Mikoyan và tham vọng về ‘cú ăn 4 ngoạn mục’

(Bình luận quân sự) - Nga bắt đầu phát triển máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm triển khai trên tàu chiến, với ý tưởng thiết kế của công ty Mikoyan.

Tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Moscow 2021 (MAKS-2021) công ty Mikoyan đã giới thiệu tổ hợp máy bay đa chức năng triển vọng triển khai trên tàu chiến dưới dạng mô hình quy mô lớn.

Trong số đó có mô hình máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 được giới thiệu là phiên bản triển khai trên tàu chiến mang số hiệu 49 (có khả năng được định danh MiG-49, cũng như mô hình Checkmate mang số hiệu 75 tức Su-75).

Theo mô hình này, đó là máy bay tiêm kích hai động cơ có khả năng giảm thiểu mức độ hấp thụ tín hiệu radar. Máy bay được chế tạo theo cấu hình khí động học có cánh mũi, phía sau máy bay có hai sống đuôi nhưng không có bản ngang chìa ra.

Triển lãm còn giới thiệu cả mô hình một chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) tàng hình thuộc tổ hợp nói trên. Đặc điểm của chiếc UCAV tương lai này là phần đuôi có dạng chữ V ngược.

Mikoyan va tham vong ve ‘cu an 4 ngoan muc’
Mikoyan sẽ phát triển chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 trên nền tảng MiG-144

Hôm 26/7, một nguồn tin trong khối công nghiệp - quân sự tiết lộ với hãng tin Nga TASS, Tập đoàn chế tạo máy bay RAC MiG (Mikoyan) của Nga đã bắt đầu phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm (phiên bản không quân, cất cánh trên mặt đất) và có khả năng sẽ thêm một phiên bản hải quân triển khai trên chiến hạm (tàu đổ bộ tấn công).

Các loại máy bay này được thiết kế công nghệ tàng hình và dự kiến trong vài năm tới sẽ chế tạo máy bay nguyên mẫu.

Hiện Mikoyan đang tiến hành giai đoạn thiết kế mô hình trên máy tính, các mẫu thử nghiệm đầu tiên dự kiến sẽ ra mắt trong vài năm tới. Dự kiến loại máy bay này sẽ được chế tạo theo nguyên mẫu của tiêm kích tàng hình MiG-144 được thai nghén từ thời Liên Xô và được định danh là MiG-49.

Nguồn tin cho biết thêm rằng, trong khuôn khổ dự án cũng đang xem xét phương án chế tạo phiên bản máy bay chiến đấu có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, tức là phiên bản dùng trên các tàu đổ bộ tấn công tương tự như F-35B của hải quân đánh bộ Mỹ.

Mikoyan va tham vong ve ‘cu an 4 ngoan muc’
Mô hình UCAV mới được cho là phát triển trên nền tảng UCAV Skat

Dự kiến loại máy bay này sẽ được chế tạo theo nguyên mẫu của tiêm kích đa năng thế hệ 4 MiG-35, có nét tương đồng với các tiêm kích hạm MiG-29K mà hải quân Nga hiện đang triển khai trên tàu sân bay.

Ngoài ra, người đối thoại nói rõ, sản phẩm sẽ được chế tạo theo mô hình tổ hợp - một máy bay triển khai trên tàu cộng với một phương tiện bay không người lái thuộc loại tấn công (UCAV) trọng lượng cất cánh hơn 10 tấn, được chế tạo theo cấu hình khí động học "cánh bay".

Theo đó, UCAV này sẽ được phát triển dựa trên nguyên mẫu UAV thử nghiệm Skat (“Cá đuối”) đã được công bố trước đây và áp dụng thêm những thành tựu kỹ thuật mới nhất. Loại UCAV này có khả năng mang theo cả tên lửa chống hạm Kh-31 và bom điều khiển KAB-50.

UCAV này sẽ hoạt động cùng với máy bay chiến đấu theo mô hình "trung thành với chỉ huy", tức là chịu sự chỉ huy của máy bay chiến đấu có người lái. Chức năng của nó là tiếp nhiên liệu hoặc phối hợp tấn công" - nguồn tin nói thêm.

Mikoyan va tham vong ve ‘cu an 4 ngoan muc’
Mô hình chiến đấu cơ thế hệ mới 1 động cơ của Mikoyan được cho là giống với tiêm kích hạng nhẹ Borhan của Iran

Ngoài các vũ khí này, Mikoyan còn giới thiệu tại MAKS-2021 một mô hình chiến đấu cơ hạng nhẹ 1 động cơ, 1 cánh đuôi đứng. Đây là một thiết kế hoàn toàn mới và khá xa lạ với các thiết kế khác của MiG.

Mô hình này được cư dân mạng cho là khá tương đồng với chiến đấu cơ hạng nhẹ Borhan của Iran - sản phẩm được cho là được hoàn thành với sự giúp đỡ của các chuyên gia Nga.

Như vậy, Mikoyan đang ấp ủ 4 dự án đầy tham vọng cho 1 chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5, phiên bản 2 động cơ, chế tạo trên nền tảng MiG-144; 1 chiến đấu cơ tàng hình trên hạm loại 2 động cơ, phát triển trên nền tảng MiG-35; 1 chiến đấu cơ hạng nhẹ 1 động cơ thế hệ mới và 1 UCAV tấn công tàng hình trên tàu sân bay (hoặc tàu đổ bộ tấn công).

Huy Bình

Thứ Ba, 27/07/2021 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện