Khám phá "vũ khí độc" Nga sử dụng đánh IS ở Syria

(Bình luận quân sự) - Chuyên viên quân sự Nga vừa mô tả về loại bom có độ chính xác cao mà không quân Nga sử dụng không kích IS tại Syria.

Nga sử dụng bom thông minh dòng KAB-250 để tấn công IS

Một quan chức quân sự Nga vừa cho biết, lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga đang sử dụng ở Syria loại bom ném từ máy bay mới nhất có độ chính xác cao là KAB-250, khi giáng đòn tấn công vào các cứ điểm của các phần tử khủng bố của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo tự xưng" IS.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti đưa tin, dẫn nguồn từ đại diện Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga cho biết, với hỗ trợ của hệ thống định vị vệ tinh GLONASS, bom KAB-250 của Nga có khả năng điều chỉnh quỹ đạo rơi và tấn công rất chính xác.

Vị quan chức này cho biết, loại bom thong minh KAB-250 được máy bay ném bom tiền tuyến của Nga là Su-34 ném xuống từ độ cao 5km, tấn công phá hủy hàng loạt các mục tiêu quan trọng là cứ điểm, sở chỉ huy, kho bãi, điểm trú quân…, của các phần tử khủng bố thuộc IS.

Ông cho biết, khi tấn công các vị trí cơ sở hạ tầng của chiến binh khủng bố, không lực Nga đã sử dụng các loại vũ khí có độ chính xác cao nhất, cụ thể là bom có dẫn đường tự điều chỉnh tọa độ, để tránh gây thương vong cho dân thường.

Sau khi rời cánh máy bay, loại bom này vừa có khả năng tự điều chỉnh quỹ đạo rơi theo các dữ liệu tọa độ từ máy bay vừa điều chỉnh quỹ đạo theo hướng dẫn của vệ tinh GLONASS. Tính chính xác của bom rất cao, sai số xê dịch chỉ trong phạm vi 2 mét, trong mọi điều kiện.

RIA Novosti dẫn lời nguồn tin của mình nói, ưu điểm này cho phép không quân Nga có khả năng tiêu diệt chính xác các mục tiêu của IS và loại trừ khả năng thương vong dân sự.

Kham pha
Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Nga đã ném bom KAB-250 ở độ cao 5km

Thông tin này được đưa ra sau khi Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết trong một cuộc họp báo rằng, các vụ không kích của Nga đã phá hủy các kho đạn dược và nhiên liệu, vũ khí quân sự hạng nặng, cũng như các sở chỉ huy của IS nằm tại các khu vực đồi núi ở Syria.

Nhưng phương Tây cáo buộc Nga tấn công cả lực lượng đối lập như Quân đội Tự do Syria FSA, Mặt trận Al Nusra, Jayish al-Islam và các nhóm Hồi giáo khác, đồng thời vũ khí Nga có độ chính xác thấp, gây thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản của dân thường Syria.

Sơ lược về bom chính xác cao KAB-250

Tháng 8 vừa qua, tại triển lãm hàng không-vũ trụ quốc tế Moscow 2015 (MAKS-2015), Công ty GNPP Region thuộc Tổng công ty Vũ khí tên lửa chiến thuật (KTRV/Nga) lần đầu tiên giới thiệu loại bom nhỏ gọn nhất, tối tân nhất là KAB-250 (KAB-250LG-E).

Bom có đường kính chỉ là 225 mm, chiều dài 3,2 m, trọng lượng 250 kg, trong đó, 127 kg là trọng lượng thuốc nổ. KAB-250 đủ nhỏ để lắp cả trong khoang bom bên trong tiêm kích tàng hình, cũng như trên các mấu treo dưới cánh của các tiêm kích bom.

Đây là loại bom có điều khiển (KAB) cỡ tương đối nhỏ đầu tiên của Nga. Trước đó, GNNP Region đã sản xuất các bom KAB cỡ 500 và 1500 kg. Trong tương lai, Region có kế hoạch phát triển cả các bom KAB xuất khẩu cỡ nhỏ để trang bị cho cả máy bay không người lái.

Loại bom mới của Nga KAB-250LG-E cỡ 250 kg là bom “thông minh”, có tất cả các tính năng tiêu chuẩn cần thiết, đặc trưng cho cả bom không điều khiển, đồng thời là bom có điều khiển với hệ dẫn truyền hình hoặc hệ dẫn kết hợp vệ tinh và laser bán chủ động.

Kham pha
Cận cảnh bom thông minh KAB-250 của Nga tại MAKS-2015

Đầu tự dẫn laser bảo đảm độ chính xác cho bom với sai số vòng tròn đồng tâm (CEP) không quá 5m.

KAB-250LG-E là bom có điều khiển với phần chiến đấu phá-mảnh, dùng để tiêu diệt phương tiện kỹ thuật mặt đất của địch, đầu mối đường sắt, kho tàng quân sự và các mục tiêu công sự kiên cố, hầm ngầm…

Phương tiện mang bom này là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi PAK FA T-50, máy bay chiến đấu đa nhiệm thế hệ 4 Su-35, máy bay ném bom tiền tuyến thế hệ mới nhất Su-34.

Theo xu hướng phát triển loại đạn dược này hiện nay và chiến thuật sử dụng, khi phát triển các vũ khí này, GNPP Region tập trung chú ý hoàn thiện tính năng kỹ-chiến thuật của loại bom này, sánh ngang với các vũ khí tấn công chính xác khác của phương Tây.

KAB-250 được nâng cao độ chính xác diệt mục tiêu bằng cách bổ sung các kênh hiệu chỉnh vào hệ dẫn đường, nâng cao khả năng chống nhiễu, bảo đảm tiêu diệt nhiều loại mục tiêu trong các điều kiện khác nhau, cả ngày lẫn đêm và trong mọi thời tiết.

Bom có điều khiển của Nga có ưu thế về tiêu chí giá cả và sự hiệu quả, đơn giản trong sản xuất và tin cậy, bền chắc trong khai thác. Các bom có điều khiển đang được sản xuất ở Nga cũng không đòi hỏi bảo dưỡng kỹ thuật và chế độ kiểm soát đặc biệt.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 04/10/2015 07:12

Sự Kiện