Israel tố Ai Cập hai mặt, giúp Hamas thọc sườn Israel

(Bình luận quân sự) - Theo giới truyền thông Israel, Cairo đang chọc giận Tel Aviv, khi cung cấp hàng hóa để Hamas tái trang bị cho một đợt tấn công bằng tên lửa mới.

Với các mối đe dọa của Hamas xảy ra với tốc độ một ngày một lần, quân đội Israel buộc tội Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Ai Cập, Tướng Abbas Kamal đã chơi một trò chơi hai mặt, khi ông này làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas, được Mỹ và Qatar xác nhận.

Lệnh ngừng bắn đó đã kết thúc hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nhằm ngăn chặn vụ phóng tên lửa của người Palestine từ Dải Gaza và được cho là để giảm bớt căng thẳng cao độ ở vùng đất định cư của người Palestine.

Tuy nhiên, dưới con mắt của Israel, Tướng Abbas Kamal đang “phản bội” một cách có hệ thống những lợi ích của IDF trong hoạt động đó và cho phép các nhà lãnh đạo Hamas tự do tái trang bị vũ khí để thực hiện những vụ tấn công khác nhằm vào Israel.

Một nguồn tin an ninh, được trích dẫn bởi DEBKAfile, đã cáo buộc vị tướng Ai Cập có động cơ thầm kín, nhằm 3 mục đích sau:

Một là: Để nâng cao vị thế của Tổng thống Abdel-Fatteh Sisi với chính quyền Joe Biden và thể hiện ông là người chơi duy nhất có khả năng đặt được những thỏa thuận với người Palestine.

Hai là: Để làm nổi bật hình ảnh của Tổng thống Abdel-Fatteh Sisi như một nhà lãnh đạo ưu tú ở các thủ đô vùng Vịnh Ả Rập.

Ba là: Làm giảm sút thành công của Israel và uy tín cao của IDF, ngay cả khi điều này có nghĩa là để Hamas được tự do tiến hành các vụ phóng tên lửa khác để chọc thủng khả năng phòng thủ của IDF.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile không chắc liệu Tướng Kamal đang hành động theo mệnh lệnh của Tổng thống Sisi hay là một phi vụ đặc biệt duy nhất được tổng thống chấp thuận trong im lặng.

Tuy nhiên, Cairo đã vượt quá mọi ràng buộc về độ tin cậy trong vai trò “một nhà môi giới trung thực” khi vào ngày 4 tháng 6 vừa qua, truyền hình nhà nước Ai Cập mô tả hàng loạt thiết bị kỹ thuật hạng nặng và đoàn xe tải chở đầy vật liệu xây dựng đến Dải Gaza theo lệnh của Tổng thống Sisi.

Israel to Ai Cap hai mat, giup Hamas thoc suon Israel
Theo truyền thông Israel, Ai cập vừa môi giới cho một thỏa thuận ngừng bắn, vừa âm thầm giúp Hamas tái vũ trang

Đoàn xe chở đầy vật liệu này được mô tả chính thức là dành để “tái tạo lại những thiệt hại do cuộc bắn phá của Israel gây ra”.

Các nguồn tin của DEBKAfile báo cáo rằng, những đoàn xe này trong 10 ngày qua đã đi từ Port Said, qua Sinai đến Dải Gaza.

Vận chuyển hàng hóa của họ bao gồm thiết bị và ống thép dài được cắt sẵn theo kích thước để sử dụng trong các nhà xưởng của Hamas, nơi đang cấp tốc bổ sung cho kho tên lửa đã cạn kiệt bởi hơn 4.000 tên lửa được bắn vào các thị trấn và làng mạc của Israel trong tháng trước.

Để giao hàng nhanh hơn, Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Ai Cập, Tướng Abbas Kamal đã mở "Giao lộ Saladin" mới nằm gần cửa khẩu Kerem Shalom mà Israel kiểm soát.

Tel Aviv đang đối diện với trò chơi hai mặt của Cairo, trong khi họ làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn với Hamas; thì ngoài các đường hầm buôn lậu vũ khí qua Sinai, Cairo còn mở một tuyến đường mới để cung cấp các mặt hàng tương tự cho các tổ chức vũ trang Palestine ở Gaza.

Vào ngày 5 tháng 6, nhà lãnh đạo Hamas Yahya Sinwar đưa ra một mối đe dọa mới: "Nếu cuộc đối đầu với Israel nổ ra một lần nữa thì Trung Đông sẽ mang một hình dạng mới".

Ông này tiếp tục tuyên bố rằng Hamas và tổ chức Islamic Jihad đã sử dụng không quá 50% công cụ chiến tranh và khả năng của họ trong trận chiến cuối cùng và đe dọa sẽ "san phẳng Tel Aviv như một tấm thảm".

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile lưu ý rằng, trong đoạn phim Sinwar chạy qua các đường phố ở Gaza và đưa ra những lời đe dọa, các thành viên khác trong ban lãnh đạo quân sự hoặc chính trị của Hamas đều đã lộ mặt bên ngoài boongke và phòng chỉ huy dưới lòng đất của họ.

Họ đã ẩn nấp dưới hầm trú ẩn từ ngày 10 tháng 5, ngay sau khi Hamas nã rocket vào Jerusalem, làm dấy lên chiến dịch không kích đáp trả của Israel vào dải Gaza và chỉ hiện diện sau khi lệnh ngừng bắn diễn ra.

Các nguồn tin Washington của DEBKAfile cho biết thêm, sau các cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã phát hiện ra một điều rằng, chính quyền Joe Biden không muốn can dự vào sự bế tắc ở dải Gaza.

Chủ tịch chính quyền Palestine Mahmoud Abbas cũng đã từ bỏ Hamas, nguồn tài trợ thường xuyên cho Dải Gaza từ Qatar cũng đang cạn kiệt. Dòng tiền bị đình trệ sẽ kéo theo một hệ lụy khác là Hamas sẽ tiếp tục các cuộc tấn công vào Israel.

Vì tất cả những lý do này, lệnh ngừng bắn Israel-Hamas còn lâu mới đủ mạnh và có khả năng bị phá vỡ bất cứ lúc nào.

Thiên Nam

Thứ Ba, 15/06/2021 06:55

Sự Kiện