MiG-35 sẽ theo sau Su-57 tới Syria thử lửa?

(Bình luận quân sự) - Gần như toàn bộ tinh hoa của lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga đã có mặt trong cuộc chiến chống khủng bố trên đất nước Syria.

Trong diễn biến mới nhất, Không quân Nga đã điều động 2 chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 sang tham chiến tại mảnh đất Trung Đông nóng bỏng, như vậy là toàn bộ dòng chiến đấu cơ Sukhoi của Nga đã có mặt tại đây.

Mục đích điều động Su-57 tới Syria không còn đích ngắm nào hơn đó là thử nghiệm tính năng trước khi chính thức đưa nó vào biên chế và tiếp theo là giai đoạn sản xuất hàng loạt vì không gì bằng thử nghiệm tính năng ngoài chiến trường.

Mặc dù mạnh hơn về chức năng phòng không nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia quân sự thì thực tế Su-57 sẽ trải qua các bài đánh giá khả năng tấn công mặt đất bằng vũ khí có độ chính xác cao, do lực lượng phiến quân nổi dậy chẳng có không quân, còn nguy cơ đối đầu với tiêm kích Mỹ là rất thấp.

MiG-35 se theo sau Su-57 toi Syria thu lua?
Tiêm kích tàng hình Sukhoi Su-57 của Không quân Nga

Trong khi dòng Su đã góp mặt đầy đủ trên đất nước Syria thì một họ chiến đấu cơ nổi tiếng khác của Không quân Nga là MiG lại khá im hơi lặng tiếng, mới chỉ có duy nhất loại MiG-29SMT xuất hiện tại đây.

Lúc này, câu hỏi được đặt ra là liệu sắp tới Nga có tăng cường thêm các chiến đấu cơ MiG tới Syria và nếu có thì đâu là ứng viên sáng giá nhất.

Có thể dễ dàng nhận ra rằng đối tượng tiềm năng chỉ còn có MiG-31BM cùng với MiG-35. Tuy nhiên do yêu cầu thực tế tại Syria đó là máy bay phải mạnh về khả năng tấn công mặt đất cho nên MiG-31BM tỏ ra yếu thế hơn vì nó được thiết kế chủ yếu cho vai trò đánh chặn tầm xa, chức năng đánh đất mặc dù có nhưng không mạnh.

MiG-35 se theo sau Su-57 toi Syria thu lua?
Chiến đấu cơ thế hệ 4,5 MiG-35 của Không quân Nga

Còn đối với MiG-35, cảm biến chính của nó là radar mảng pha quét chủ động Zhuk-AE AESA có khả năng đối không cũng như đối đất, đối hải rất toàn diện, không hề thua kém chút nào so với dòng Sukhoi.

Việc đưa tiêm kích MiG-35 sang Syria cũng sẽ tương tự như trường hợp của Su-57 đó là hoàn thiện nốt các bài kiểm tra vì chiếc tiêm kích này thực tế cũng chưa hoàn thiện 100% tính năng đúng như thiết kế ban đầu.

Bên cạnh đó, hiện nay Nga còn đang tích cực chào bán MiG-35 cho các khách hàng nước ngoài nhưng triển vọng chưa sáng sủa, nguyên nhân thì có nhiều nhưng một trong số đó là họ vẫn lo ngại nó không được ưu việt như quảng cao.

Bằng hành động đưa MiG-35 sang tham chiến trực tiếp trong cả vai trò đối không lẫn đối đất là cách nhanh nhất để Nga xóa tan lo ngại trên và thu về những hợp đồng xuất khẩu giá trị lớn.

Chính vì vậy sẽ không phải là điều gì ngạc nhiên nếu như sắp tới đây đại diện tiêu biểu của dòng chiến đấu cơ MiG là MiG-35 sẽ nối gót Su-57 sang Syria "thử lửa".

  • Tùng Dương

Thứ Bảy, 24/02/2018 07:57

Sự Kiện