‘Mắt thần Bầu trời mở’ nhận nhiệm vụ giám sát Bắc Cực

(Bình luận quân sự) - Nga tìm ra chức năng mới cho loại máy bay tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở, Tu-214ON sẽ nhận nhiệm vụ mới ở Bắc Cực.

Hiệp ước Bầu trời Mở (Open Sky Treaty), được ký kết vào năm 1992. Thỏa thuận cho phép các quốc gia tham gia hiệp ước thực hiện các chuyến bay do thám trên lãnh thổ của nhau để giám sát các hoạt động quân sự và tình hình tuân thủ các hiệp ước kiểm soát vũ khí hiện có.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở vào ngày 22/11/2020. Ngày 15/01/2021, Nga cũng bắt đầu làm thủ tục rút khỏi hiệp ước, sau khi không thuyết phục được Mỹ quay trở lại.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price vừa qua đã cho biết, chính phủ mới của ông Joe Biden đang xem xét khả năng quay trở lại hiệp ước này.

Trong khi chưa chắc chắn về điều này, Nga vẫn xúc tiến hoàn thành các thủ tục rút khỏi Hiệp ước; trong đó có việc điều động các phương tiện trinh sát trước đó làm nhiệm vụ giám sát hiệp ước, trong đó có các máy bay giám sát chuyên dụng Tu-214ON.

Trước đó, vào tháng 1, các nguồn tin từ giới quân sự Nga cho biết các máy bay loại này sẽ được huấn luyện để thực hiện những nhiệm vụ khác.

‘Mat than Bau troi mo’ nhan nhiem vu giam sat Bac Cuc
Máy bay trinh sát Tu-214R (trên) và máy bay giám sát “Bầu trời Mở” Tu-214ON (dưới)

Theo đó, ngoài chức năng trinh sát, nhiệm vụ còn bao gồm giám sát công tác bố phòng của các cơ sở quân sự, kiểm tra kết quả thử nghiệm các loại vũ khí khác nhau và đánh giá hiệu quả của các cuộc diễn tập. Ngoài ra, những chiếc máy bay này được điều động đên khu vực nào vẫn còn là ẩn số.

Vào hôm 20/02 vừa qua, Công ty Vega (thành viên Ruselectronics, thuộc tập đoàn nhà nước Rostec) là công ty phát triển thiết bị cho máy bay này, tiết lộ rằng, sau khi Nga hoàn toàn rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, loại máy bay Tu-214ON của Nga sẽ được sử dụng để thực hiện những nhiệm vụ quân sự ở vùng Bắc Cực.

Ông Vladimir Verba, Tổng công trình sư của Công ty Vega giải thích, Tu-214ON sẽ kiểm tra việc bố phòng của quân đội và các hạng mục công trình, lập bản đồ, đánh giá tình hình mặt băng trên sông và trên biển, điều này rất quan trọng đối với việc thực hiện các dự án Bắc Cực.

Ông Verba cho biết, tổ hợp kỹ thuật vô tuyến trên máy bay Tu-214ON tương tự như thiết bị được sử dụng trên máy bay trinh sát Tu-214R, nhưng các tính năng của nó được chủ ý tinh giản đi để đáp ứng các yêu cầu được quy định trong “Open Sky Treaty”.

Tại buổi giới thiệu máy bay vào năm 2013 ở Vienna, các chuyên gia lưu ý rằng “Hệ thống Mắt thần” giám sát Hiệp ước Bầu trời mở của Nga sử dụng máy bay Tu-214ON được coi là tốt nhất trên thế giới và được hoàn thiện theo các điều kiện hạn chế do hiệp ước quy định.

Mặc dù đã có hướng điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ của máy bay Tu-214ON nhưng nếu chính quyền mới ở Hoa Kỳ quyết định quy trở lại với Hiệp ước Bầu trời Mở thì có lẽ loại máy bay này vẫn sẽ tiếp tục thực hiện chức năng, nhiệm vụ trước đây của mình.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 22/02/2021 16:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện