Lộ diện sát thủ Iran dùng để phong tỏa eo biển Hormuz

(Bình luận quân sự) - Một quả tên lửa đạn đạo Fateh-110 Mod3 đã bay qua eo biển Hormuz trong cuộc diễn tập quân sự lớn đang được tổ chức ở bờ biển đông nam Iran.

Iran phóng SRBM Fateh-110 Mod3 qua eo biển Hormuz

Khi các lực lượng hải quân Iran huấn luyện cho một chiến dịch nhằm thao luyện khả năng đóng cửa eo biển chiến lược Hormuz, Quân đội Iran đã lặng lẽ kiểm tra một quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) thế hệ mới, được phóng cắt ngang qua eo biển này.

Fox News đưa tin hôm 10/8 rằng, theo các vệ tinh gián điệp của Mỹ, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng một quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh-110 Mod3 (tầm phóng 300km) bay qua eo biển Hormuz, trong cuộc tập trận hải quân quy mô lớn của Iran ở eo biển này.

Ba quan chức quen thuộc với vấn đề này nói với Fox, theo thông tin từ vệ tinh giám sát của Mỹ, vụ phóng thử này dường như là thử nghiệm tên lửa đầu tiên của chính quyền Tehran kể từ đầu năm 2018.

Quả tên lửa đã được phóng từ Bandar-e-Jask, thuộc vùng Hormozgan, ở Đông Nam Iran, bay qua quãng đường khoảng 100 dặm (160km) cắt ngang eo biển Hormuz và tấn công vào một mục tiêu trong sa mạc trên lãnh thổ Iran, giáp bờ biển Đông Nam.

Các quan chức Mỹ Lầu Năm Góc thừa nhận các bài tập hải quân của Iran và xác nhận đây là một vụ phóng tên lửa dạng đất đối đất, nhưng từ chối bình luận về mục đích và ý nghĩa vụ phóng tên lửa của Iran cũng như quan điểm và phản ứng của Mỹ.

"Rõ ràng là Tehran đang cố gắng sử dụng bài tập đó để gửi tin nhắn cho chúng tôi vào thời điểm bắt đầu lệnh trừng phạt, là Iran có một số khả năng" - Tướng Joseph Votel, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Chiến trường Trung tâm Hoa Kỳ, nói với các phóng viên hôm 10/8 tại Lầu Năm Góc.

Từ ngày 01/8 vừa qua, IRGC đã tập kết một lực lượng lớn ở eo biển Hormuz. Trong đó, Hải quân Iran đã huy động đến gần eo biển này hơn một trăm chiến hạm và tàu thuyền khác, gồm nhiều tàu cao tốc tên lửa có khả năng tấn công rất nhanh và cũng nhanh chóng rút chạy.

Cùng với đó, các máy bay của Không quân Iran và lực lượng Lục quân, Hải quân đánh bộ, cũng như các hệ thống tên lửa phòng không, tên lửa bờ đối hạm cũng đã được triển khai tham gia cuộc tập trận này.

Hiện chưa rõ tổng số lượng quân tham gia vào cuộc tập trận, nhưng với số lượng tàu chiến, tên lửa lớn như vậy, đây rõ ràng là một cuộc tập trận hiệp đồng quân binh chủng, trong đó, nòng cốt là toàn bộ lực lượng hải quân Iran (tàu chiến, hải quân đánh bộ, tên lửa phòng không, bờ đối hạm).

Lo dien sat thu Iran dung de phong toa eo bien Hormuz
Tên lửa đạn dạo Fateh-110 Mod3 Iran phóng qua eo biển Hormuz

Iran đủ khả năng bóp nghẹt yết hầu dầu Hormuz

Iran thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận hải quân gần eo biển Hormuz và thử nghiệm các loại vũ khí trong vùng biển thuộc lãnh hải của họ. Tuy nhiên, thời điểm diễn ra cuộc diễn tập hiện nay là tương đối bất thường (các cuộc tập trận hải quân lớn của Iran thường được tổ chức vào tháng 1 hoặc tháng 2).

Đồng thời, vụ phóng tên lửa đạn đạo Fateh-110 Mod3 được tiến hành trong thời điểm vô cùng nhạy cảm này là một thông điệp cảnh cáo của Tehran gửi đến Mỹ là “nếu Mỹ ngăn chặn xuất khẩu dầu mỏ của Iran thì cũng không ai được phép xuất khẩu một giọt dầu nào qua eo biển này”.

Lời cảnh báo này còn được tiếp thêm sức nặng khi Fateh-110 có một biến thể tên lửa đạn đạo chống hàng không mẫu hạm hết sức nguy hiểm là Khalije Fars (Persian Gulf) có tầm phóng 300km, bay với vận tốc Mach 3 và mang theo đầu đạn siêu nặng 650kg.

Sự xuất hiện của những mẫu tên lửa đạn đạo này sẽ là thông điệp đầy sức nặng của Tehran gửi đến Washington.

Theo các chuyên gia phân tích, bất kỳ mối nguy hiểm an ninh dẫn đến sự gián đoạn giao thương qua eo biển này cũng sẽ ngay lập tức thúc đẩy sự hỗn loạn trên thị trường năng lượng thế giới và có thể gây ra tác động tàn phá đến nền kinh tế của các quốc gia trên toàn cầu.

Dữ liệu nghiên cứu từ Lloyd's List Intelligence cho thấy, khoảng 80% dầu thô chảy ra khỏi Vịnh Ba Tư qua eo biển Hormuz được dành cho thị trường châu Á đầy tiềm năng như: Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore và các nước Thái Bình Dương khác.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết, eo biển Hormuz là điểm nút giao thông dầu quan trọng nhất trên thế giới.

Trong năm 2015, lưu lượng dầu hàng ngày chảy qua eo biển này vào khoảng 17 triệu thùng, chiếm 30% tổng lượng dầu thô và các chất lỏng khác được vận chuyển bằng đường biển và con số này đã tăng nhanh lên mức 18,5 triệu thùng trong năm 2016.

“Báo cáo đánh giá thống kê năng lượng thế giới 2017” của BP còn cho biết, ngoài khối lượng dầu cực lớn xuất khẩu qua eo biển Hormuz, còn có khoảng 30% xuất khẩu khí thiên nhiên lỏng toàn cầu của Qatar qua eo biển Hormuz (số liệu năm 2016).

Nhật Nam

Thứ Bảy, 11/08/2018 11:20

Sự Kiện