Không quân Mỹ thống trị không gian: ‘Bí quyết năm chữ Hóa’

(Bình luận quân sự) - Không quân Mỹ vạch ra 5 thay đổi về kỹ thuật mang tính cách mạng, giúp họ giành lợi thế trong cuộc chiến tranh tương lai.

Các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ nói rằng, Không quân Hoa Kỳ đang mong chờ năm thay đổi lớn sẽ thay đổi cục diện cuộc chiến trên không thế giới. Theo đó, Lầu Năm Góc đã xây dựng một chiến lược khoa học và công nghệ mới và xác định năm lĩnh vực kỹ thuật chính mà Không quân Hoa Kỳ hy vọng sẽ thấy sự phát triển cách mạng.

Theo bài viết của trang mạng “Tin tức Quốc phòng” (Defence News) của Mỹ đăng tải ngày 17/4 vừa qua, năm lĩnh vực kỹ thuật này là:

Công nghệ ‘Tự động hóa’

Theo báo cáo, trong nhiều năm qua, quân đội Mỹ luôn cho rằng, cần phải trang bị một số lượng lớn máy bay không người lái và hệ thống chiến đấu không gian tự động giá rẻ. Còn Không quân Mỹ tin rằng, khả năng nâng cấp vũ khí chính xác cũ bằng các thiết bị như vậy là cần thiết trong tương lai.

Trong Tài liệu Chiến lược Khoa học và Công nghệ của Không quân Hoa Kỳ cho rằng, ngoài các thiết bị cảm biến, cùng với công nghệ thông tin và truyền dẫn số liệu không dây, những tiến bộ trong lĩnh vực này sẽ phụ thuộc nhiều vào công nghệ robot và tự động hóa.

Thị trường các loại xe tự hành, xe điều khiển xa đang phát triển mạnh đã cung cấp cho lực lượng Không quân Mỹ những nền tảng nghiên cứu ứng dụng và nền tảng sản xuất hàng loạt, nhưng yêu cầu của nghiên cứu quân sự vượt xa khả năng của lĩnh vực nghiên cứu dân sự.

Khong quan My thong tri khong gian: ‘Bi quyet nam chu Hoa’

Lực lượng hàng không và vũ trụ của Mỹ hiện đang được xếp hạng mạnh nhất thế giới

Vũ khí ‘đa dạng hóa’

Báo cáo chỉ ra rằng Không quân Mỹ cần nhiều loại vũ khí hơn, các loại vũ khí này cũng phải có tốc độ nhanh hơn và phạm vi hoạt động xa hơn, cùng với thời gian lưu không dài hơn.

Mặc dù vũ khí siêu thanh có thể là loại đầu tư nổi bật nhất, nhưng “Chiến lược Khoa học và Công nghệ” của Không quân Hoa Kỳ cũng đề cập đến một số vũ khí khác, như tên lửa hành trình giá rẻ và đạn dược dẫn đường.

Vũ khí năng lượng vi ba và laser được dự kiến ​​sẽ giảm chi phí cho các mục tiêu tấn công. Không quân Mỹ cũng nhìn thấy triển vọng "vũ khí động năng xuyên phá tiên tiến" có thể được kết hợp với các công nghệ mới trong vũ khí phổ điện từ, vũ khí không gian và tác chiến không gian mạng để tạo ra các lựa chọn tấn công và phòng thủ mới.

Tình báo ‘thông minh hóa’

Theo các báo cáo, các nền tảng tình báo, giám sát và trinh sát khác nhau của Không quân Hoa Kỳ (từ máy bay do thám U-2, vệ tinh cảnh báo sớm tên lửa đến camera trên máy bay không người lái MQ-9 "Reaper" đã giúp quân đội Mỹ có được những thông tin tình báo, trinh sát quan trọng và không thể thay thế.

“Chiến lược Công nghệ Không quân Hoa Kỳ” hy vọng sẽ phát triển các cảm biến rời rạc [của các thiết bị đơn lẻ] chi phí thấp kết hợp với những thông tin thu thập được, sử dụng số lượng lớn các thết bị trinh sát để tăng cường mạnh khả năng chống tấn công, hình thành sự bổ sung hoàn hảo cho các cảm biến tinh vi trên các nền tảng tầm xa.

Các vệ tinh nhỏ và các hoạt động phóng chi phí thấp sẽ lấp đầy các vùng giao cắt cũng có thể trợ giúp cho việc hình thành cấu ​​trúc trên, đạt được hiệu quả tương tự. Công nghệ điện toán có thể "tự phân tích dữ liệu cảm biến tại nguồn phát hiện" để giảm gánh nặng cho các nút thông tin kiểu cũ.

Thông tin ‘cộng hưởng hóa’ (Chia sẻ thông tin)

Báo cáo chỉ ra rằng, Không quân Mỹ cần dựa vào mạng lưới tác chiến để có được thông tin mục tiêu chính xác, thực hiện chia sẻ thông tin tình báo đa nền tảng và hỗ trợ trên không cự li gần cho lực lượng mặt đất.

Chủ Nhật, 21/04/2019 14:20

Sự Kiện