Lập căn cứ Sudan: Nga trấn Suez, kiểm soát Địa Trung Hải

(Bình luận quân sự) - Nga có thêm một đồng minh mới Sudan và có thể sắp lập căn cứ quân sự mới tại quốc gia nằm bên bờ biển Đỏ, giáp với kênh đào Suez này.

Nga thần tốc bàn giao Su-35S cho Sudan

Hồi tuần trước, tiêm kích chiếm ưu thế trên không hạng nặng Su-35S đã được Nga bàn giao cho một đối tác đặc biệt, đó chính là Sudan, quốc gia Bắc Phi vốn chỉ nổi tiếng vì… phải chịu các cuộc không kích của Israel vào các cơ sở quân sự trong lãnh thổ nước này.

Theo đó, Sudan đã nhận được chiến đấu cơ thế hệ 4++ Su-35S của Nga, để chào mừng chuyến thăm của Tổng thống Sudan, ông Omar Ahmed al-Bashir tới Moscow vào hôm 23/11. Lô hàng Su-35S đầu tiên đã được bàn giao vào cuối tuần trước đó nhưng chưa rõ số lượng cụ thể là bao nhiêu.

Phó tư lệnh Không quân Sudan, ông Salahuddin Abdul Khaliq Saeed thông báo rằng, thỏa thuận giữa hai nước đã được ký kết từ hồi tháng 3.

Như vậy tính từ khi thỏa thuận có hiệu lực cho tới lúc giao hàng chỉ có vỏn vẹn 8 tháng, đây là một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong lịch sử xuất khẩu máy bay chiến đấu Nga thời gian qua, thậm chí vượt xa cả hợp đồng bán Su-35 cho Trung Quốc hay Indonesia.

Nga và Sudan gần đây đã có nhiều hợp tác trên một số lĩnh vực thế mạnh, đặc biệt là công nghiệp khai thác dầu mỏ. Trong chuyến thăm của Tổng thống Sudan, hai quốc gia đã ký kết một số hợp đồng quan trọng, cho phép Nga tiến hành khai thác tài nguyên với chi phí rẻ tại đất nước châu Phi đang gặp nhiều bất ổn và bị quốc tế cố lập này.

Như các hãng thông tấn Nga đưa tin, theo kết quả chuyến thăm của Tổng thống Omar al-Bashir, Chính phủ Nga và Sudan đã ký hàng loạt thỏa thuận quan trọng, đặc biệt là về các lĩnh vực nguyên tử, giáo dục và nông nghiệp.

Việc gấp rút cung cấp các máy bay chiến đấu Su-35S cũng được coi như lời cam kết chắc chắn của Nga đối với đồng minh mới.

Với tình hình tài chính gần như kiệt quệ của Sudan thời gian gần đây do vướng phải các cuộc xung đột vũ trang với những nhóm phiến quân, gần như chắc chắn 100% họ đã nhận Su-35S theo dạng bán chịu, sẽ trả dần bằng cách khai thác tài nguyên bù lại.

Bên cạnh tiêm kích Su-35S, triển vọng dành cho các loại vũ khí khác của Nga tại mảnh đất xung đột đầy nóng bỏng này như các loại xe bọc thép chở quân, xe chiến đấu bộ binh, xe tăng chiến đấu chủ lực hay trực thăng vận tải - tấn công là cực kỳ sáng sủa.

Lap can cu Sudan: Nga tran Suez, kiem soat Dia Trung Hai

Nga có thể lập căn cứ quân sự rất quan trọng bên bờ biển Đỏ ở Sudan

Đây cũng là những vũ khí rất quan trọng mà Sudan thực sự cần vào thời điểm này để đối phó với những quốc gia thù địch như Mỹ hay Israel hoặc đất nước anh em đã ly khai là Nam Sudan.

Nga có đồng minh mới, căn cứ quân sự ở Hồng Hải

Trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Sochi, ông Al-Bashir tuyên bố rằng, việc phân tách Nam Sudan vào năm 2011 là kết quả chính sách thù địch của Hoa Kỳ, còn Khartoum dự định thảo luận với Moscow về sự can thiệp của Mỹ vào tình hình ở khu vực biển Hồng Hải (Biển Đỏ).

Ông Omar al-Bashir nói tại buổi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, nước này phản đối sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của các nước Ả Rập như Sudan hay Iran, chính quyền Khartum cần sự bảo vệ trước những hành động hung hăng của Washington.

Nhà lãnh đạo Sudan cáo buộc, những gì hiện diễn ra ở Syria cũng là nguyên nhân của sự can thiệp từ Mỹ. Ông tin rằng, nếu thiếu ông Bashar al-Assad, sẽ không thể đạt được hòa bình ở Syria. Nếu không nhờ sự can thiệp của Nga tại Syria thì đất nước này đã không còn.

Tổng thống Sudan Al-Bashir nhấn mạnh, thảm họa ở Sudan hiện nay cũng là kết quả chính sách của Mỹ, dẫn đến kết quả là đất nước bị chia làm hai, xung đột liên tiếp xảy ra, tình hình ngày càng tồi tệ. Ông khẳng định rằng, Sudan cần sự bảo vệ trước các hành động hiếu chiến của Mỹ.

"Chúng tôi rất cảm ơn Nga về lập trường của Nga trên các sàn đấu quốc tế, đối với chúng tôi lập trường của Nga ủng hộ đất nước Sudan là rất quan trọng. Chúng ta có thể nhận thấy quan điểm chung trong nhiều vấn đề" - Tổng thống Al-Bashir cho biết.

 

Thứ Năm, 30/11/2017 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện