Lợi dụng tập trận, quân đội Mỹ áp sát biên giới Nga

(Bình luận quân sự) - Mỹ đang lợi dụng các cuộc tập trận chung để xây dựng các căn cứ quân sự và triển khai lực lượng lâu dài ở Ba Lan cũng như châu Âu.

Cuộc tập trận quốc tế "Anaconda-18" sẽ diễn ra tại Ba Lan vào giữa tháng 11/2018. Đây là cuộc tập trận với quy mô chưa từng có.

Theo nguồn tin được tiết lộ, khoảng 100.000 binh sĩ của các nước thành viên NATO và 5 nước đối tác, trong đó sẽ có khoảng 20.000 binh sĩ đến từ Ba Lan. Trong cuộc tập trận này sẽ có sự tham gia của khoảng 5000 trang thiết bị kỹ thuật quân sự, 150 máy bay và trực thăng cùng với khoảng 45 tàu chiến.

Loi dung tap tran, quan doi My ap sat bien gioi Nga
Mỹ và NATO dồn dập chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn.

Ban đầu, "Anaconda" như là một chương trình đạo tạo và huấn luyện chiến đấu dành riêng cho quân đội Ba Lan, nhưng hiện nay nó đã mở rộng thành cấp độ quốc tế với quy mô không ngừng tăng lên.

Cho đến nay, cuộc tập trận lớn nhất là "Anaconda-16" với sự tham gia của khoảng 31.000 binh sĩ đến từ 24 quốc gia, 3000 trang thiết bị kỹ thuật quân sự, hơn 100 máy bay, trực thăng và 12 tàu chiến.

Hiện nay, các nước đang lên kế hoạch và tích cực chuẩn bị cho cuộc tập trận "Anaconda-18", đặc biệt, chú trọng mở rộng và nâng cấp cơ sở hạ tầng quân sự.

Nguồn tin này cho biết, từ đầu tháng 5/2018, các cuộc diễn tập quốc tế "Resolute Castle" đã được tiến hành tại trung tâm đào tạo của lực lượng mặt đất Ba Lan ở Dravsko-Pomorsk, các cuộc diễn tập này sẽ hoàn thành vào tháng 9 năm nay.

Để bảo đảm cho lực lượng liên minh một số trung tâm chỉ huy đang được xây dựng mới, các nhà kho, bãi chứa các phương tiện chiến đấu đều được nâng cấp... Ví dụ, từ đầu tháng 4/2018, tại căn cứ vận tải hàng không 33 của không quân Ba Lan, lực lượng quân đội Mỹ đã có mặt và bắt đầu xây dựng sân đỗ cho trực thăng UH-60 Black Hawk.

Nên nhớ rằng, căn cứ này là một trong những vị trí triển khai lực lượng không quân Mỹ ở sườn đông NATO. Tại đây, các binh sĩ và trực thăng của lữ đoàn kỵ binh 1 đang thực hiện hiệm vụ và họ sẽ ở lại đến tháng 8 năm nay. Hiện tại, có khoảng 100 binh sĩ, 4 trực thăng vận tại UH-60 và bốn trực thăng chiến đấu AH-64 đang thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị ở căn cứ này. 

Vào mùa hè này lực lượng quân đội Mỹ ở khu vực này sẽ tiếp tục thay đổi. Thành phần chính xác chưa được công bố. Tuy nhiên, ít nhất sẽ có khoảng 24 trực thăng Apache, 50 - Black Hawk, 12 - Chinook đến châu Âu. Cùng với các hoạt động ở khu vực này, các chuyên gia cho rằng, Mỹcó ý định biến căn cứ này thành căn cứ lâu dài của họ.

Trước đó, Hạ viện Mỹ trong dự thảo ngân sách cho năm tài chính 2019 đã đề nghị triển khai một đội lữ đoàn hàng không thường trực ở cùng với các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần.

Mỹ tuyên bố rằng, việc xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng quân sự ở Ba Lan nhằm bảo đảm và tăng cường khả năng của các lực lượng nhằm bảo vệ châu Âu trước các mối đe dọa mới, đặc biệt là các mối đe dọa từ phía Nga.

Rõ ràng, Mỹ đang mượn các cuộc tập trận quốc tế để triển khai lực lượng lâu dài ở Ba Lan cũng như châu Âu, và "Anaconda-18" là một trong số đó.

Chí Huy

Thứ Bảy, 19/05/2018 11:13

Sự Kiện