Hy Lạp bắn rụng máy bay Ankara, không cảnh báo nóng

(Bình luận quân sự) - Những căng thẳng giữa hai thành viên liên minh quân sự NATO là Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ lại có thêm diễn biến mới được đánh giá là đầy nguy hiểm.

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ là hai quốc gia thành viên NATO nhưng lại tồn tại mâu thuẫn liên quan đến vấn đề chủ quyền. Từ năm 1970 đến nay, Ankara và Athens vẫn chưa thể giải quyết tranh chấp đối với các đảo trên biển Aegean.

Điều này kéo theo khúc mắc trong phân định lãnh hải, không phận và quy chế của một số đảo. Hai nước thậm chí từng tiến sát ngưỡng đối đầu quân sự vào các năm 1987 và 1996. Trong các hoạt động của NATO, hai nước thường không tìm được tiếng nói chung, thậm chí việc "ngáng chân" nhau cũng không phải là điều hiếm gặp.

Mới đây nhất, Hy Lạp đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ tức giận khi công khai ủng hộ hành động quân sự của Nga tại tỉnh Idlib của Syria và lên án chiến dịch tấn công hậu thuẫn các nhóm phiến quân nổi dậy do Ankara thực hiện, điều đó đã dẫn đến phản ứng từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo báo cáo, hôm 11/3, lực lượng đặc nhiệm của an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng vào một chiếc xe quân sự của Hy Lạp đóng tại khu vực biên giới, truyền thông Athens đưa tin và gọi đó là một trường hợp khác của sự xâm lược gia tăng do Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện ở biển Aegean và tại biên giới đất liền dọc theo sông Evros.

Tờ báo Ekathimerini cho rằng đây không phải là trường hợp đầu tiên xảy ra hành vi tấn công của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới. Hồi đầu tuần, một lính biên phòng Hy Lạp cũng báo cáo việc bị binh sĩ Ankara nổ súng uy hiếp.

Hy Lap ban rung may bay Ankara, khong canh bao nong
Máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phòng không Hy Lạp bắn hạ

Những vụ trả đũa qua lại giữa hai quốc gia vẫn tiếp tục khi mới đây Athens cho biết, bất chấp cảnh báo được đưa ra trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa một chiếc UAV đến gần biên giới của đồng minh NATO, nhưng khi chỉ vừa tiến vào không phận, UAV Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phòng không Hy Lạp phá hủy.

Theo các nguồn tin địa phương, vụ việc xảy ra vào đêm 17/3, trong khi có nhận định cho rằng chiếc máy bay không người lái đã bị bắn hạ bởi vũ khí hạng nhẹ.

Quân đội Hy Lạp đã không gửi bất kỳ thông báo bổ sung nào cho Thổ Nhĩ Kỳ và bắn hạ chiếc UAV ngay trong lần vi phạm đầu tiên được ghi nhận.

Hy Lap ban rung may bay Ankara, khong canh bao nong
Chiếc máy bay trinh sát không người lái Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã bị phòng không Hy Lạp bắn hạ

Hiện tại vẫn chưa biết loại UAV nào của Ankara bị Quân đội Hy Lạp bắn hạ, nhưng rõ ràng chúng ta đang nói về một máy bay trinh sát không người lái có kích cỡ tương đối nhỏ, được cho là đang theo dõi tình hình ở biên giới Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ và do thám hoạt động của Quân đội Hy Lạp.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho đến thời điểm này vẫn chưa đưa ra bình luận về việc mất máy bay không người lái ở biên giới với Hy Lạp, nhưng Athens cho thấy họ sẵn sàng hành động quyết đoán nhằm chống lại bất kỳ hành động khiêu khích nào đến từ Ankara.

Tùng Dương

Thứ Năm, 19/03/2020 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện