Lockheed Martin đạt lợi nhuận khủng nhờ tiêm kích F-35 'cháy hàng'

(Bình luận quân sự) - Tập đoàn công nghiệp quốc phòng khổng lồ Lockheed Martin của Mỹ là đơn vị sản xuất chiến đấu cơ tàng hình F-35 Lightning II cùng nhiều chủng loại khác.

Theo công bố mới nhất trên Wall Street Journal, Tập đoàn công nghiệp quốc phòng lớn nhất thế giới Lockheed Martin kỳ vọng rằng giá trị các đơn hàng mua sắm vũ khí sẽ đạt giá trị kỷ lục lên tới 140 tỷ USD vào cuối năm nay.

Lợi nhuận trong tháng 9 của Lockheed Martin đã tăng lên 1,6 tỷ USD so với 1,4 tỷ USD của năm ngoái. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt con số 5,7 USD so với 5,1 USD cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo 5 USD của các nhà phân tích.

Bên cạnh việc hưởng lợi từ chính sách tăng chi tiêu quốc phòng của Tổng thống Mỹ Donald Trump thì nhu cầu và đơn hàng từ khắp nơi trên thế giới đối với tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II đã đóng góp rất lớn vào con số tăng trưởng của Lockheed Martin.

Lockheed Martin dat loi nhuan khung nho tiem kich F-35 'chay hang'
Nhu cầu lớn đối với tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II giúp Lockheed Marrtin "ăn nên làm ra"

Lockheed Martin có kế hoạch xuất xưởng 140 chiếc F-35 vào năm tới. Một thỏa thuận cuối cùng để bán hơn 400 máy bay trị giá 35 tỷ USD sẽ được ký kết vào tuần tới. Đây có thể là hợp đồng quân sự lớn nhất của tập đoàn từng được ký kết.

Trước đó trong tháng 6/2019, số lượng đặt hàng tiêm kích F-35 đã được thống nhất ở mức kỷ lục là 478 chiếc thuộc lô 12, 13, 14 (tổng số F-35 sản xuất trong các lô trước đó là 501 chiếc) trị giá 34 tỷ USD.  

Giá thành của từng chiếc F-35A được công bố cụ thể là: lô 12 có giá 81.35 triệu USD/chiếc; từ lô thứ 13 dự kiến giá F-35A là dưới 80 triệu USD/chiếc. Mặc dù hiện nay số F-35 sản xuất hàng năm chưa vượt 160 chiếc, nhưng Lockheed Martin đã phải đầu tư thêm để đáp ứng các đơn đặt hàng khủng đã có.

Lockheed Martin dat loi nhuan khung nho tiem kich F-35 'chay hang'
Bất chấp nỗ lực "dìm hàng" của đối thủ, tiêm kích tàng hình F-35 vẫn là sự lựa chọn số 1 của nhiều cường quốc quân sự trên thế giới

Như vậy có thể thấy rằng tổng số các đơn hàng đối với tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II trên phạm vi toàn thế giới đã tiến sát tới con số 1.000 chiếc, đây là điều không gây ngạc nhiên vì dự kiến ít nhất sẽ có trên 2.000 máy bay được sản xuất.

Bên cạnh nhu cầu thay thế tiêm kích F-16 Fighting Falcon sẽ lạc hậu trong vòng một thập kỷ tới thì F-35 Lightning II còn được nhiều quốc gia lần đầu tiên lựa chọn cho vai trò tiêm kích chủ lực của mình, bao gồm cả các quốc gia từng thuộc khối hiệp ước Warsaw - đồng minh của Liên Xô.

Với các đơn hàng "siêu khủng" như trên, không khó để hình dung vì sao doanh thu cũng như lợi nhuận của Lockheed Martin lại cao đến mức như vậy, giúp giữ vững vị thế độc tôn của Mỹ trên thị trường vũ khí thế giới.

Chí Linh

Thứ Năm, 24/10/2019 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện