'Không thể phủ nhận sự vượt trội của pháo Nga trước Mỹ'

(Bình luận quân sự) - Pháo binh Quân đội Mỹ đang gặp phải rắc rối nghiêm trọng, tạp chí National Interest cho biết khi dẫn lại báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận RAND.

Các chuyên gia đã phân tích các khía cạnh khác nhau của binh chủng này trong 20 năm qua và đưa ra những kết luận không vui. Sau khi Lầu Năm Góc bắt đầu tích cực tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố và các phong trào nổi dậy khác nhau trên thế giới, vào đầu những năm 2000, pháo binh rất ít được chú ý.

Các tướng lĩnh và Đô đốc Mỹ quan tâm nhiều hơn đến máy bay trực thăng và phi cơ yểm trợ hỏa lực chính trên chiến trường, điều này dĩ nhiên mang lại lợi thế áp đảo về hỏa lực cho họ nhưng cũng đồng thời để lại khoảng trống.

Gần hai thập kỷ sau, pháo binh Mỹ đã không còn đủ sức tiêu diệt các loại pháo của CHDCND Triều Tiên được giấu trong các khu vực kiên cố. Nhưng điều tồi tệ nhất là Mỹ không chỉ thua kém Nga về quy mô và hỏa lực pháo binh, mà sự vượt trội của Nga so với Mỹ về lĩnh vực này là hoàn toàn không thể phủ nhận.

"Sức mạnh pháo binh Mỹ đã suy giảm nghiêm trọng, nhưng Nga thì không", các chuyên gia của tạp chí National Interest nhận định.

Lầu Năm Góc đã đạt được kết quả “kinh ngạc” như vậy khi điều động nhiều chuyên gia có trình độ cao sang những đơn vị bộ binh, giảm bớt các đơn vị pháo binh. Lục quân Hoa Kỳ hiện có năng lực pháo binh kém hơn nhiều so với trước ngày 11/9/2001.

"Hai lực lượng bị thiệt hại nhiều nhất của Quân đội Mỹ là pháo binh dã chiến và phòng không", các chuyên gia nói thêm, xác định rằng bây giờ vấn đề này đang trở nên cực kỳ nghiêm trọng.

'Khong the phu nhan su vuot troi cua phao Nga truoc My'
Pháo binh Mỹ đang thua kém về sức mạnh so với nhiều đối thủ do tập trung vào không lực

RAND tin rằng một trong những giải pháp khả thi cho vấn đề hiện nay là tăng số lượng đơn vị pháo binh lục quân. Trước hết, áp dụng cho các khu vực đặc biệt quan trọng: Đông Âu, Vịnh Ba Tư và một vài địa điểm khác.

Quân đội Mỹ cần các hệ thống phát hiện mới, radar phản công tốt hơn. Xe tăng, pháo tự hành và pháo phản lực phóng loạt cũng cần được cập nhật. Tuy nhiên giống như kho đạn dành cho chúng, tên lửa chiến thuật sẽ đặc biệt hữu ích trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga hoặc Trung Quốc.

Đã đến lúc Hoa Kỳ ngừng e ngại và bắt đầu mua pháo tự hành bình thường và các hệ thống khác từ các đồng minh. Ví dụ, người Đức có một tổ hợp pháo tự hành 155 mm PzH-2000 tuyệt vời.

Đồng thời, lính pháo binh Mỹ sẽ phải đào tạo lại trong thực tế chiến tranh mới: ngụy trang khỏi máy bay không người lái, tránh hỏa lực phản công, đẩy lùi các cuộc tấn công từ kẻ thù và cũng thành thạo các kỹ năng khác.

Tuy nhiên hiện nay Lầu Năm Góc có vẻ chưa xem trọng yếu tố này, họ vẫn xác định không lực là yếu tố quyết định chiến trường, pháo binh với vai trò yểm trợ thứ yếu sẽ vẫn ít được đầu tư hơn trong tương lai gần.

Chí Linh

Thứ Sáu, 05/02/2021 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện