Kiev tin Mỹ không bỏ rơi, Ukraine cũng không phải là Afghanistan

(Bình luận quân sự) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy mới đây tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine như Afghanistan và kêu gọi Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở nước này.

Tổng thống Ukraine mới trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ CNN, trong đó ông nhấn mạnh rằng không có chuyện Mỹ “rời bỏ” Ukraine và kêu gọi Washington tăng cường sự hiện diện ở nước này.

Theo đó, một đoạn video quay cuộc phỏng vấn đã được đăng trên trang web của kênh truyền hình CNN cho thấy, trong cuộc phỏng vấn, phóng viên CNN hỏi Zelensky rằng: Liệu ông có sợ "Mỹ sẽ rời bỏ Ukraine" hay không?

Nhà báo nêu ra giả thiết này đặt trong bối cảnh Mỹ mới rút quân khỏi Afghanistan và bỏ lại chính phủ đồng minh không còn ai trợ giúp, khiến phong trào Taliban đã đánh chiếm được toàn bộ đất nước, chính quyền sụp đổ và Tổng thống Ashraf Ghani đã phải bỏ chạy sang UAE.

“Tôi không nghĩ là chúng ta có thể so sánh hai nước Ukraine và Afghanistan như vậy. Ukraine không phụ thuộc vào Hoa Kỳ nhiều như Afghanistan trước đây” - ông Zelensky nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine tự tin cho biết, đất nước ông cũng không dễ sụp đổ như  Afghanistan. "Trong bốn, năm hoặc bảy ngày không thể chiếm được một quốc gia rộng lớn về mặt địa lý như Ukraine, một đất nước có dân số đông như vậy" – nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Kiev tin My khong bo roi, Ukraine cung khong phai la Afghanistan
Quân đội Mỹ và Ukraine đã nhiều lần tổ chức các cuộc tập trận chung

Tuy nhiên, nhà báo Mỹ lưu ý Zelensky rằng, ông vẫn chưa trả lời câu hỏi vừa nêu, và nhắc lại lời của Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Nikolai Patrushev, mới đây đã nói rằng, Ukraine đang đi tới chỗ tan rã và Hoa Kỳ trong một số thời điểm nhất định sẽ không nhớ đến những người ủng hộ mình ở Kiev, cũng như ở Kabul vừa rồi.

Đáp lại, Tổng thống Ukraine đặc biệt lưu ý rằng Nga "có một trong những quân đội hùng mạnh nhất trên thế giới" và Ukraine "trong chừng mực có thể, hiện đang độc lập với bất kỳ nền kinh tế nào khác".

Theo ông, không thể có chuyện Mỹ “rời bỏ” đất nước của ông và ngược lại, Washington nên tăng cường sự hiện diện ở nước này.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky đề cập đến việc Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ nguyện vọng của Ukraine muốn trở thành thành viên của Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Ông ấy nói: ‘Tôi nghĩ rằng các bạn nên ở đó (trong NATO), nhưng điều đó không chỉ phụ thuộc vào tôi’” - nhà lãnh đạo Ukraine dẫn lời ông Biden nói trong cuộc gặp của hai người tại Washington vào ngày 01/9 vừa qua.

Trong cuộc gặp đó, Tổng thống Biden hứa sẽ thảo luận thêm về các biện pháp hỗ trợ Ukraine hội nhập toàn diện với châu Âu, ông cũng khẳng định cam kết của Mỹ ủng hộ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và nguyện vọng gia nhập NATO của Kiev.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine cũng thông báo về các thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine, hỗ trợ quân sự cho chính quyền Kiev bằng các gói cung cấp vũ khí nhẹ trị giá vài chục triệu USD…

Huy Bình

Thứ Ba, 14/09/2021 08:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện