Máy bay ném bom chiến lược Mỹ mô phỏng tấn công Kamchatka

(Bình luận quân sự) - Lực lượng hàng không chiến lược của cả Nga và Mỹ đã liên tiếp có những hành động nhằm biểu dương sức mạnh trong thời gian ngắn vừa qua.

Theo các tài nguyên giám sát mở, một cặp máy bay ném bom chiến lược siêu âm B-1B Lancer của Không lực Hoa Kỳ đã cất cánh từ một trong những căn cứ không quân của họ và mô phỏng thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn bằng bom và tên lửa vào vùng lãnh thổ Kamchatka của Nga. 

Oanh tạc cơ của Không quân Mỹ đã bay mà không có tiêm kích hộ tống, trong khi hiện tại giới truyền thông chưa nhận được thông tin về khả năng có hay không sự đánh chặn của tiêm kích Nga, cũng như xác định ý kiến ​​chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga.

Chuyến bay của oanh tạc cơ B-1B Lancer đã diễn ra như một phần của những cuộc tập trận được lên kế hoạch trước đó hay chưa được lên lịch hiện vẫn chưa được thông báo rõ ràng.

Tuy nhiên các chuyên gia không loại trừ rằng hành động trên của Mỹ có thể là phản ứng trước các cuộc diễn tập của lực lượng hàng không chiến lược Nga tại biên giới NATO, cũng như việc biên đội chiến đấu cơ Nga vừa có hành động "uy hiếp" tàu khu trục USS Donald Cook.

May bay nem bom chien luoc My mo phong tan cong Kamchatka
Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ bị cáo buộc đã mô phỏng cuộc tấn công bán đảo Kamchatka của Nga

Cần lưu ý rằng trước đó dịch vụ báo chí của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO báo cáo rằng biên đội 4 máy bay chiến đấu của Không quân Nga, bao gồm 2 máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, 1 máy bay ném bom Su-34 và 1 tiêm kích Su-27 một lần nữa mô phỏng cuộc tấn công chống lại tàu khu trục tên lửa Mỹ USS Donald Cook ở biển Baltic.

Để đánh chặn biên đội máy bay Nga, một tiêm kích F-16 của Không quân Bỉ đã được lệnh khẩn trương cất cánh, tuy nhiên không có báo cáo nào về tình huống xung đột giữa các bên liên quan. 

Bình luận sự kiện trên, chuyên gia Nga tin rằng chiếc F-16 duy nhất của Bỉ được đưa lên để đánh chặn sẽ không có cơ hội nào trong trường hợp Moskva thực sự muốn tiêu diệt tàu khu trục Mỹ vì bị áp đảo về số lượng.

May bay nem bom chien luoc My mo phong tan cong Kamchatka
Máy bay chiến đấu Su-27 của Nga bay phía trên khu trục hạm USS Donald Cook

Ngoài ra truyền thông Nga còn cho biết, Không quân chiến lược Nga vừa tiến hành diễn tập với tình huống đặt ra là khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, máy bay ném bom Nga bất ngờ bị tấn công, tuy nhiên nó vẫn có thể rời khỏi khu vực bị ảnh hưởng. 

Sau đó một cuộc tấn công trả đũa quy mô lớn được thực hiện, máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và Tu-22M3 giữ vai trò mũi chủ công và mục tiêu của đối phương đơn giản là bị xóa sổ.

Giới chuyên gia lưu ý rằng việc xây dựng kế hoạch hành động như vậy là vô cùng quan trọng, bởi vì trong trường hợp bị tấn công bất ngờ, các sân bay quân sự với những tổ hợp hàng không chiến lược và tầm xa của Nga có thể bị phá hủy, dẫn đến mất đi lực lượng đáng kể.

"Tuy nhiên những phi công Nga một lần nữa chứng minh rằng họ có thể đối phó thành công ngay cả trước một nhiệm vụ khó khăn như vậy và gây ra thiệt hại nặng nề cho kẻ thù. Xem xét rằng tình hình càng gần với tình huống chiến đấu, hoàn toàn có thể nhận thấy sự sẵn sàng của hàng không chiến lược Nga để hoạt động ngay cả trong điều kiện khẩn cấp", chuyên gia quân sự Nga cho biết.

Tùng Dương

Thứ Năm, 23/04/2020 07:23