Kết thúc trận 'đấu súng' giữa Su-24M với Anh, Hà Lan

(Bình luận quân sự) - Phương Tây thừa nhận: Máy bay Nga có thể tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tàu NATO...

Xin lại giới thiệu tiếp bài báo phân tích thuần túy từ góc độ kỹ- chiến thuật các vũ khí và phương tiện kỹ thuật quân sự Nga- NATO sau những sự kiện vừa xảy ra gần đây trên Biển Đen của chuyên gia quân sự Nga quen thuộc, nguyên kỹ sư chính Phòng Thiết kế Tên lửa TSIMASH Vladimir Tuchkov.

Bài đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 4/7 mới đây:

Ket thuc tran 'dau sung' giua Su-24M voi Anh, Ha Lan
Máy bay ném bom Su-24M Nga (Ảnh: Chụp từ màn hình. Cục Báo chí và Thông tin Bộ Quốc phòng LB Nga / TASS)

Khi bàn về tình hình căng thẳng gia tăng trên Biển Đen do những hành động khiêu khích của các tàu NATO, tạp chí Military Watch của Mỹ đã tiến hành một công trình phân tích hiệu quả tác chiến của những phương tiện kỹ thuật mà hai bên đối đầu nhau sở hữu. Có nghĩa là bàn về việc- ai thắng ai?

Liệu các máy bay ném bom Su-24M của Nga có đủ khả năng “tiễn” chiếc tàu ​​khu trục HMS Defender của Anh mới xâm phạm lãnh hải của Nga gần Crimea, cách không xa Sevastopol xuống đáy biển hay không?

Hay chính chiếc tàu khu trục này có thể, không chỉ đánh trả hiệu quả các đòn tấn công đường không nếu hai bên đụng độ, mà còn có thể bắn hạ một số lượng “cần và đủ” những chiếc máy bay Su-24M tấn công?

Military Watch Mỹ viết rõ rằng Crimea là một trong những khu vực được quân sự hóa mạnh nhất ở Nga, và tại đây (Nga) đã triển khai một loạt các loại vũ khí tối tân nhất.

Trong số đó có các hệ thống tên lửa chiến dịch- chiến thuật “Iskander-M”, các hệ thống tên lửa phòng không S-400 “Triumph”, các hệ thống tên lửa bờ “Bal” và “Bastion”, các máy bay tiêm kích hạng nặng Su-30, các máy bay tiêm kích-ném bom Su-34 ...

Thế nhưng, để ngăn chặn các hành động khiêu khích của người Anh, Nga lại chỉ điều các máy ném bom Su-24 có từ thời Liên Xô. Nói cho thật đúng thì đó là phiên bản hiện đại hóa Su-24M với hệ thống điện tử hàng không cải tiến.

Máy bay này hoạt động khá hiệu quả. Bộ Tư lệnh Hạm đội Biển Đen cho rằng như vậy (điều Su-24M) đã là quá đủ.

Máy bay ném bom Su-24M Nga đã thả 4 quả bom phía trước hướng di chuyển của tàu khu trục Anh. Vị chỉ huy tàu Anh đã ngay lập tức hiểu ra rằng phải rời ngay khỏi ngay khu vực nguy hiểm, và đã “hoàn thành nhiệm vụ này” chỉ sau 4 phút.

Bởi vì Su-24M Nga còn có kiểu vũ khí hiệu quả hơn nữa – đó là tên lửa “không đối đất”.

Defender là một tàu khu trục lớp Type 45 bắt đầu được đưa vào trang bị cho Hải quân Hoàng gia Anh vào đầu những năm 2010.

Tổng cộng đã đóng được 6 chiếc. Những tàu này không hoạt động độc lập, vì chúng được thiết kế để, hoặc là đi cùng với khinh hạm mang tên lửa có điều khiển Type 23, hoặc là tham gia đội hình nhóm tàu bảo vệ các cụm tàu sân bay tấn công, và vẫn cùng đội hình với các khinh hạm mang tên lửa có điều khiển.

 

Ket thuc tran 'dau sung' giua Su-24M voi Anh, Ha Lan
Tàu khu trục “Defender”

Chính vì thế mà tàu khu trục của Anh, về bản chất, đó là một tổ hợp tên lửa phòng không nổi. Nó có chức năng bảo vệ các tàu sân bay và khinh hạm mang tên lửa trước các cuộc tấn công bằng tên lửa và đường không của đối phương.

Tất nhiên, bản thân nó cũng có thể tự bảo vệ mình trước những đòn tấn công tương tự. Nhưng tuy vậy, nó lại hoàn toàn bất lực trước các cuộc tấn công bằng ngư lôi do tàu ngầm thực hiện.

Do đó, nó phải được bảo vệ bởi một khinh hạm được trang bị hệ thống vũ khí chống tàu ngầm. Chưa hết - tàu khu trục này hoàn toàn không có vũ khí tấn công. Chỉ có một khẩu pháo 114 mm, nhưng vào thời điểm hiện tại, như thế rõ ràng là không đủ.

Phải thừa nhận rằng đây là một cách tiếp cận (ý tưởng) khá kỳ lạ của người Anh, nhưng, như người ta thường nói, ông chủ muốn làm gì mà chẳng được.

Từ đó có thể thấy, mối đe dọa (từ phía Nga) mà tàu khu trục Defender Anh không thể chống lại, là tàu ngầm “Varshavyanka”.

Và hoàn toàn có thể nghĩ tới kịch bản là tàu ngầm “Varshavyanka” Nga cũng đã được lệnh cơ động để “tiếp đón” kẻ đột nhập trong trường hợp vị chỉ huy người Anh không hành xử một cách phải lẽ. Chỉ đơn giản là sự thật này đã không được công bố mà thôi.

Còn về những gì liên quan đến cuộc “đấu súng” giữa Su-24M Nga và tàu khu trục Anh, thì Military Watch dù sao cũng đã đánh giá quá cao sức mạnh của Su-24M.

Đúng, Su-24M có thể tấn công tàu Anh bằng tên lửa Kh-35U từ một khoảng cách an toàn cho chính nó. Bởi vì tầm bắn của tên lửa này là 260 km, trong khi tầm bắn của tên lửa phòng không “Aster” trên tàu Anh chỉ 30-120 km.

Tuy nhiên, các chuyên gia không phải là không có cơ sở khi đưa ra nhận định rằng tổ hợp tên lửa phòng không / chống tên lửa (đánh chặn) của tàu khu trục Anh là một trong những tổ hợp tốt nhất trong số các tàu chiến của các nước NATO.

Nó có một radar công suất cao với ăng ten mảng pha hai chiều, và như người Anh khẳng định, có khả năng bám tới 1000 mục tiêu trên không. Và có thể bám 12 mục tiêu trong số đó cùng lúc.

Các tên lửa đánh chặn “Aster” hai kiểu được bố trí trong 48 ô phóng thẳng đứng. Military Watch khẳng định rằng như thế là chưa đủ, khi mà số lượng bệ phóng trên những tàu "nghiêm chỉnh" của Mỹ nhiều gấp đôi.

Tuy nhiên, không nên quên rằng trên (tàu chiến của) người Mỹ thì có một nửa các vị trí (ô phóng) được dành cho tên lửa “Tomahawk” chuyên tấn công các mục tiêu ven biển. Với người Anh, tất cả các tên lửa đều là tên lửa phòng không.

Và cùng với đó, cực kỳ hiệu quả- “Aster” có thể tăng tốc lên tới 4,5 M và khi cơ động chịu được lực quá tải tới 60 g.

Chính vì thế, việc đánh chặn tên lửa cận âm Kh-35U Nga sẽ không gây mấy khó khăn cho hệ thống phòng không / phòng thủ chống tên lửa của tàu khu trục Anh.

Tuy nhiên, radar của tàu có thể bị quá tải nếu (đối phương) phóng cùng lúc khoảng 70 quả Kh-35U. Nhưng đấy phải là một dàn phóng với giãn cách thời gian tối thiểu khi các tên lửa bay đến tàu khu trục.

Nếu tính rằng một chiếc Su-24M có thể mang được quả 4 tên lửa như vậy, thì đến tiến hành một chiến dịch không kích đảm bảo chắc chắn đánh chìm tàu khu trục Defender, có thể phải cần tới 20 máy bay. Tuy nhiên, cực kỳ khó để đồng bộ hóa các loạt phóng của những máy bay này.

Nhưng máy bay ném bom của Nga còn có một tên lửa khác có thể khiến mọi việc trở nên đơn giản hơn nhiều. Đây là tên lửa chống radar Kh-58U.

Nó có đầu tự dẫn radar thụ động, và ở giai đoạn cuối của đường bay, đầu tự dẫn sẽ bắt tín hiệu radar của đối phương và lao thẳng tới nó. Lẽ dĩ nhiên, sau khi đã “làm mù” tàu khu trục, việc “xử lý” nó bằng các tên lửa chống hạm Kh-35U sẽ “nhẹ nhàng” hơn nhiều.

Và một cuộc tấn công như vậy nhằm vào radar trên thực tế có thể kết thúc bằng việc phá hủy nó. Vấn đề là ở chỗ tầm bắn của tên lửa Kh-58U không chỉ vượt quá cự ly hoạt động của hệ thống phòng không của tàu khu trục.

Tên lửa này còn có cả phẩm chất tốc độ tuyệt vời, lên tới 3,5 M và khả năng cơ động cao. Nhưng ngay cả ở đây, phi đội Su-24M cũng sẽ phải làm việc khá căng thẳng, vì tên lửa phòng không “Aster” Anh, như đã nói, là một kiểu vũ khí rất đáng gờm.

Chinh vì vậy, không thể không đồng ý với kết luận của Military Watch, trong đó có đoạn nêu rõ: “Các máy bay Nga có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tàu khu trục của Anh. Ngay cả trong trường hợp với số lượng máy bay hạn chế".

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, tàu ngầm “Varshavyanka” không cần phải cố gắng lắm cũng có thể đối phó với Defender.

Và đến đây, một câu hỏi hoàn toàn tự nhiên được đặt ra: kết quả sẽ như thế nào nếu xảy ra một cuộc đụng độ giữa Su-24M và khinh hạm Evertsen của Hà Lan thuộc dòng gồm 4 tàu De Zeven Provinciën được đưa vào trang bị cho Hải quân Hoàng gia vào đầu thế kỷ này.

Chính là con tàu mà các máy bay Su-24M và Su-30M2 đã chặn không cho vào eo biển Kerch cách đây một tuần.

Ket thuc tran 'dau sung' giua Su-24M voi Anh, Ha Lan
Description: BVPL: Chiến hạm Evertsen của Hà Lan bị Nga vô hiệu hóa thiết bị điện tử trên Biển Đen

Tình hình ở đây cũng tương tự như trường hợp với tàu khu trục của Anh - Evertsen là tàu phòng không / phòng thủ chống tên lửa. Nhưng, tất nhiên, "nhân " (trang thiết bị) có phần hơi khác nhau.

"Người Hà Lan" thua kém "người Anh" về khả năng tác chiến. Radar đảm bảo khả năng theo dõi 100 mục tiêu và đồng thời chỉ mục tiêu cho đầu tự dẫn radar bán chủ động của 16 tên lửa. Sử dụng hai kiểu tên lửa- 32 quả SM-2 Block IIIA (tốc độ 3 M) và 32 quả RIM-162 (tốc độ 4 M).

Có nghĩa là, về tính năng tốc độ, cả hai kiểu tên lửa này đều kém tên lửa Aster của Châu Âu.

Và do đó, khinh hạm Hà Lan sẽ khó đánh chặn tên lửa chống radar Kh-58U hơn, vì về nguyên tắc- tốc độ của tên lửa đánh chặn phải cao hơn rất đáng kể so với tốc độ của mục tiêu bị đánh chặn. Và trên thực tế, các tính năng động học của Aster cũng tốt hơn.

Tuy nhiên, số lượng tên lửa phòng không của Evertsen nhiều hơn – tới 64 quả. Chính vì vậy, hoạt động gây quá tải cho radar bằng cách phóng một số lượng lớn tên lửa cùng lúc cũng sẽ khó thực hiện hơn nhiều.

Và con tàu này trên thực tế cũng không được bảo vệ trước các cuộc tấn công của tàu ngầm. Mặc dù trong thành phần vũ khí của nó có ngư lôi, nhưng những ngư lội này được thiết kế chỉ để chống lại các tàu nổi.

Chính vì thế nên trên khinh hạm Hà Lan không có hệ thồng thủy âm để phát hiện tàu ngầm.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Sáu, 16/07/2021 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện