Iran tập trung sát thủ UVA, chuẩn bị đóng cửa eo Hormuz

(Bình luận quân sự) - Sắp đến ngày Mỹ “đưa xuất khẩu dầu của Iran về mức 0”, Iran đang chuẩn bị loạt UAV Saeqehs/Thunderbolts để đóng cửa eo biển Hormuz.

Iran tập trung sát thủ Saeghe ở Syria, Iraq và ven vùng vịnh Ba Tư

Máy bay không người lái vũ trang Saeqehs (hay còn đươc gọi là Thunderbolts, phiên bản nâng cấp của RQ-170 Sentinel của Mỹ) của Iran đã thay thế các tàu cao tốc tên lửa để trở thành mũi nhọn tấn công của Iran đóng cửa eo biển Hormuz, chặn xuất khẩu dầu của các nước đồng minh Ả rập của Mỹ ở Trung Đông.

Trước thềm lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ “đưa xuất khẩu dầu của Iran trở về mức 0”, có hiệu lực vào ngày 5 tháng 11, Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif hôm 30 tháng 10 đã đưa ra lời đe dọa về phản ứng đáp trả mạnh mẽ và khó lường của Iran.

“Thật không may, một quốc gia vi phạm pháp luật [Mỹ] lại đang tìm cách trừng phạt một quốc gia tuân theo luật pháp [Iran]… Hành động ngang ngược này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với trật tự thế giới” - ông Mohammed Javad Zarif nhận xét.

Mối đe dọa về “hậu quả nghiêm trọng đối với trật tự thế giới” mà Iran đưa ra có thể được được hiểu theo các tùy chọn như: Sự phong tỏa của Iran đối với nguồn cung dầu trên thế giới [đóng cửa eo biển Hormuz]; tấn công vào các mục tiêu của Hoa Kỳ ở Trung Đông hoặc các nước Ả Rập đồng minh của Mỹ ở Trung Đông; hoặc tấn công vào lãnh thổ Israel hay là sự tổng hòa của tất cả những hành động này trong các giai đoạn kế tiếp.

Iran tap trung sat thu UVA, chuan bi dong cua eo Hormuz

UAV tấn công Saeqehs/Thunderbolts của Iran trở thành vũ khí chính đóng cửa eo biển Hormuz

Theo nguồn tin tình báo của DEBKAfile Israel, Iran đã tập trung ở Iraq và dọc theo bờ biển vùng Vịnh trong lãnh thổ nước mình một số lượng lớn các máy bay không người lái tàng hình Saeqehs (được mô phỏng và trang bị thêm vũ khí, dựa trên cơ sở máy bay trinh sát không người lái tàng hình RQ-170 Sentinel tiên tiến của Mỹ, bị Tehran bắt giữ năm 2011).

Hiện nay, không chỉ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở trong nước, mà kể cả Lực lượng đặc nhiệm của Lữ đoàn Al Qods do tướng Soleimani chỉ huy đang hoạt động ở Syria cũng được trang bị những máy bay không người lái tinh vi Thunderbolts này.

UAV các loại khác nhau cũng đã được Iran cung cấp cho các lực lượng dân quân người Shiite Iraq và Syria được Tehran hậu thuẫn; cũng như lực lượng dân quân Shiite Hezbollah của Lebanon.

Các máy bay không người lái Saeqehs/Thunderbolts đã được IRGC giao trọng trách làm vũ khí chính thay thế các tàu cao tốc tên lửa trước đây, để thực hiện nhiệm vụ chống lại việc vận chuyển tàu chở dầu của phương Tây và Ả Rập ở Vịnh Ba Tư. Dĩ nhiên là các tàu cao tốc tên lửa sẽ làm nhiệm vụ tấn công tầm xa, tiêu diệt tàu chiến đối phương để bảo vệ cho các máy bay này.

Iran đã tập dượt cho cuộc chiến dầu mỏ với Mỹ

Nhiều chuyên gia quân sự phương Tây và Trung Đông đã nhận định rằng, cuộc không kích ồ ạt của hàng chục UAV Saeghes Iran, tấn công vào điểm tập trung quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở phía đông sông Euphrates, tỉnh Deir Ezzor - miền đông Syria vào ngày 1 tháng 10 được cho là một cuộc diễn tập cho việc sử dụng UAV vào các cuộc không kích chết người trên các mục tiêu của Hoa Kỳ, Israel hoặc Ả Rập và phong tỏa eo biển huyết mạch vận chuyển dầu Hormuz.

Thứ Năm, 01/11/2018 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện