Israel: Đặc quyền nhận F-35I phá tan S-300, Pantsir-S1

(Bình luận quân sự) - Ngày 21/4 vừa qua, Israel đã nhận chiếc F-35I thứ 5, sự ưu tiên này phản ánh tầm quan trọng không thể thay thế của Israel đối với Mỹ.

Theo giới truyền thông phương Tây, chỉ 1 tháng sau khi nhận các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35A từ Mỹ, Adir (phiên bản F-35I của Israel) đã lập chiến công đầu, phá hủy một hệ thống phòng không tầm cao, tầm xa S-300 và một hệ thống pháo-tên lửa phòng không tích hợp Pantsir-S1 của Nga ở Syria.

Nội dung chi tiết về vấn đề này chúng ta sẽ có thể tìm hiểu trong bài viết có tiêu đề “F-35I Israel đã từng phá hủy S-300 và Pantsir-S1 Nga ở Syria?”, còn trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu những điểm khác biệt của phiên bản F-35I Israel so với F-35A của Mỹ và vị thế đặc biệt của Israel đối với Mỹ

Những đặc quyền số 1 của Israel đối với Mỹ

Thứ nhất: Nhận F-35I đầu tiên trong số các đồng minh

Điều đáng chú ý nhất là vị thế của Israel trong các khách hàng nước ngoài mua F-35. Điều này thể hiện những đặc quyền số 1 của Israel là vượt trội nhất trong số các bằng hữu khác của Mỹ, kể cả những đồng minh vô cùng thân cận như Anh cũng không thể so sánh được.

Trước Israel còn có 8 quốc gia đối tác hợp tác quốc tế trong chương trình chế tạo loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này, hơn nữa Israel đưa ra yêu cầu mua sắm với Mỹ tương đối muộn, khi họ cảm thấy F-35 đã định hình có thể phù hợp với không quân nước mình.

Với tư cách là một trong những đối tác hợp tác nghiên cứu chế tạo và là đồng minh thân cận nhất của Washington, London vẫn phải nhận máy bay F-35 muộn hơn Tel Avip. Sự vượt mặt tất cả các đối tác hợp tác quốc tế trong chương trình F-35 đã cho thấy vị thế không thể tranh cãi của Israel đối với Mỹ.

Israel: Dac quyen nhan F-35I pha tan S-300, Pantsir-S1

Mỹ đã ưu tiên cung cấp các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Israel

Tham gia quá trình chế tạo F-35I của mình

Không chỉ như thế, các công ty Israel còn được tham gia vào quá trình chế tạo những chiếc F-35I của nước này, trong đó, hãng công nghệ hàng không Israel Aerospace Industries (IAI) có nhiệm vụ sản xuất một phần cánh, còn liên doanh Elbit Systems-Cyclone lại chế tạo một phần thân.

Ngoài ra, Elbit Systems còn đơn vị nhà thầu cung cấp linh kiện dành cho mũ bay thông minh trên F-35.

Ngoài ra, Israel còn sửa đổi một số thiết bị trên buồng lái của chiếc F-35A Mỹ, đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của không quân nước này.

Trên thực tế, dù do Mỹ phát triển nhưng thực ra trừ phần thiết kế tổng thể và vật liệu vỏ máy bay, Israel đã can thiệp khá nhiều vào quá trình chế tạo các cấu kiện và hệ thống còn lại của F-35I. Do đó, Israel là quốc gia duy nhất trên thế giới được coi là sở hữu một biến thể F-35 riêng.

Được phép sửa đổi thiết kế, can thiệp hệ thống

Không chỉ được ưu tiên nhận F-35I đầu tiên từ tháng 12/2016, Israel còn được phép sửa đổi thiết kế, tích hợp hệ thống theo ý định tác chiến của mình. Việc Israel được trang bị phiên bản riêng F-35I là trường hợp chưa từng thấy từ trước đến nay.

Mẫu máy bay chiến đấu tàng hình F-35A được Lockheed Martin sản xuất bán cho các đồng minh của Mỹ đi kèm với điều khoản cấm các nước mua được phép mổ xẻ công nghệ trên chiếc máy bay này và mọi vấn đề liên quan đến nâng cấp, sửa chữa, bảo hành đều phải do Mỹ thực hiện.

Quy định này có thể hiểu đây là một biện pháp bảo vệ cho các bí mật công nghệ nhạy cảm không thể bị xâm phạm hay bắt chước.

Israel: Dac quyen nhan F-35I pha tan S-300, Pantsir-S1

F-35I Israel có thể sử dụng tên lửa không đối không thế hệ mới Python 5

Điều này có nghĩa là các khách hàng không thể thay đổi, không bổ sung, tùy biến bất kỳ chi tiết nào của vũ khí mà không được sự chấp thuận của Lầu Năm Góc. Quy định này bị buộc phải thực hiện nghiêm, đặc biệt với các khí tài quân

Tích hợp những vũ khí Israel lên F-35I

Theo các nguồn tin quốc phòng Mỹ, ngay từ tháng 8/2012, công ty Lockheed Martin đã nhận được hợp đồng trị giá 450 triệu USD, nghiên cứu biện pháp tích hợp những hệ thống chỉ huy, kiểm soát, điều khiển hỏa lực; hệ thống chiến tranh điện tử; hệ thống liên kết dữ liệu, thiết bị thông tin… tương thích với phần mềm được cài đặt trong các đơn vị không quân hiện nay của Israel.

Với những tùy biến này, trên thực tế, Israel đã biến chiếc F-35A Mỹ thành phiên bản F-35 riêng của mình.

Sau khi sửa đổi, phiên bản F-35I có khả năng sử dụng các vũ khí do nước này tự nghiên cứu chế tạo, ví dụ như bom dẫn đường chính xác Spice-1000 hay các tên lửa không đối không lừng danh của nước này như Python-5 và Python-6.

Tuy nhiên, ngoài những tùy chọn riêng, F-35I vẫn có thể sử dụng tất cả các vũ khí của Mỹ như các loại tên lửa không đối không, bao gồm tên lửa tầm trung tiên tiến AIM-120C hay tên lửa tầm ngắn AIM-9X Block II phiên bản mới nhất hoặc sử dụng các loại bom Mỹ.

Thứ Tư, 03/05/2017 06:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện