Lính Mỹ học lái tăng T-84

(Bình luận quân sự) - Quân đội Mỹ mua xe bọc thép của Ukraine để làm gì?

Linh My hoc lai tang T-84
Trong ảnh: xe tăng T-84 "Oplot" (Ảnh: Mikhail Markiv / TASS)

Binh lính Mỹ sẽ được dạy cách điều khiển xe tăng Ukraine. Với mục đích này, một chiếc tăng T-84 "Oplot" đã được chuyển đến bãi thử Yuma ở Arizona - tờ The National Interest cho biết.

Tác giả bài báo, chuyên gia quân sự Peter Suciu, rút ​​ra kết luận của mình dựa trên logic đơn giản. Thường thì các phương tiện quân sự do nước ngoài sản xuất xuất hiện tại bãi tập này là để huấn luyện binh lính Mỹ, nên phương tiện của Ukraine cũng xuất hiện ở đó làm phương tiện huấn luyện.

Cụ thể là, để binh lính Mỹ không chỉ làm quen với tất cả các tính năng của xe tăng mà còn học cách vận hành nó.

Ông Suciu nhớ lại rằng đây không phải là lần đầu tiên phương tiện chiến đấu của Ukraine được nhìn thấy tại một bãi thử ở Mỹ. Năm 2003, người Mỹ mua một lô 4 xe tăng Ukraine để thử nghiệm tại Trung tâm Thử nghiệm Aberdeen (Maryland).

"Oplot" của Ukraine là một sửa đổi xe tăng T-80 của Liên Xô. Nó khác với phiên bản tiền nhiệm ở hệ thống điều khiển hỏa lực mới, hệ thống ngắm của chỉ huy, tháp pháo hàn theo nguyên bản, có các tấm chắn bên sườn, giáp bảo vệ bên trong và hệ thống chống quang điện tử “Varta” với hệ thống điều khiển laser để bảo vệ chống lại vũ khí chính xác.

Vì vậy, trong mọi trường hợp, T-84 đại diện cho ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine.

Trong khi đó, tại chính Ukraine, T-84 hầu như không được sử dụng, và mặc dù nó đã được đưa vào phục vụ từ năm 2000 nhưng nó vẫn chưa được sản xuất hàng loạt do giá thành cao. Tổng cộng, chỉ có khoảng một chục chiếc tăng này đã được sản xuất.

Ngoài ra còn có 1 chiếc đang được sản xuất trong năm 2021. Xe tăng này sẽ xong xuôi vào ngày 24 tháng 8 để tham gia cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Độc lập của Ukraine. Sau đó, nó sẽ được trưng bày ở các triển lãm quốc tế.

Cũng có một câu chuyện tai tiếng với nhà xuất khẩu sang Thái Lan, điều này đã gây tổn hại đến danh tiếng của toàn bộ khu liên hợp công nghiệp-quân sự Ukraine.

Năm 2011, người Thái đã ký hợp đồng với Ukraine để mua 49 phương tiện chiến đấu trị giá 240 triệu USD vào năm 2015. Tuy nhiên, Bangkok chỉ nhận được lô hàng 20 chiếc “Oplot” đầu tiên trong năm 2016.

Khách hàng thậm chí đã sẵn sàng chấm dứt hợp đồng và nhận tiền phạt từ Kiev, nhưng sau đó họ đã gia hạn thêm một năm. Nhưng nhà thầu cũng không đáp ứng được đúng thời hạn và Ukraine chỉ có thể chuyển giao 6 xe tăng cuối cùng vào tháng 8/2018.

Ngoài ra, chất lượng của "Oplot" Ukraine cũng khác xa các tiêu chuẩn. Bộ giáp hóa ra tệ hơn nhiều so với quảng cáo, và các máy móc của xe tăng, bao gồm cả hệ thống dẫn hướng vũ khí, liên tục hỏng hóc. Kết quả là, Thái Lan đã từ chối lô hàng thứ hai gồm 49 xe.

Chiếc T-84, được nhìn thấy tại bãi thử Yuma, rất có thể là chiếc "Oplot", mà vào tháng 2 năm 2018, Nhà máy mang tên Malyshev ở Kharkov định bán cho Mỹ thông qua môi giới của một nhà xuất khẩu đặc biệt thuộc sở hữu nhà nước.

Ở Ukraine, người ta đặt nhiều hy vọng thỏa thuận này có thể mở rộng hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghiệp-quân sự.

Trong khi đó, Viktor Murakhovsky, tổng biên tập của tạp chí “Arsenal Otechestva”, giải thích trong các bình luận với tờ “Vzglyad”, cho rằng Mỹ mua nguyên mẫu tăng T-84 không có nghĩa là để phát triển tổ hợp công nghiệp-quân sự Ukraine.

Theo ông, “người Mỹ chỉ mua 1 chiếc xe tăng cũng giống như cách họ mua mỗi loại sản phẩm 1 chiếc theo các phiên bản sửa đổi của Liên Xô trước đây: 1 máy bay, 1 xe tăng, 1 tên lửa.

Họ sẽ tháo rời thiết bị, tiến hành thử nghiệm, kiểm tra các thông số an toàn, khả năng hiển thị ở nhiều phạm vi khác nhau (điện tử, quang học, hồng ngoại), v.v."

Mặc dù nguồn gốc của xe tăng “Oplot” là loại xe T-64 nổi tiếng của Liên Xô, song người Mỹ vẫn quan tâm đến tất cả các sửa đổi thêm của nó. Theo cách tương tự, họ đã mua xe tăng T-80UD và các xe bọc thép khác.

Trên thực tế, người Mỹ rất chú ý đến bất kỳ thiết bị nào từng được sản xuất bởi ngành công nghiệp quân sự Liên Xô và họ rất thích nhận được những vũ khí và những tổ hợp như vậy, để thực hành một số nhiệm vụ chiến đấu với mẫu thực.

Ví dụ, ở bang Nevada, họ có căn cứ không quân “Tonopah” với một số bãi thử, nơi đó tập trung các hệ thống phòng không của Liên Xô - hệ thống tên lửa phòng không “Strela-10”, “Osa-AKM”, “Krug”, “Kvadrat”, tổ hợp tên lửa phòng không “Tor”, S-300V, v.v.

Về cơ bản, tất cả những thứ này họ nhận được từ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và các nước thuộc phe xã hội chủ nghĩa trước đây.

Tại chính căn cứ đó, người Mỹ cũng thử nghiệm các máy bay của Liên Xô và Nga mà họ có được theo cách tương tự. Còn ở Yuma là các mẫu xe bọc thép.

Thực tế là việc sản xuất xe bọc thép của người Mỹ đã dừng lại vào năm 2008 và họ không thể tái thiết lại. Cựu Tổng thống Trump đã cố gắng làm điều này, nhưng giờ đây, sau khi ông phải ra đi, hầu như không có ai tiếp tục chủ đề này.

Nhiều khả năng, họ sẽ tiếp tục chủ đề "chế tạo ra loại đạn có thể ngăn chặn được những chiếc xe tăng này". Hiện họ đang có ý tưởng tạo ra một loại đạn thông minh nhân tạo có thể bắn trúng các xe tăng chiến đấu chủ lực với độ chính xác cao.

Như đã nói ở trên, "Oplot" của Ukraine được tạo ra trên cơ sở xe tăng T-64 của Liên Xô. Công việc trôi chảy khi còn quan hệ bình thường với Nga. Hầu hết việc sản xuất xe bọc thép ở Ukraine đều dựa trên sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác Nga. Và sau cuộc đảo chính, mọi mối quan hệ bị cắt đứt, vì vậy xe tăng của Ukraine đã không còn nhận được những đổi mới như đã được công bố ban đầu.

Bản thân người Ukraine rất tự hào về "Oplot" của mình vì chúng có một số yếu tố bảo vệ động lực tích cực, có những loại kính ngắm khác với T-64. Nhưng, nói chung, chiếc xe tăng này không thể hiện được khả năng của mình. Bởi vì nhiệm vụ chính ở đây là hệ thống điều khiển hỏa lực và nguồn cung cấp các khẩu pháo mới.

Ở Ukraine, những thứ này còn rất kém. Họ không biết làm nòng súng. Hiện giờ, có một nhà máy cán ống thép nào đó đang chế tạo súng nòng trơn, nhưng khả năng tồn tại của các nòng pháo này là rất thấp.

Nhưng với tư cách là một loại phương tiện trợ giảng, T-84 chắc sẽ hoạt động khá tốt. Giống như một mô hình đang hoạt động, người ta có thể áp dụng lên đó như mục tiêu của máy bay không người lái, tên lửa đất đối không hoặc vũ khí chính xác cao của hệ thống pháo binh để phát hiện xe tăng này, xác định và tiêu diệt nó.

Rõ ràng là người Mỹ sẽ không tham chiến trên cỗ xe tăng này nhưng họ cần tới những người sẽ làm điều đó. Và để thực hiện điều này một cách hiệu quả, chúng cần được cung cấp những hệ thống thích hợp.

Do đó, họ đang nghiên cứu các kỹ thuật và chiến thuật khác nhau trên các mô hình có sẵn, cũng như các hệ thống vũ khí khác nhau, hệ thống chỉ định mục tiêu và nhắm tới mục tiêu.

Nguyễn Quang (Theo “Svobodnaia pressa” Nga)

Thứ Năm, 25/02/2021 07:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện