông nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Israel nâng cấp khả năng phòng thủ tên lửa quốc gia.

Tại cuộc họp nội các vào hôm 28/7, có sự tham dự của Đại sứ Hoa Kỳ tại Israel là ông David Friedman. Ông Friedman đã ca ngợi sự kiện này vì kết quả đặc biệt thành công giữa hai nước và nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ tự hào về sự hợp tác với Israel và sẽ tiếp tục những bước đi này “để giúp thế giới trở thành một địa điểm an toàn hơn”.

Giám đốc của của IMDO là ông Moshe Patel cho biết, việc đánh chặn hoàn toàn các mục tiêu của ‘Mũi tên 3’, có công lao đóng góp của hàng ngàn nhân viên, kỹ sư và sĩ quan trong mười năm phát triển. Việc các cuộc thử nghiệm được tiến hành ở Alaska, cách Israel hàng chục nghìn km là rất quan trọng, vì nó thể hiện khả năng hoạt động của Arrow-3 đủ sức “chống lại mọi mối đe dọa”.

Mỹ-Israel khó lấp kín lỗ thủng, dùng tên lửa đạn đạo để đáp trả?

Trong cuộc họp nội các Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhấn mạnh, thử nghiệm phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel ở Alaska có sự hợp tác chặt chẽ với đồng minh Hoa Kỳ. Ông Netanyahu đã gửi lời cảm ơn tới chính phủ và Bộ quốc phòng Hoa Kỳ.

Nhà lãnh đạo Israel cho biết, Đại sứ Ron Dermer của nước này đã tham dự sự kiện thử nghiệm ở Alaska cùng với các kỹ sư và nhà thiết kế của dự án. Các thử nghiệm bên ngoài bầu không khí diễn ra hoàn hảo, các mục tiêu đều bị tiêu diệt, hơn nữa, Israel cũng có khả năng phóng tên lửa đạn đạo tới Iran, đây là những vũ khí bảo đảm hiệu quả đối với an ninh của Israel.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile, lưu ý rằng, từ trước đến nay ông Netanyahu chưa bao giờ đề cập đến việc phóng tên lửa đạn đạo Israel tới Iran, do đó, tuyên bố lần này mang ý nghĩa rằng, hoàn toàn có thể bùng nổ một cuộc chiến tên lửa đạn đạo giữa hai nước.

Hơn nữa, lời nhắc nhở này và thử nghiệm thành công của ‘Mũi tên 3’ đã chỉ ra hai vấn đề rất quan trọng. Một là Iran thiếu hệ thống vũ khí có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo; Hai là, Arrow-3 cũng không cung cấp khả năng phòng thủ hoàn toàn, bởi vì Iran có khả năng phóng đồng thời một số lượng lớn tên lửa đạn đạo Shehab 3, khiến Arrow-3 sẽ không thể đánh chặn được tất cả. Do đó, Tel Avip cũng sẽ sử dụng đòn đánh bằng tên lửa đạn đạo để khiến Tehran không thể tập trung toàn lực để tấn công.

Mui ten Israel hop luc mat than My chan ten lua Iran
Radar ELM-2084 của Iron Dome Israel có thể sử dụng cho cả Patriot của Mỹ

Được biết, nhận định này của DEBKAfile cũng hoàn toàn có cơ sở bởi Iran đang sở hữu tới hàng ngàn tên lửa đạn đạo tầm trung đủ sức vươn tới lãnh thổ Israel và các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông. Một đòn đánh ‘bão hòa’ tên lửa (phóng đồng loạt nhiều tên lửa) sẽ khiến bất cứ hệ thống đánh chặn nào cũng trở thành nhỏ bé.

Do đó, trong thời gian qua Mỹ và Israel đã liên tiếp có các cuộc thử nghiệm đánh chặn tên lửa khác nhau, với việc sử dụng kết hợp toàn bộ các hệ thống tên lửa và radar của các hai nước.

Ví dụ như hồi đầu tháng này, Tập đoàn Khoa học Quốc phòng Mỹ Lockheed Martin và ELTA System, một công ty trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Không gian Israel (IAI) đã hoàn thiện giải pháp radar dành cho Bộ cảm biến Tên lửa Phòng thủ và Đánh chặn Tầm thấp (LTAMDS) đang được vận hành trong Quân đội Mỹ.

Theo đó, một cuộc thử nghiệm kéo dài hai tuần đã được tổ chức tại Trung tâm thử nghiệm tên lửa White Sands ở bang New Mexico của Mỹ.

Hệ thống radar đa nhiệm ELM-2084 (MMR) đang được áp dụng cho hệ thống tên lửa Iron Dome, David’s Sling và Barak của Israel (cho phép phát hiện, theo dõi và đánh chặn nhiều loại đầu đạn khí động học cùng lúc ở độ cao từ 100 đến 3000 m, bán kính phòng vệ khoảng 250 km) sẽ được sử dụng cho cả Patriot của Mỹ.

Vào hồi tháng 4 năm nay, Quân đội Mỹ cũng đã hoàn thành cuộc tập trận tại căn cứ không quân Nevatim của Israel với mục đích thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD (Terminal High Altitude Area Defense), trong khuôn khổ phối hợp chung với lực lượng phòng thủ tên lửa Israel.

Qua những động thái trên có thể nhận định rằng, cả Washington và Tel Avip đều rất coi trọng khả năng tên lửa của Tehran và đang nỗ lực xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều tầng, nhiều lớp nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại do tên lửa Iran gây ra; đồng thời không loại trừ khả năng đáp trả bằng tên lửa đạn đạo.

Huy Bình

Thứ Tư, 31/07/2019 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện