Iran tuyên bố "tha" không bắn hạ P-8A Poseidon của Mỹ

(Bình luận quân sự) - Lẽ ra lực lượng Hải quân Mỹ đã phải chịu thiệt hại nặng nề hơn nhiều so với việc mất một chiếc máy bay trinh sát không người lái RQ-4A Global Hawk.

Iran đã kiềm chế không bắn hạ một máy bay có người lái của Hải quân Hoa Kỳ đi cùng với máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk bị bắn rơi trên Vịnh Ba Tư, Chuẩn tướng Amirali Hajizadeh - người đứng đầu bộ phận hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tiết lộ vào ngày 21/6.

"Đi sau máy bay không người lái của Mỹ trong khu vực còn có một chiếc P-8 với 35 người trên khoang. Chiếc máy bay này cũng bay vào không phận của Iran và chúng tôi hoàn toàn có thể bắn hạ nó, nhưng chúng tôi đã không làm như vậy", hãng thông tấn TASnim của Iran dẫn lời Chuẩn tướng Hajizadeh.

Như vậy có thể hiểu rằng phía Iran tuyên bố họ thừa khả năng bắn hạ chiếc máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon có kích thước lớn hơn nhiều so với RQ-4A nhưng họ tránh làm vậy vì không muốn căng thẳng gia tăng.

Iran tuyen bo
Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Hoa Kỳ

P-8A Poseidon của Boeing, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2013, máy bay được trang bị một loạt các hệ thống thu thập thông tin tình báo tín hiệu (SIGINT), tình báo điện tử (ELINT) và hệ thống tác chiến điện tử (EW).

IRGC đã sử dụng hệ thống phòng không Khordad-3 do nước này chế tạo được trang bị tên lửa Sayyad-2C để bắn hạ chiếc RQ-4A. Trong khi hệ thống Khordad-3 thực chất là bản sao từ hệ thống tên lửa Buk của Liên Xô, bên cạnh đó tên lửa Sayyad-2C chính là một bản sao dựa trên RIM-66 Standard do Mỹ sản xuất.

Tuyên bố của tướng Hajizadeh được xem là một lời cảnh báo rõ ràng đối với Hoa Kỳ, khi nước này hiện được cho là vẫn đang xem xét một cuộc tấn công hạn chế bằng không quân và hải quân vào Iran.

Iran tuyen bo
Iran tuyên bố họ có thể bắn rơi chiếc P-8A Poseidon đi sau chiếc RQ-4A Global Hawk đã bị hạ

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một trong những lý do khiến ông hủy kế hoạch tấn công trả đũa Iran là vì hành động này tỏ ra quá mức cần thiết khi đối tượng thiệt hại chỉ là máy bay không người lái.

Mọi việc sẽ rất khác nếu như khi đó Iran quyết định bắn hạ nốt chiếc P-8A Poseidon và khiến 35 người trên máy bay thiệt mạng, khi đó phía Mỹ chắc chắn sẽ phải tiến hành hành động trả đũa và không chỉ giới hạn ở việc đánh phá các tổ hợp tên lửa phòng không.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 22/06/2019 08:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện