Không nghe Lavrov, Erdogan đã, đang làm việc với Shoigu

(Bình luận quân sự) - Thật khó khăn để hăm dọa một kẻ mạnh khi mình đã yếu lại phi nghĩa.

Sau khi hệ thống phòng thủ của phiến quân Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Idlib và Tây Aleppo sụp đổ. Tuyến cao tốc chiến lược M5 và thành phố Aleppo hoàn toàn giải phóng thì Thổ Nhĩ Kỳ-  bảo trợ chính cho phiến quân các loại tại đó, đã không ngớt các tuyên bố đanh thép, đe dọa cả Nga và chính quyền Assad.

Đã có cuộc đàm phán về tình hình Idlib tại Ankara giữa phái đoàn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Nga không nhúc nhích. Quân của Assad và đồng minh của ông ta được sự hỗ trợ của lực lượng hàng không-vũ trụ (VKS) Nga với tư tưởng “1 ngày bằng 9 năm” vẫn lạnh lùng xốc tới phá toang từng mảng chiếm đóng của phiến quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đanh thép khi đàm phán thất bại…

Ngày 18/2, một cuộc đàm phán tiếp theo tại Moscow của phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu là Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga là Ngoại trưởng Nga trong tình thế Liên quân Nga-Syria giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo và M5.

Tại cuộc đàm phán này, ông Lavrov đã đưa ra 4 điểm chính:

1, Cho phép Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát 16 km dải biên giới Idlib – Thổ Nhĩ Kỳ.

2, Nga kiểm soát đường giao cắt giữa Afrin và Idlib.

3, M4, M5 được mở dưới sự giám sát chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

4, Các “điểm quan sát” của Thổ Nhĩ Kỳ phải rút hết về dải biên giới.

Phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận đề xuất của Nga và thất vọng rời khỏi Moscow và ngay sau đó là những tuyên bố đanh thép của Ankara bởi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị đủ mọi thứ cần thiết để chấm dứt sự thù địch của chế độ Assad với Idlib, rằng, tấn công chỉ là vấn đề thời gian, và rằng, nó sẽ diễn ra bất cứ lúc nào bất cứ nơi đâu, có thể chỉ trong đêm…

Theo Avia.pro, Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa không phận của mình cho các máy bay chiến đấu của Nga có điểm đến là Syria. Ankara đã cấm một máy bay Tu-154 của Nga xâm nhập không phận của nó. Một số máy bay chiến đấu của Nga, bao gồm hai chiếc Su-24, dường như đã bị cấm bay trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã không cho phép máy bay ném bom của Nga đi qua khu vực trên không phận của mình đến cứ không quân Hmeimim. Điều này buộc máy bay quân sự Nga phải vượt biển Caspi, Iran và Iraq để đến căn cứ Hmeimim.

Ngoài ra trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã điều động hàng ngàn binh lính, xe tăng, thiết giáp, pháo binh và các phương tiện quân sự khác sang Idlib để ngăn chặn, hỗ trợ phiến quân tấn công vào SAA, đồng thời bố trí những “điểm quan sát” mới tại những vị trí trọng yếu…

Nga đã làm gì? 

Việc đàm phán không thành công với Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng tỏ quyết tâm chiến lược của Nga và Syria là trùng khớp (tất nhiên) là không nhân nhượng Thổ Nhĩ Kỳ dù nửa bước tại Idlib. Có vẻ như Nga – Syria quyết giải phóng hoàn toàn Idlib và quét sạch bọn khủng bố tại đây.

Cuộc đàm phán thất bại chứng tỏ Thổ Nhĩ Kỳ “không nghe lời ông Lavrov tại Idlib” và chắc chắn, liên quân Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib sẽ phải hân hạnh “làm việc với ông Shoigu”.

Để làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ, Shoigu – Bộ trưởng quốc phòng Nga đã chuẩn bị đáp trả những lời nói đanh thép và hành động làm xấu đi mới quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ như sau:

Điều động nhiều máy bay chiến đấu và các phương tiện phòng không, điện tử sang Khmeimim để khống chế vùng trời Syria và Idlib tuyệt đối. Đặc biệt, Nga cho cất cánh 2 máy bay Tu-22M3 “treo” trên biển Caspian 4,5 giờ. Đây là máy bay ném bom tên lửa siêu thanh tầm xa được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất ở khoảng cách lên tới 2200 km với tên lửa dẫn đường và bom trên không.

Việc 2 máy bay Tu-22M3 lượn lờ ở Caspian nói lên điều gì? Đó là không cần đến Khmeimim, Tu-22M3 vẫn đưa các “điểm quan sát” của Thổ Nhĩ Kỳ vào tầm ngắm…Đến đây, xin nói cụ thể về “điểm quan sát” của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để chúng ta hiểu nó là gì, để làm gì…

Gọi là “điểm quan sát”, thực chất là một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, gồm khoảng một đại đội bộ binh, được tăng cường bởi hai hoặc ba xe tăng và một số pháo tự hành. Chúng được đặt ngay tại vị trí trọng yếu, trên những độ cao chiếm ưu thế tác chiến. Xung quanh được bao bọc bằng rọ đá, có các vị trí bắn của xe tăng, xe quân sự và bệ pháo tự hành. Nó vừa là căn cứ vừa là cứ điểm kiên cố, rất lợi hại và nguy hiểm.

Hiện nay, đếm trên bản đồ tình hình thấy khoảng trên dưới 40 “điểm quan sát” như vậy tại Idlib trong đó có hơn 10 điểm đang ở trong vùng giải phóng của Syria. Và nhắm mắt cũng hiểu, nguy cơ đe dọa quân đội Syria là từ các vị trí này, do đó, SAA phải cảnh giác và nên đặt nó sẵn vào các dữ liệu cho pháo binh, tên lửa trước là vừa…

Khong nghe Lavrov, Erdogan da, dang lam viec voi Shoigu
Đòn phản kích lớn nhất của liên quân Thổ Nhĩ Kỳ vào Nayrab ngày 19/2

Tiếp theo, ngày 19/2 tức sau khi đàm phán thất bại, Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân mở một cuộc phản kích lớn nhất kể từ khi Idlib bị toang, vào khu định cư Nayrab phía Tây Nam Saraqib (thành phố tại ngã 3 chiến lược M4 và M5). Nga ra tuyên bố chính thức là Thổ Nhĩ Kỳ phải ngừng ngay sự hỗ trợ cho quân khủng bố tại Idlib…

Bạn đọc chú ý đề xuất thứ 3 của Nga về M4, M5…Nói thật, qua đề xuất này và sự tập trung quân của Assad tại miền Trung Idlib, rồi đòn phản kích của Thổ Nhĩ Kỳ tại Nayrab án ngữ M4 là biết ngay M4 là đối tượng tiếp theo sắp tới là biết ngay đôi bên đang nhắm vào M4 sắp tới….

Theo yêu cầu của lực lượng phòng thủ Nayrab, đồng chí Shoigu đã sử dụng VKS Nga ra tay không thương tiếc đã dập tắt đòn phản kích của liên quân Thổ Nhĩ Kỳ, bảo vệ chắc Nayrab – vị trí Tây Nam Saraqib án ngữ M4.

Tin đồn về thất thiệt của Liên minh Thổ Nhĩ Kỳ thì nhiều, nhưng để buộc một đòn phản kích lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ dừng lại khi mà đòn phản kích này, ngoài ra còn khẳng định tuyên bố đanh thép của Tổng thống Erdogan…thì không phải là trong sự chịu đựng của Thổ Nhĩ Kỳ…

Mặt khác, trước sự ngăn chặn Nga đến Syria bằng cấm máy bay quân sự Nga trên không phận và có thể cấm Hải quân Nga qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ, quân cảnh Nga đã không còn tiếp tế nước, thực phẩm cho các “điểm quan sát” của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong vùng kiểm soát của SAA, điều mà trước đây, Nga đã làm, đã chơi đẹp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thật ra, những “điểm quan sát” này khi có biến lập tức trở thành những “con tin” của Nga-Syria thay vì như những quả bom cài vào lưng Assad. Đây là sai lầm của Bộ TM quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mà ngay chính lãnh đạo “Quân đội Syria tự do” cũng đã phán rằng nó vô tích sự không giúp gì cho họ.

Tại mặt trận Libya...

Khong nghe Lavrov, Erdogan da, dang lam viec voi Shoigu

Ngày 18/2 (chưa rõ đang hay sau đàm phán Thổ Nhĩ Kỳ-Nga tại Moscow) một tàu vận tải chở đầy vũ khí đạn dược của Thổ Nhĩ Kỳ bí mật, bất chấp lệnh cấm vận vũ khí của LHQ, viện trợ cho GNA vừa cập cảng Tripoli đã bị pháo binh LNA của tướng Haftar bắn chìm…

Tàu cập cảng bị pháo binh bắn trúng, chìm, là chuyện bình thường, nhưng làm sao Haftar biết hành trình của con tàu chở nặng vũ khí này và làm sao pháo binh lại nã chính xác đến thế…thì dư luận Trung Đông đã trỏ vào Nga. Và, nếu là Nga thật thì tình hình Libya sắp tới không dễ dàng gì cho ý đồ, mơ ước của Erdogan tại đây.

Thật khó khăn để hăm dọa một kẻ mạnh khi mình đã yếu lại phi nghĩa.

  • Lê Ngọc Thống

Thứ Sáu, 21/02/2020 19:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện