Israel và al-Qaeda phối hợp tấn công căn cứ Hmeimim?

(Bình luận quân sự) - Truyền thông Nga cáo buộc đã có sự liên kết giữa quân đội Israel và các nhóm khủng bố để tập kích căn cứ quân sự Nga trên đất Syria.

Truyền thông khu vực cho biết, một cuộc tấn công ban đêm vào căn cứ không quân của Quân đội Nga ở Hmeimim đã diễn ra gần như đồng thời với cuộc tấn công khác vào sân bay quân sự ở Hama, bên cạnh đó trận pháo kích ban đêm của Israel thuộc lãnh thổ Syria đã được kết nối với nhau. 

Theo dữ liệu được trình bày, Israel và al-Qaeda (nhóm khủng bố đang bị mọi quốc gia trên thế giới đưa vào danh sách cần tiêu diệt) đã tổ chức các cuộc đàm phán bí mật, trong đó họ đồng ý tiến hành một cuộc tấn công chung vào quân đội Nga, Syria và Iran.

"Israel và al Qaeda đã phối hợp các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các căn cứ quân sự. Hôm 22 tháng 12, một đơn vị của Quân đội Ả Rập Syria đã vô hiệu hóa một máy bay không người lái cảm tử được điều khiển bởi những kẻ khủng bố al-Qaida ở vùng Tal al-Dara và Al-Hamra ở tỉnh Hama". 

"Cũng trong ngày 22 tháng 12, lực lượng phòng không SAA đã phản ứng với tên lửa được Israel bắn ở vùng nông thôn Damascus. Nỗ lực phối hợp này như là một phần của âm mưu đang diễn ra đối với quyết định cuối cùng chống lại Cộng hòa Ả Rập Syria, trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký kết một dự luật quốc phòng mới", báo cáo của Syria News.

Israel va al-Qaeda phoi hop tan cong can cu Hmeimim?
Israel bị cáo buộc liên kết với al-Qaeda tấn công căn cứ quân sự Nga trên lãnh thổ Syria

Đáng chú ý là cuộc tấn công của Israel, diễn ra sau vài giờ sau khi những kẻ khủng bố tấn công các căn cứ không quân của Nga và Syria, được thực hiện từ không phận của nước láng giềng Lebanon, và các hành động của Al-Qaeda có thể gây mất tập trung cho Quân đội Nga và Syria.

Phía Nga chưa bình luận về thông tin về cuộc tấn công vào căn cứ không quân của nước này, tuy nhiên cần lưu ý rằng giữa Nga và Israel có thỏa thuận không xâm phạm lẫn nhau khi hoạt động trên chiến trường Syria.

Các thông tin dạng này thực ra không phải điều hiếm gặp, chúng thường được xác định là không chính xác sau đó một thời gian, vì vậy không loại trừ khả năng trên lại xảy ra với thông tin mới được đăng tải.

Tùng Dương

Thứ Ba, 24/12/2019 18:40

Sự Kiện