Israel và Saudi-UAE lập ‘NATO Trung Đông’ để đấu với Iran

(Bình luận quân sự) - Israel và các quốc gia Ả rập hàng đầu vùng Vịnh như Saudi Arabia và UAE đang xúc tiến thành lập khối quân sự kiểu NATO để đấu với Iran.

Israel đang đàm phán với Arabia Saudi, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) để thành lập khối quân sự kiểu NATO (Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương, giữa Mỹ với các đồng minh châu Âu) ở khu vực Trung Đông, theo tin từ kênh truyền hình Israel i24NEWS.

Các quốc gia này muốn thành lập liên minh quân sự mới do "mối đe dọa ngày càng gia tăng" từ Iran. Đặc biệt, là chương trình vũ khí hạt nhân quân sự và chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Iran và việc mở rộng ảnh hưởng của nước này trong khu vực.

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) được Agence France-Presse (AFP) trích dẫn, kho lưu trữ uranium được làm giàu của Iran hiện đã gấp hơn 14 lần mức quy định theo thỏa thuận Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), mà Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi vào ngày 08 tháng 5/2018.

Báo cáo của IAEA chỉ ra rằng, tính tới ngày 18 tháng 2, lượng uranium đã làm giàu của Iran đạt 2.967,8 kg, tức là gấp hơn 14 lần mức quy định theo thỏa thuận JCPOA năm 2015.

Israel va Saudi-UAE lap ‘NATO Trung Dong’ de dau voi Iran
Cả Israel và khối Ả rập Sunni đều có địch thủ chung là Iran

Cuối năm 2020, Quốc hội Iran đã thông qua đạo luật tăng cường làm giàu uranium lên 20% và khôi phục lò phản ứng nước nặng như trước khi có thỏa thuận hạt nhân năm 2015, bằng cách này Iran đưa ra tối hậu thư cho "bộ ba châu Âu" là nước này sẽ cấm IAEA thực hiện các cuộc thanh tra mở rộng nếu Tehran không thể tự do kinh doanh dầu và thực hiện các giao dịch tài chính thông qua cơ chế thương mại.

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có ý định đưa Mỹ quay trở lại với JCPOA, Israel và các nước Ả rập Trung Đông theo dòng Sunni, đứng đầu là Saudi Arabia và UAE hiểu rằng: “Vận mệnh của mình nằm trong tay mình” nên đã quyết tâm bắt tay nhau để kìm chế Iran.

Theo kênh truyền hình Israel i24NEWS, về mặt chính thức, giữa Israel và vương quốc Saudi Arabia không có quan hệ ngoại giao chính thức nào; tuy nhiên, hai nước vẫn duy trì các cuộc tiếp xúc bí mật và hợp tác về an ninh, thông qua sự trung gian của Mỹ, UAE hay Bahrain.

Cuối tháng 11 năm ngoái, có thông tin cho hay Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có chuyến thăm bí mật tới Arabia Saudi, nhưng chính quyền Riyadh đã phủ nhận thông tin này.

Ngày 15 tháng 9 năm ngoái, Israel, UAE và Bahrain đã ký một thỏa thuận hòa bình tại Nhà Trắng (gọi là “Hiệp ước Abraham”).

Theo các thỏa thuận được ký kết, Abu Dhabi và Manama công nhận Israel, trong khi Israel sẽ đình chỉ việc mở rộng chủ quyền đối với các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây.

Đối với Israel, ký kết các hiệp định đồng nghĩa với việc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước này, và là thành công ngoại giao đầu tiên tầm cỡ này kể từ các hiệp ước hòa bình với Ai Cập và Jordan năm 1979 và 1994.

Theo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, thỏa thuận hòa bình này có thể chấm dứt cuộc xung đột Ả Rập - Israel kéo dài nửa thế kỷ, thể hiện một bước ngoặt trong lịch sử khu vực, xây dựng một mặt trận chung chống lại Iran và tham vọng mở rộng ảnh hưởng của trục Shiite.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 28/02/2021 13:57

Sự Kiện